Thuốc phá thai nội khoa và những lưu ý khi sử dụng

Thuốc phá thai nội khoa là biệt dược được sử dụng để loại bỏ phôi thai trong tử cung phụ nữ. Sử dụng thuốc phá thai là biện pháp gây ra nhiều rủi ro về mặt sức khỏe của chị em. Đã có rất nhiều bác sĩ chuyên khoa khuyến cao về những tác dụng phụ, cũng như biến chứng nguy có thể xảy ra khi sử dụng thuốc phá thai. Tuy nhiên, vì chủ quan và bất đắc dĩ, rất nhiều chị em vẫn còn sử dụng phương pháp này.

banner ads

Loại bỏ đi bào thai dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng khiến người mẹ đau đớn cả về sức khỏe lẫn tinh thần. Các cặp đôi trước khi quan hệ tình dục nên ý thức được điều này và luôn ghi nhớ việc phải áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn, để hạn chế các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

vợ chồng nằm ngủ
Cần áp dụng tối đa các biện pháp ngừa thai khi ân ái vợ chồng - Ảnh Internet

1. Hiện trạng dùng thuốc phá thai nội khoa hiện nay

Phá thai là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội hiện đại. Tuy nhiên, vì nhiều lý do không mong muốn, người mẹ vẫn quyết định bỏ giọt máu của mình. Trong nhiều các phương pháp loại bỏ thai, nhiều chị em đã lựa chọn biện pháp uống thuốc phá thai nội khoa.

Thực tế cho thấy, số người dùng thuốc phá thai nội khoa ngày càng tăng và sẽ còn tăng cao hơn nữa, nếu nữ giới không có sự hiểu biết về những nguy hại do loại thuốc phá thai này gây ra. Hơn nữa, hiện nay có nhiều phụ nữ trẻ dùng thuốc phá thai trong tình trạng bất chấp, chủ quan và không thông qua chỉ định hay hướng dẫn kỹ lưỡng của bác sỹ, nhiều trường hợp dẫn đến hậu quả đáng tiếc, thậm chí cả tính mạng cũng bị đe dọa nghiêm trọng.

Làm thế nào để hạn chế những hậu quả đáng tiếc của việc sử dụng thuốc phá thai nội khoa, hẳn điều tối thiểu là người sử dụng cần phải nắm rõ cách sử dụng nó. 

sản phẩm thuốc phá thai
Lạm dụng thuốc phá thai rất dễ gây ra nhiều biến chứng - Ảnh Internet

2. Những lưu ý khi sử dụng thuốc phá thai nội khoa

2.1 Các trường hợp chống chỉ định

Một trong những lưu ý đầu tiên khi cầm đến viên thuốc tránh thai nội khoa, chị em buộc phải biết thuốc chống chỉ định khi nào với trường hợp cụ thể nào.

Thuốc phá thai nội khoa chỉ có tác dụng với phôi thai dưới 6 tuần tuổi. Những trường hợp phôi thai từ 6 tuần tuổi trở lên không nên áp dụng biện pháp này. Việc cố chấp phái thai bằng thuốc trong trường hợp thai lớn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai phụ.

Sau giới hạn về độ tuổi của bào thai, tiếp đến là sức khỏe, tình trạng của thai phụ cần phải lưu ý. Khi quyết định phá thai bằng thuốc , nhiều chị em không thực hiện thăm khám dẫn tới nhiều tổn hại đáng tiếc. Theo lời chuyên gia sinh sản, thuốc phá thai nội khoa tuyệt đối không dùng cho người có sức khỏe kém, đang mắc bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa...

uống thuốc phá thai
Không uống thuốc phá thai khi chưa thực hiện thăm khám sức khỏe - Ảnh Internet

Phương pháp phá thai bằng thuốc nội khoa cũng không áp dụng cho các trường hợp mang thai ngoài tử cung, bệnh nhân thiếu máu nặng, thai phụ mắc bệnh thượng thận, điều trị Corticoid toàn thân lâu ngày. Thuốc cũng không được sử dụng cho những chị em bị huyết áp tăng, hẹp van 2 lá, tắc mạch hay tiền sử tắc mạch, rối loạn đông máu. Và chị em đang đặt vòng tránh thai , chị em bị dị ứng với các thành phần của thuốc cũng không được sử dụng loại thuốc này.

2.2 Biểu hiện sau khi dùng thuốc phá thai

Như đã đề cập ở trên, thuốc phá thai nội khoa dù trong bất kỳ trường hợp nào cũng không được khuyến khích sử dụng. Bởi loại biệt dược này có thể gây ra rất nhiều biến chứng không thể lường trước, làm tổn hại đến sức khỏe, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản về sau và thậm chí gây thiệt mạng cho chị em.

Khi sử dụng thuốc, có những biểu hiện thường gặp và cũng có những biểu hiện được xem là nghiêm trọng. Do đó người sử dụng cần biết phân biệt, để có cách xử lý kịp thời. Dưới đây là những biểu hiện thường gặp nhất khi chị em sử dụng thuốc phá thai nội khoa:

  • Thứ nhất, ngay sau khi phá thai, chị em bị đau dữ dội tại vùng bụng dưới, co bóp tử cung và chảy máu nhiều. Máu sẽ chảy ít dần trong những ngày tiếp theo. Tình trạng này có thể làm chị em cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể trong nhiều ngày liền.
  • Thứ hai, tình trạng chảy máu kéo dài trong nhiều ngày liền từ 10 ngày - 1 tháng. Quá trình kinh nguyệt sẽ diễn ra sau khi uống thuốc phá thai khoảng 4 - 8 tuần.
  • Thứ ba, xuất hiện cảm giác mệt mỏi, nhiều trường hợp chị em còn bị nhức đầu dữ dội, rã rời toàn thân, mất sức và khó khăn trong việc đi lại.
  • Thứ tư, ngoài các biểu hiện thường gặp, nhiều chị em gặp phải các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc. Điều này khiến chị em chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, nóng sốt... nhưng các dấu hiệu này sẽ hồi phục dần trong khoảng 48 giờ.
phụ nữ mệt mỏi sau khi phá thai
Sử dụng thuốc phá thai nội khoa làm cơ thể suy nhược trong nhiều ngày liền - Ảnh Internet

Trên đây là những biểu hiện thường gặp khi chị em sử dụng thuốc phá thai nội khoa. Trường hợp cảm thấy bất thường, hay nhiều triệu chứng xuất hiện hoặc những biểu hiện được xem là bình thường trở nặng, chị em đều phải đến các cơ sở y tế để thăm khám, kiểm tra, nhằm xử lý kịp thời. Trong mọi trường hợp, chị em không nên sử dụng tùy tiện, không lạm dụng và luôn cần có thăm khám trước, tư vấn kỹ lưỡng trước khi sử dụng, để bảo vệ sức khỏe về lâu dài cho bản thân. 

Việc sử dụng thuốc phá thai nội khoa, hay bất kỳ phương pháp nào với mục đích loại bỏ đi phôi thai trong bụng mẹ cũng là điều không được khuyến khích. Nếu không muốn bản thân và người mình thương yêu gặp phải những rủi ro về mặt sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần, các cặp đôi cần ghi nhớ luôn áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn trong đời sống chăn gối của mình. 

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI