Cách làm chè Thái ngon ai dùng cũng thích

Cách làm chè Thái vào mùa hè luôn được quan tâm nhiều. Vì, mùa hè không chỉ nóng bức cần có những món chè giải nhiệt, mùa này còn là mùa của trái cây, trong đó có sầu riêng. Tuy nhiên, sầu riêng không phải ai cũng thích, nên, làm sao để cân bằng vị sầu riêng trong chè Thái để ai dùng cũng thích? Mời bạn cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tham khảo ngay cách làm và một số bí quyết như dưới đây nhé.  

banner ads
Chè Thái ngon
Chè Thái là món chè của mùa hè. Ảnh Internet 

1. Cách làm chè Thái đơn giản và phổ biến nhất

Có nhiều cách làm chè Thái khác nhau tùy theo sở thích và khẩu vị. Về cách làm cơ bản, phổ biến nhất và cu4g đơn giản nhất, bạn có thể tham khảo công thức và các bước như dưới đây. 

1.1. Nguyên liệu

1.1.1. Phần rau câu

  • 10g bột rau câu
  • 200g đường cát trắng
  • 300ml nước
  • 7-10 cọng lá dứa thơm + 200ml nước

1.1.2. Phần hạt lựu

  • 100g củ năng + 100g đường
  • 1 củ dền
  • 100g bột năng

1.1.3. Phần sữa sầu riêng

  • 200g cơm sầu riêng
  • 200ml whipping cream
  • 100ml sữa tươi có đường
  • 150ml sữa đặc

1.1.4. Trái cây

Bạn có thể dùng các loại trái cây như mít, nhãn hoặc vải, thanh long và một số loại khác tùy ý. 

Sầu riêng
Sầu riêng là thành phần chính làm cho món chè Thái có vị thơm ngon đặc trưng. Ảnh Internet 

1.2. Cách làm

1.2.1. Nấu rau câu

  • Lá dứa thơm rửa sạch, cắt khúc cho vào máy xay sinh tố cùng 200ml nước xay nhuyễn. Lọc cái qua rây, lấy phần nước.
  • Pha bột rau câu với 300ml nước, 200g đường cùng nước lá dứa. Để vài phút cho rau câu nở rồi mang đi nấu. Rau câu sôi, đổ khuôn, để nguội rồi mang đi cắt sợi hoặc cắt miếng tùy thích. 
Đổ rau câu
Nấu rau câu. Ảnh Internet 

1.2.2. Làm hạt lựu

  • Củ dền gọt sạch, cắt nhỏ, thêm chút nước mang đi luộc chín lấy nước màu. Bạn cũng có thể xay củ dền cùng nước lọc lấy nước màu mà không cần luộc.
  • Củ năng gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Ngâm nước củ dền ít phút cho thấm màu đỏ. Vớt củ dền ra, cho bột năng vào xóc đều.
  • Cho 100g đường và 1 chén nước bỏ vào nồi khuấy đều, đun sôi, để nguội.
  • Cho nồi nước lên bếp nấu sôi. Cho củ năng xóc bột năng vào luộc chín. Củ năng nổi lên, bột bọc chuyển màu trong là đã được, vớt ra cho vào nước đường.  
Làm hạt lựu
Làm hạt lựu. Ảnh Internet 

1.2.3. Làm sầu riêng

  • Trộn cơm sầu riêng cùng whipping cream cho đều và tan nhuyễn. Bạn cũng có thể bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Pha sữa tươi với sữa đặc có đường cho tan.  
Sữa sầu riêng và sữa
Chuẩn bị sữa sầu riêng và sữa tươi. Ảnh Internet 

1.2.4. Chuẩn bị trái cây

  • Mít lấy hạt, tước nhỏ múi mít thành sợi.
  • Nhãn bóc vỏ, bỏ hạt.
  • Các loại trái cây khác nếu dùng, tùy loại sẽ cắt nhỏ cho cân bằng cỡ với mít hoặc nhãn.

1.2.5. Chuẩn bị chè

  • Cho trái cây vào ly, thêm rau câu, hạt lựu.
  • Thêm đá bào hoặc đá đập nhỏ vào.
  • Đổ sữa vào, cuối cùng thêm sữa sầu riêng lên trên với lượng tùy theo ý thích.
  • Khuấy đều chè và thưởng thức. 
Chuẩn bị chè Thái
Chuẩn bị chè Thái. Ảnh Internet 

2. Cách làm chè Thái dùng trái cây theo mùa

Chè Thái với nhiều người còn được gọi là món chè trái cây hay món chè mùa hè. Vì mùa hè là mùa của trái cây phong phú đa dạng. Và, trong món chè này, bạn có thể sử dụng các loại trái cây mình thích, hoặc trái cây đặc trưng theo mùa. Loại trái cây trong món chè Thái là không "gò bó", đây cũng là điều tuyệt vời khiến nhiều người yêu thích món chè này.  

2.1. Nguyên liệu

  • Trái cây theo mùa như thanh long, bơ, mít, nhãn hoặc vải...
  • 1 nắm lá dứa thơm
  • Đường phèn
  • 10g rau câu +500ml nước+100g đường
  • Sữa tươi và Whipping cream
  • Củ năng + bột năng + củ dền
  • Cơm sầu riêng 
Trái cây theo mùa
Bạn có thể dùng trái cây theo mùa tùy sở thích. Ảnh Internet 

2.2. Cách làm

  • Lá dứa thơm rửa sạch, lấy 2/3 cắt khúc xay nhuyễn cùng ít nước, rây bã lấy nước.
  • Phần lá dứa thơm còn lại mang đi nấu với đường phèn và nước để có nước đường phèn, để nguội.
  • Cho rau câu, đường, nước và nước lá dứa thơm vào nồi, khuấy đều để khoảng 5-7 phút cho rau câu nở. Mang đi nấu, đổ khuôn, để đông sau đó mang đi cắt miếng hoặc cắt sợi đều được. 
Rau câu cắt sợi
Rau câu cắt sợi hay cắt miếng tùy sở thích. Ảnh Internet 
  • Củ năng gọt sạch, rửa sạch cắt hạt lựu, xóc bột năng mang đi luộc chín. Luộc xong vớt ra bỏ vào tô nước lạnh khoảng 5-7 phút cho hạt lựu nguội, không bị bết dính, rồi với ra, để ráo.
  • Trái cây tùy theo loại bỏ vỏ và hạt, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cho sữa tươi và whipping cream vào tô, tùy theo độ béo mong muốn có thể tăng giảm lượng whipping cream cho phù hợp.
  • Cho trái cây, hạt lựu và rau câu vào sữa, thêm nước đường phèn cho vừa khẩu vị. Để chè vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút nếu thích lạnh và không dùng đá.  
Chao trái cây và hạt lựu vào sữa
Cho trái cây, hạt lựu và rau câu vào sữa. Ảnh Internet 
  • Tán nhuyễn cơm sầu riêng với một chút sữa tươi không đường hoặc không cho sữa nếu không thích béo nhiều. Cho 1/3 phần sầu riêng này vào tô trái cây khuấy đều, 2/3 còn lại dùng để làm topping cho vào ly chè. Bạn cũng có thể cho hết phần sầu riêng vào chè nếu thích.
  • Múc chè ra chén hoặc ly tùy ý, thêm đá bào hoặc đá viên nếu thích lạnh hơn. Cho sầu riêng tán nhuyễn lên trên. Khuấy đều khi thưởng thức. 
Thêm đá vào ly chè
Múc chè ra ly, thêm đá nếu thích lạnh. Ảnh Internet

3. Bí quyết làm chè Thái ngon

Bí quyết nấu chè Thái ngon theo nhiều người có kinh nghiệm thực ra không nằm ở một cống thức cá biệt nào. Độ ngon của món chè lại phụ thuộc vào sở thích dùng trái cây, thích độ ngọt và độ béo như thế nào cũng như mức độ thích sầu riêng của họ.

3.1. Lưu ý về lượng sầu riêng cho vào chè

Vì không phải ai cũng thích sầu riêng như nhau, để "an toàn" cho món chè Thái, bí quyết dành cho bạn là cách sử dụng lượng sầu riêng cho món chè này phù hợp.

  • Nếu gia đình bạn thích sầu riêng, bạn có thể tùy ý sử dụng lượng sầu riêng cho món chè. 
Sầu riêng ngon
Tùy theo sở thích về sầu riêng, bạn điều chỉnh lượng sầu riêng cho phù hợp. Ảnh Internet 
  • Nếu gia đình bạn không thích sầu riêng nhiều hoặc bạn chuẩn bị món chè cho nhiều người khác nhau dùng mà chưa biết rõ về sở thích của họ, bạn hãy dùng nguyên tắc 1:1 hoặc 2/3. Tức là, bạn chỉ dùng 1 phần hoặc 2 phần sầu riêng cho vào chè để món chè vẫn giữ được hương vị đặc trưng. Phần còn lại, bạn dùng làm topping và tùy ý thích của từng người để thêm vào ly chè cho phù hợp. Hoặc phần topping này, bạn có thể để cho người thưởng thức tự ý thêm vào theo sở thích của họ.

3.2. Lưu ý về lượng sữa béo sử dụng

Món chè Thái rất béo và đây cũng là đặc điểm thứ hai của món chè Thái sau vị sầu riêng đặc trưng. Tuy nhiên, vì độ béo mà mỗi người yêu thích sẽ khác nhau, nên bạn cũng lưu ý điều này để điều chỉnh.

  • Nếu muốn béo nhiều, bạn có thể dùng theo tỉ lệ 1:1 (1 whipping cream:1 sữa tươi) hoặc tăng lượng whipping cream nhiều hơn phần sữa tươi một chút.  
Whipping cream
Tùy theo độ béo yêu thích, bạn có thể điều chỉnh lượng Whipping cream cho vào chè phù hợp. Ảnh Internet 
  • Nếu thích béo ít, bạn dùng sữa tươi nhiều hơn, tỉ lệ whipping cream và sữa có thể là 1:3 hoặc 1:2 (1 whipping cream: 3 sữa tươi hoặc 1 whipping cream:2 sữa tươi)

3.3. Linh động về việc dùng trái cây

Chè Thái là món chè ngon chinh phục người thưởng thức còn nhờ bở yếu tố trái cây sử dụng trong món chè phong phú. Tùy theo sở thích hoặc dùng trái cây theo mùa, bạn sẽ có món chè với vị ngon rất riêng.

Món chè Thái không bị bó buộc hay giới hạn về loại trái cây mà sẽ tùy ý người chế biến hoặc sở thích của người thưởng thức. Đây cũng là điểm cộng khiến món chè mùa hè này càng trở nên phổ biến và được yêu thích.

Trái cây mùa hè
Bạn có thể sử dụng trái cây theo mùa. Ảnh Internet 

Cách làm chè Thái không khó phải không bạn. Bí quyết để có món chè ngon ai cũng thích cực kỳ đơn giản. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn hy vọng rằng, qua chia sẻ trên, những ngày hè này sẽ được bạn làm dịu, nhờ những món ngon giảm nhiệt, giải oi bức như món chè Thái thơm ngọt thật quyến rũ.

Cát Lâm tổng hợp

Đã có 3 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 2 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI