1. Nguyên liệu cho món lẩu Thái hải sản chua cay, ấm nóng
- 300 gram tôm sú hoặc tôm bạc thẻ tươi.
- 300 gram mực ống tươi.
- 500 gram nghêu.
- 200 gram thịt bò.
- 300 gram thịt phi lê cá hồi.
- 150 gram xương gà.
- 150 gram xương heo ống.
- Nấm rơm, nấm kim châm, nấm bào ngư mỗi loại 100 gram.
- 300 gram rau muống cọng.
- Các loại rau ăn kèm với lẩu (tùy vào sở thích).
- 1/2 trái thơm (dứa).
- 500 gram bắp chuối xắt mỏng.
- 100 gram sả cây.
- 300 gram rau nhút.
- 1 vắt me chín, hột điều mài, lá chanh, ngò rí.
- 2 trái cà chua.
- 1 củ cà rốt nhỏ.
- Ớt sừng, ớt chỉ thiên chín 50 gram.
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt nêm,...
- 1kg bún tươi.
2. Cách nấu lẩu Thái
Sơ chế nguyên liệu
Tôm mua về rửa sạch, cắt bỏ râu và rút phần chỉ đen ở lưng. Mực làm sạch, khứa các đường chéo hình quả trám và cắt lát vừa ăn. Thịt bò rửa sạch, xắt mỏng. Nghêu ngâm với nước muối pha loãng, cho thêm 1 - 2 trái ớt đập dập vào, đậy kín nắp để nghêu nhả sạch cát và chất bẩn bên trong. Phi lê cá hồi cắt lát chéo vừa ăn và đẹp mắt. Xương heo ống, xương gà rửa sạch.
Thơm (dứa) gọt sạch vỏ và "mắt", cắt lát nhỏ. Cà chua rửa sạch và cắt múi cau. Nấm rơm cạo sạch phần gốc và ngâm nước muối pha loãng, chẻ đôi. Nấm kim châm cắt bỏ gốc, rửa sạch. Nấm bào ngư rửa với nước muối loãng và xé sợi vừa. Bắp chuối xắt mỏng, ngâm với nước pha giấm. Rau muống cọng rửa sạch và ngâm nước muối, cắt thành từng đoạn ngắn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc dày. Sả đập dập phần củ trắng, phần thân cắt khúc. Lá chanh vò hơi nát. Me ngâm với nước ấm lọc lấy nước cốt. Hột điều mài thì xào lên lấy nước màu. Ớt xắt lát mỏng. Rửa sạch các loại rau ăn kèm với lẩu với nước muối pha loãng, để ráo nước.
Sau khi đã sơ chế sạch các nguyên liệu hải sản, rau, nấm, thì xếp tất cả lên một đĩa lớn.
Nấu nước dùng
Bước 1: Phần xương ống và xương gà trước tiên mang đi luộc sơ qua cho nhả bớt bọt bẩn bên trong, khoảng 5 - 10 phút, sau đó vớt ra và rửa với nước sạch, đổ bỏ phần nước luộc. Bắt nồi lên bếp, đổ vào khoảng 3 lít nước sạch, cho phần xương ống, xương gà và cà rốt cắt khúc dày vào, để lửa vừa phải, đậy kín nắp nồi và nấu hầm trong khoảng 45 - 50 phút để xương và củ ra nước ngọt.
Bước 2: Vớt xương và cà rốt ra, dùng phần nước hầm xương làm nước dùng nấu lẩu. Cho thơm (dứa), cà chua. nước màu hạt điều, nước cốt me, sả và lá chanh vào nấu thêm khoảng 15 phút và nên nếm gia vị muối, hạt nêm, đường để nước dùng vừa ăn, có vị chua ngọt vừa phải, màu sắc và mùi thơm đặc biệt hấp dẫn.
Bước 3: Sau 15 - 20 phút, vớt bỏ phần xác cà chua, lá chanh, sả, chỉ để lại phần nước dùng ngon ngọt, bắt mắt. Tùy vào sở thích ăn cay, cho lượng ớt vừa phải vào nồi nước dùng. Như vậy ta đã có được nước dùng chua - cay - màu sắc đẹp cho món lâu Thái.
Bước 4: Đặt nồi nước dùng vừa nấu trên bếp ga mini (hoặc bếp cồn), dọn lên bàn ăn và bày cùng với các nguyên liệu hải sản - rau nấm đã sơ chế sạch trước đó. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành một bữa lẩu Thái cực ngon, lại an toàn và đầy dinh dưỡng cho buổi liên hoan, sum họp gia đình, bạn bè. Ăn kèm lẩu Thái với bún tươi hoặc vắt mì gói.
Cách nấu lẩu Thái mà Chuyên mục Món ngon chia sẻ hôm nay có phải rất đơn giản đúng không nào. Các bạn đã sẵn sàng cho việc vào bếp và tự mình chuẩn bị cho những người thân yêu một bữa tiệc nhỏ ấm áp, vào cuối tuần hay những ngày mưa lạnh hay chưa? Còn gì ngần ngại mà không vào bếp, chỉ cần dành chút thời gian, tâm ý, bạn đã có thể tạo nên không khí hạnh phúc, đầm ấm bên gia đình và bạn bè. Chúc bạn sẽ thành công rực rỡ với cách nấu lẩu mà bài viết đã chia sẻ nhé.
Thúy Hằng - Tổng hợp