1. Cách làm lươn xào lăn
Lươn xào lăn không chỉ là món ăn thơm ngon khó cưỡng mà còn có công dụng chữa nhiều loại bệnh. Cách làm món ăn này cũng rất đơn giản, chỉ cần thực hiện vài bước dưới đây là bạn đã có thể thực hiện được món ăn ngon miệng khó quên này rồi đấy.
Nguyên liệu:
- 300g lươn
- 1 lọn miến đỗ xanh
- Khoảng 1 – 2 cây sả
- Vài tai nấm mèo
- Ớt quả, hành lá, hành khô, ngò gai, rau ngổ, bánh đa
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu, 1 muỗng bột cà ri
Cách làm:
Bước 1 : Lươn làm sạch, bỏ phần ruột rồi tẩy hết nhớt của lươn, sau đó cho vào rổ cùng với một ít muối, chanh và chà sát thật mạnh để lươn ra hết nhớt rồi tiếp tục lại với nước sạch và cắt khúc vừa ăn. Cho 1 muỗng bột cà ri, nửa muỗng canh muối và một ít hạt nêm, hạt tiêu và hành khô , đảo đều tay và ướp khoảng 20 – 30 phút cho ngấm.
Bước 2: Miến đem ngâm trong nước cho nở rồi cắt ngắn sau đó chần sơ với nước sôi và xả lại với nước lạnh thì miến sẽ không bị dính vào nhau. Nấm mèo ngâm cho nở và cắt bỏ phần chân tai, còn lại thái sợi. Các loại rau đem rửa sạch rồi thái nhỏ, hành khô bỏ vỏ, sả băm nhuyễn phần củ, ớt thái nhỏ.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho khoảng 2 thìa dầu ăn đến khi dầu sôi thì cho hành khô vào phi thơm, sau đó cho sả và ớt vào phi cùng khoảng 2 – 3 phút. Cho phần thịt lươn đã ướp vào xào chung, bạn có thể cho ít nước cốt dừa hoặc nước sôi tùy thích, sau đó đậy nắp lại, đun liu riu cho đến khi lươn chín thì cho nấm mèo thái sợi vào đảo cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cho miến vào đảo nhanh tay để miến không bị dính, nêm nếm lại lần nữa rồi cho hành lá, mùi tàu, rau ngổ đảo đều và tắt bếp.
2. Cách làm món lươn xào sả ớt
Món này sẽ mang đến cho bạn một hương thơm đặc trưng của lá lốt cùng với vị cay của sả vô cùng kích thích vị giác, hãy cùng tìm hiểu xem cách làm như thế nào nhé!
Nguyên liệu:
- 200g lươn
- Ớt chuông: Nửa quả vàng, nửa quả xanh
- 4 củ sả, lá lốt
- 1 quả ớt thóc, tỏi, bột nghệ
- Gia vị: Dầu hào, bột nêm, muối, bột ngọt
Cách làm:
Bước 1: Lươn làm sạch, bỏ ruột và bóp muối cho ra hết nhớt rồi rửa lại nhiều lần với nước rồi để ráo và thái thành khúc vừa ăn, sau đó cho một ít bột nêm, dầu hào và bột nghệ vào ướp khoảng 15 phút, tỏi đập dập, ớt và sả bào mỏng.
Bước 2 : Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào và phi thơm tỏi sau đó cho lươn vào xào trên lửa lớn cho đến khi săn lại rồi cho ớt và sả vào xào chung khoảng 5 phút thì cho lá lốt vào, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
3.Cách làm món lươn xào chuối đậu
Bạn sẽ không thể quên được vị bùi thơm của chuối và đậu hũ cùng với vị béo ngọt của lươn, cùng trổ tài xem tay nghề của mình đến đâu với cách làm món lươn xào chuối đậu đơn giản dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
- 300g lươn, 3 quả chuối xanh
- 2 bìa đậu hũ, nghệ, mẻ
- Hành lá, lá lốt, tía tô, xương sông
Gia vị: Dầu ăn, muối, bột nêm, bột ngọt, nước mắm
Cách làm:
Bước 1: Lươn làm sạch, bỏ ruột, bóp với muối cho sạch nhớt rồi rửa lại với nước sạch, sau đó cắt khúc vừa ăn. Chuối gọt bỏ vỏ, thái thành từng miếng và ngâm vào nước muối. Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng vừa ăn, sau đó ướp với gia vị khoảng 15 phút, nghệ mẻ giã nhỏ rồi lọc lấy nước.
Bước 2: Đun sôi dầu ăn rồi chiên đậu cho vàng, sau đó vớt đậu ra đĩa và cho chuối xanh vào xào sơ rồi vớt ra đĩa. Cho một ít dầu ăn vào chảo rồi xào đến khi thịt lươn chín thì cho đậu, chuối, nước mẻ vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn thì rắc lá lốt, hành lá, tía tô và lá xương sông vào đảo đều rồi tắt bếp, múc ra đĩa và thưởng thức.
Trên là 3 món lươn đều cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng mà bạn có thể thay đổi khẩu vị tùy thích cho gia đình mình có thể là nấu với chuối xanh hay xào sả ớt đều rất hấp dẫn và tuyệt vời.
Chúc bạn thành công với 3 món lươn xào cực kỳ thơm ngon bổ dưỡng nhé!
Yeutre.vn (Tổng hợp).