Cách phá thai bằng thuốc để lại những hậu quả nghiêm trọng nào?

Cách phá thai bằng thuốc được cho là đơn giản, an toàn, ít tốn kém nên được sử dụng khá nhiều hiện nay. Thế nhưng, thực tế biện pháp này cũng gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng cho phái nữ. Hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Sự cố mang thai ngoài ý muốn khiến nhiều người phải tìm đến các biện pháp phá thai. Dù là cách nào, việc phá thai đều để lại những hậu quả nghiêm trọng cả về thể chất, lẫn tinh thần cho phụ nữ. Cách phá thai bằng thuốc cũng không phải là ngoại lệ.

cách phá thai bằng thuốc nên thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ
Cách phá thai bằng thuốc tiềm tàng nhiều biến chứng nguy hiểm - Ảnh Internet

1. Thế nào là cách phá thai bằng thuốc?

Phá thai bằng thuốc là biện pháp dùng thuốc phá thai để đẩy thai ra ngoài. Trong phương pháp này, thuốc phá thai được sử dụng để chấm dứt thai kỳ trong tử cung, khiến cho thai nhi ngừng phát triển, và kích thích tử cung co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài. Cách phá thai bằng thuốc chỉ dành cho phụ nữ muốn bỏ thai sớm, là khi thai nhi mới được 7 tuần tuổi trở xuống.

Phương pháp này không cần tác động bên ngoài vào các cơ quan sinh sản nên tránh được tai biến, nhiễm trùng tử cung so với phương pháp khác. Tuy nhiên, việc tự ý mua thuốc phá thai về dùng mà không có chỉ định của bác sĩ, dễ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Do đó, trong bất kỳ trường hợp nào, chị em cũng phải đến các cơ sở y tế tư vấn, tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định áp dụng, để sức khỏe được bảo đảm tốt nhất.

2. Những hậu quả nghiêm trọng khi phá thai bằng thuốc

Chị em đừng lầm tưởng cách phá thai bằng thuốc là an toàn tuyệt đối, chỉ vì nó là biện pháp phá thai đơn giản nhất. Ngay chính việc phá thai đã gây tổn hại rất lớn đến sức khỏe người phụ nữ nói chung và cơ quan sinh sản nói riêng.

Việc sử dụng thuốc để phá thai không chỉ gây ra những tác dụng phụ (buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt cao) khiến chị em phụ nữ khó chịu, mệt mỏi, mà xa hơn thế là khả năng để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng khác mà chị em không thể lường trước. 

phụ nữ lo lắng về tác dụng phụ của thuốc phá thai
Tác dụng phụ và biến chứng của cách phá thai bằng thuốc gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe - Ảnh Internet

2.1 Băng huyết sau khi sử dụng thuốc phá thai

Hiện tượng băng huyết, hay chảy máu âm đạo là một trong những tác dụng phụ thường thấy của cách phá thai bằng thuốc. Hiện tượng này sẽ hết dần sau vài tiếng khi uống thuốc. Tuy nhiên có nhiều trường hợp chị em phụ nữ ra máu nhiều liên tục, gây choáng váng. Đặc biệt với những người mắc chứng rối loạn đông máu khi uống thuốc phá thai, khiến máu ra nhiều sẽ gây tình trạng xuất huyết kéo dài, vô cùng nguy hiểm đến tính mạng.

2.2 Sót thai, sót nhau thai

Khi dùng thuốc phá thai không đúng cách, thai không được tống xuất hoàn toàn mà còn sót thai, sót nhau thai trong bụng. Điều này sẽ gây băng huyết, mất máu dài ngày, thậm chí gây nhiễm khuẩn hoặc thủng tử cung, ảnh hưởng đến tính mạng.

2.3 Thai chết lưu

Nhiều trường hợp phá thai bằng thuốc không thành công, không những không đẩy được bào thai ra ngoài mà còn khiến thai chết lưu trong bụng. Thai chết lưu là hiện tượng thai bị chết nhưng vẫn nằm trong tử cung của thai phụ. Tình trạng thai chết lưu dẫn đến rất nhiều hậu quả nguy hiểm.

Nếu màng ối rách trong khi không có hiện tượng sinh hay sảy thai, vi khuẩn sẽ phát triển lan tràn và tấn công các cơ quan lân cận làm nhiễm trùng âm đạo, nhiễm trùng tử cung,… Thậm chí, một số trường hợp phải cắt bỏ tử cung toàn phần.

phá thai bằng thuốc gây đau bụng
Thai chết lưu khiến cơ thể chịu nhiều đau đớn - Ảnh Internet

Bên cạnh đó, khi thai chết lưu quá lâu trong tử cung, người phụ nữ có thể bị rối loạn đông máu gây băng huyết nặng, huyết áp tụt, suy yếu thể trạng, nếu không truyền máu kịp thời thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Khối thai chết không được lấy ra sẽ dần thối rữa làm mắc kẹt và bịt kín cổ tử cung, gây đau bụng kéo dài, gây hại đến cơ quan sinh sản.

2.4  Thai dị tật

Một biến chứng khác của cách phá thai bằng thuốc là gây dị tật cho bào thai. Do thuốc phá thai có tác hại rất lớn đến thai nhi, nên nếu thai không đẩy ra được, thì dị tật là điều khó tránh khỏi. Bào thai sẽ lớn lên trong bụng người mẹ nhưng lại phát triển không bình thường, mà phải gánh khuyết tật, dị dạng. Một khi thai phụ sinh con ra thì đứa trẻ sẽ sống rất khó khăn.

mô phỏng tế bào thai trong bụng mẹ
Phá thai bằng thuốc không thành có thể sẽ gây ra dị tật cho thai nhi - Ảnh Internet

2.5 Ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản

Việc dùng thuốc phá thai tác động mạnh (đây đều là tác động có hại) vào cơ quan sinh sản để đẩy bào thai ra ngoài. Cho dù phá thai có thành công hay không thì cơ thể vẫn ít nhiều chịu ảnh hưởng.

Một khi đã áp dụng dù là cách phá thai nào, sức khỏe và khả năng sinh sản của người phụ nữ đa phần đều không còn được như lúc ban đầu, cách phá thai bằng thuốc cũng không ngoại lệ. Cách phá thai bằng thuốc rất dễ khiến thể trạng suy yếu, khó thụ thai, hiếm muộn về sau, thậm chí là gây vô sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tương lai và hạnh phúc của phái nữ.

2.6 Tổn hại lớn đến tinh thần

Cách phá thai bằng thuốc dù có thành công hay không vẫn hằn lại rất nhiều thương tổn về tâm lý, dẫn đến những chứng bệnh về thần kinh như trầm cảm, hay mặc cảm tội lỗi,… dần dần có thể khiến người phụ nữ tự hủy hoại bản thân.

cách phá thai bằng thuốc ảnh hưởng sức khỏe phụ nữ
Người phụ nữ sẽ dễ suy sụp tinh thần sau khi phá thai bằng thuốc - Ảnh Internet

Cách phá thai bằng thuốc dù là một trong các biện pháp bỏ thai do vỡ kế hoạch, có con ngoài ý muốn,..tuy nhiên, cách này không được khuyến khích, vì khi áp dụng, dễ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Cách tốt nhất vẫn là, chị em hãy tìm hiểu thật kĩ thông tin trước khi quyết định bất cứ điều gì liên quan đến phá thai, cũng như cần có đầy đủ kiến thức về đời sống tình dục an toàn, để tránh những hậu quả đáng tiếc và không mong muốn có thể xảy đến.

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI