Cách quan hệ dễ thụ thai và 4 yếu tố quan trọng các cặp đôi cần nắm rõ

Cách quan hệ dễ thụ thai nhất sẽ là chủ đề mà chắc chắn vợ chồng bạn sẽ tích cực tìm hiểu, nếu sau một thời gian "lao động" miệt mài mà "tin vui" chưa tới. Và khi tìm hiểu, bạn có thể rơi vào trạng thái "mù quáng" theo một số kinh nghiệm nào đó, hoặc hoang mang thậm chí hoài nghi, khi có quá nhiều các kinh nghiệm khác nhau được chia sẻ.

banner ads

 

Cách quan hệ dễ thụ thai nhất
Cách quan hệ dễ thụ thai nhất là chủ đề cặp đôi nào cũng muốn nắm rõ, khi chờ mãi chưa có em bé. Ảnh Internet 

Vậy về góc độ y khoa, liên quan vấn đề cách quan hệ dễ thụ thai - các bác sỹ và chuyên gia nói gì? Chúng ta cùng theo dõi 4 điểm mấu chốt mà họ đề cập ngay sau đây nhé.

1. Trong cách quan hệ dễ thụ thai - thời điểm quan hệ là yếu tố quyết định

Theo bác sỹ sản khoa Steven Goldstein của Trường Y khoa ở New York, ông cho rằng, hầu hết phụ nữ cần phải biết rằng, họ chỉ có thể thụ thai khi đúng thời điểm rụng trứng, trong khi đó nhiều người lại không hề nhận ra và họ tích cực quan hệ khi cơ hội đã đi qua mất rồi. 

Rụng trứng
Thời điểm rụng trứng ở phụ nữ rất quan trọng trong việc thụ thai thành công. Ảnh Internet

Bác sỹ Steven Goldstein cũng nói, cho đến nay, điều quan trọng nhất ngăn trở các cặp vợ chồng khỏe mạnh có thai là do họ giao hợp không đúng lúc.

Còn theo bác sỹ Sharon Winer, bác sỹ sản khoa tại Trung tâm Y tế Cedars Sinai ở Los Angeles, bà chia sẻ, bà luôn nói với các bệnh nhân của mình nên bắt đầu quan hệ tình dục đủ 5 ngày, so với thời gian dự kiến sẽ rụng trứng. Theo cách này, ngay cả khi họ nghỉ một hoặc hai ngày để tính ngày rụng trứng , thì cơ hội vẫn được đảm bảo hơn. Quan hệ sớm hơn luôn tốt hơn còn không thì lại thành quá muộn - bà nhấn mạnh. 

Tranh thủ yêu trướng ngày rụng trứng
Các cặp đôi nên tranh thủ "yêu" trước ngày rụng trứng - sớm bao giờ cũng có nhiều cơ hội hơn. Ảnh Internet 

Ngoài ra, theo một nghiên cứu kéo dài đến cả 10 năm, được công bố trên Tạp chí Y học New England vào năm 1997 cũng cho thấy, quan hệ tình dục bắt đầu 6 ngày trước khi rụng trứng là thuận lợi nhất, để dễ thụ thai nhất. Cũng trong cùng nghiên cứu, không có một thai kỳ nào xày ra, với các cặp đôi quan hệ tình dục trong thời gian 24h sau khi rụng trứng.

Như vậy, có thể nói rằng, thời điểm chính là yếu tố rất quan trọng, mang tính quyết định đến cơ hội thụ thai dễ dàng hơn, so với việc vợ chồng bạn cứ "yêu" miệt mài, mà không nghiên cứu về điểm quan trọng này. 

Thời điểm quan trọng
Thời điểm - yếu tố quan trọng giúp các vợ chồng thụ thai thành công dễ dàng nhất. Ảnh Internet 

2. Cách quan hệ dễ thụ thai nhất là khi người phụ nữ có tinh thần lạc quan và thoải mái

Áp lực có con là gánh nặng với nhiều cặp vợ chồng và là gánh nặng gấp đôi với phụ nữ. Áp lực cũng cản trở rất nhiều đến khả năng thụ thai của họ. Điều này cũng phần nào giải thích, ngay cả khi vợ chồng rất khỏe mạnh, chọn thời điểm màu mỡ nhất để vợ chồng quan hệ, nhưng mãi nhiều chị em vẫn không cấn thai. Lý do tiêu biểu được tìm thấy là bởi vì họ quá căng thẳng .

Giải thích về điều trên, cũng trong nghiên cứu mà Tạp chí Y Khoa New England công bố vào 1997, các chuyên gia đều cảnh báo các cặp vợ chồng không nên đặt lịch yêu của họ theo một lịch trình khắt khe và cảm thấy áp lực vì phải thực hiện nó. Điều này chỉ có thể góp phần làm giảm cơ hội thụ thai của họ mà thôi. 

