1.Thịt lươn có giá trị dinh dưỡng cao hơn cả tôm, cua
Thịt lươn là một loại thực phẩm phổ biến và có giá trị dinh dưỡng cao. Trong thịt lươn chứa nhiều chất đạm, vitamin A, E,...và được đánh giá cao hơn cả tôm, cua. Chính vì vậy mà chúng ta hay bắt gặp các món ăn từ lươn, thậm chí còn dùng lươn để nấu cho các bé ăn dặm. Món cháo lươn rất dễ nấu và việc làm sạch lươn không quá khó khăn như bạn nghĩ. Tuy nhiên bạn phải lưu ý trong một vài khâu để món ăn của mình ngon đúng vị và không bị tanh nhé!
2. Cách nấu cháo lươn
Chuẩn bị nguyên liệu
- Lươn: Khoảng 2-3 con tầm 500-800 gram là được. Bạn nên chọn lươn đồng có lưng hơi đen, bụng vàng, loại này thịt săn và ngon hơn là loại lươn được nuôi.
- Gạo: 1 bát (nên trộn gạo tẻ với 1 nắm gạo nếp để cháo mềm và thơm hơn.
- Gia vị: Hành khô, hạt nêm, bột nghệ, nước mắm, tiêu xay, muối,...
- Rau mùi: Hành lá, ngò gai,...
Cách chế biến cháo lươn
Bước 1: Đây là bước cực kì quan trọng, vì bạn cần sơ chế lươn cho sạch nhớt và không bị tanh. Khi mua lươn về, bạn nên ngâm ít nhất 1-2 tiếng trong nước vo gạo để lươn nhả sạch bùn bẩn. Rửa sạch nhớt bằng cách tuốt lươn trong vo gạo hoặc vùi trong tro bếp. Sau khi làm sạch nhớt thì dùng dao nhọn rạch một đường ở phần bụng, bỏ toàn bộ nội tạng lươn và rửa sạch lại bằng nước muối ấm để khử mùi tanh.
Bước 2: Bạn luộc chín lươn rồi vớt ra để nguội, tách lấy phần thịt lươn và cho đầu, xương vào nấu nước dùng. Lưu ý không nên luộc quá chín vì sẽ khiến thịt lươn bị mềm và nát. Nước dùng nấu trong khoảng 15-20 phút để ngọt, sau đó vớt bỏ phần xương và đầu lươn bỏ đi.
Bước 3: Gạo sau khi vo sạch thì cho vào nước dùng, văn nhỏ lửa để nấu nhừ, thêm 1/2 thìa muối và nhớ khuấy đều tay để cháo không bị cháy phía dưới. Còn thịt lươn bạn cho vào xào sơ qua với 1/4 muỗng cà phê bột nghệ, hành phi, một ít tiêu xay, hạt nêm và nước mắm. Nếu thích bạn có thể cho thêm gừng và xả dã nát để có vị thơm nồng đặc trưng.
Bước 4: Khi cháo đã chín, cho lươn đã xào vào nồi cháo, khuấy đều và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Sau đó bạn chỉ cần múc ra bát, thêm ít hành phi, rau mùi thái nhỏ,...là đã có ngay bát cháo nóng hổi đúng vị Nghệ An rồi. Một số nơi người ta lại thích ăn với trứng gà, nên bạn có thể đập trứng gà ra bát rồi múc cháo lươn nóng hổi lên trên, khuấy đều để có một bát cháo vừa lạ miệng, vừa bổ dưỡng.
3. Lưu ý khi ăn cháo lươn
Với những chất dinh dưỡng của mình, món cháo lươn được khẳng định là có thể giúp trị bệnh trĩ, bệnh tiêu chảy và chứng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Cũng vì vậy mà lươn được sử dụng phổ biến cho cả người lớn lẫn trẻ em. Tuy nhiên, vì lươn sống trong bùn và sình lầy nên bạn cần phải cẩn trọng trong khâu chế biến để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, lươn khi chết sẽ sản sinh ra một loại axit amin gây hại cho hệ miễn dịch của con người, vì vậy cần chọn mua loại lươn khỏe mạnh, tránh để lâu khiến lươn chết. Cũng không nên ăn kèm lươn với các thực phẩm có tình hàn như tôm cua biển, dưa hấu,...
Cháo lươn là món ăn dễ chế biến, chứa một lượng chất đạm và chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ nhỏ. Bạn nên chú ý nếu muốn nấu cho các bé của mình ăn dặm vì lươn có khá nhiều xương nhỏ ở phần bụng, tốt nhất thịt lươn cần phải được lọc kỹ bằng rây để tránh việc bé bị hóc xương nhé.
Trên đây là cách nấu cháo lươn thơm ngon, bổ dưỡng nhưng cũng không quá khó khăn trong khâu chế biến. Các bà nội trợ còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm món ăn này cho gia đình mình!
Hồng Nữ - Tổng hợp