Vợ chồng bị stress
Áp lực là "kẻ thù" của các cặp đôi đang mong con. Ảnh Internet 

Cũng theo bác sỹ Goldstein, ông cho rằng, có những dữ liệu cho thấy, khi việc yêu đương diễn ra theo lịch trình và người trong cuộc căng thẳng, nội tiết tố (hormone) có thể bị ảnh hưởng và nó có thể ảnh hưởng đến việc thụ thai.

Còn theo ông John F. Randolf - Trưởng Bộ phận Nội tiết sinh sản và Vô sinh tại Đại học Y Michigan chia sẻ, nếu bạn lo lắng suốt thời gian chuẩn bị mang thai , ám ảnh về điều đó và chỉ nghĩ về điều đó, nó có thể ảnh hưởng đến phản ứng hóa học trong cơ thể bạn, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Theo Ông, chìa khóa cho việc dễ thụ thai nhất là nghĩ về việc yêu chứ không chỉ là em bé. 

Vợ chồng hạnh phúc
Các vợ chồng được khuyên nên giữ tâm trạng thật thoải mái khi yêu. Ảnh Internet 

3. Cách quan hệ dễ thụ thai nhất còn nhờ cách hỗ trợ tinh trùng di chuyển

Tiếp tục bàn luận trong chủ đề làm sao để dễ thụ thai nhất này, câu hỏi đặt ra là vợ chồng bạn đang ở thời gian màu mỡ, tinh thần rất thoải mái khi yêu nhưng đích vẫn "trượt" thì cần phải làm thế nào. Các chuyên gia cũng cho ý kiến rất thú vị như sau:

Theo Bác sỹ Goldstein, ông nói, bạn sẽ cần 1 chiếc gối để kê cao hông sau khi giao hợp và nằm trên giường ít nhất 20-30 phút. Điều này sẽ tạo điều kiện cho tinh trùng di chuyển thuận lợi trong đường sinh sản. Ông cũng đánh giá đây là một yếu tố hỗ trợ việc thụ thai khá quan trọng. 

Tinh trùng gặp trứng
Hỗ trợ tinh trùng di chuyển thuận lợi là điều bạn nên thực hiện. Ảnh Internet 

Ngoài ra, cũng theo Bác sỹ Goldstein, phụ nữ cần chú ý 2 điều sau để không cản trở đường đi của tinh trùng là:

  • Không sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ. Vì điều này có tác dụng hoàn toàn ngược lại. Do các chất bôi trơn có thể thay đổi cân bằng pH hoặc axit trong âm đạo, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động của tinh trùng, cuối cùng là ngăn chặn, hoặc ít nhất là giảm khả năng thụ thai. Nếu cần chất bôi trơn, bạn nên dùng các loại dầu tự nhiên nhiên dầu olive chẳng hạn, vì nó ít gây ra vấn đền nghiêm trọng nào cho tinh trùng.
  • Tránh thụt rửa sâu âm đạo trước và sau khi quan hệ. Vì điều này có thể làm thay đổi môi trường âm đạo, tác động tiêu cực đến tinh trùng. 
Dầu olive
Dùng dầu olive trong trường hợp vợ chồng bạn cần chất bôi trơn. Ảnh Internet 

4. Biết khi nào vợ chồng bạn cần gặp bác sỹ

Cũng theo Bác sỹ Goldstein và nhiều chuyên gia khác, với những cặp đôi đang ở thời kỳ thuận lợi cho việc sinh sản, tức từ 18-30 tuổi và khỏe mạnh, có duy trì đều đặn đời sống chăn gối, đặc biệt là tận dụng thời điểm màu mỡ nhất thì trong vòng 12 tháng hoặc ít hơn các bạn sẽ có con.

Nếu hơn một năm mà các bạn chưa có con thì cần phải đi bác sỹ sản khoa để kiểm tra.

Việc kiểm tra này sẽ giúp các bạn hiệu quả hơn, trong việc tìm ra nguyên nhân tại sao thụ thai không thành công. Nhờ đó, vấn đề sẽ được giải quyết nhanh, và giúp các bạn sớm có em bé hơn. Cũng như, việc kiểm tra sẽ giúp các bạn giải quyết được nhiều vấn đề liên quan đến sinh sản nếu có, để chúng không trở nên trầm trọng hơn khi được xử lý kịp thời. 

Vợ chồng gặp bác sỹ
Gặp bác sỹ kiểm tra đúng lúc để vợ chồng sớm đón tin vui. Ảnh Internet 

Qua những chia sẻ ở trên, chúng ta có thể thấy rằng, cách quan hệ dễ thụ thai trước hết là phụ thuộc vào chính các cặp đôi. Kinh nghiệm xung quanh có thể rất hữu ích cho vợ chồng bạn, song, hãy tham khảo nó với thái độ thật tỉnh táo. Việc hiểu vấn đề, hiểu chính mình trong cuộc là cốt lõi, để giúp các bạn giảm tải mọi áp lực, tận hưởng cuộc sống lứa đôi và luôn trong trạng thái sẵn sàng nhất để đón em bé xuất hiện.

Nguồn tham khảo: WebMD & Healthline

Cát Lâm tổng hợp và lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI