Trong những ngày hè nóng, mọi người thường chọn món chè đậu xanh để giải khát
Cả hai cách nấu chè đậu xanh đánh và đậu xanh nguyên hạt đều rất khác biệt, chỉ chung một nguyên liệu. Nhưng trong cách chọn nguyên liệu đậu xanh cũng đã có sự khác biệt. Cùng xem sự khác biệt đó là gì nhé!
1. Cách nấu chè đậu xanh đánh
Để nấu chè đậu xanh đánh, mọi người sẽ chọn loại đậu xanh cà, tức loại đậu đã được đãi vỏ và phơi khô. Sở dĩ phải chọn như vậy vì trong cách nấu chè đậu xanh đánh, đậu phải được nghiền mịn và có độ dày nhất định.
Nguyên liệu để nấu chè đậu xanh đánh:
- 500g đậu xanh cà: ngâm nước khoảng 8 tiếng cho nở mềm
- 200g đường trắng
- 1 trái dừa: chặt lấy nước và nạo cơm dừa thành sợi
- 200ml nước cốt dừa
- 100ml sữa đặc
- 100ml sữa tươi
- Lạc rang giã thô
- Muối và vani
Cách nấu chè đậu xanh đánh:
Chè đậu xanh đánh
1. Đổ nước dừa vào nồi và cho đậu xanh đã rửa sạch vào nấu. Khi sôi, vớt bọt và hãm lửa hông như hông cơm.
2. Khi đậu chín, cho thêm nước, đường vào nồi và đánh đều cho đậu thật tơi, sau đó cho thêm vani vào đánh đều và tắt bếp. Lưu ý, nếu đậu quá khô cho thêm nước từ từ, tránh để quá lỏng.
3. Múc chè vào bát nhỏ và để đông.
Khi ăn, múc đá vào ly, sau đó múc chè, thêm nước cốt dừa, sữa tươi, sữa đặt và rắc sợi dừa bào cùng đậu phộng lên trên cùng.
Nhiều người thích dùng chè đậu xanh đánh nguyên bản trong bát nhỏ
Nếu muốn dùng chè đậu xanh đánh không đá, bạn có thể để nguyên chén, chan nước dừa lên trên mặt và rắc thêm ít cọng dừa bào cũng rất ngon.
2. Cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt
Tùy vào nhu cầu và sở thích của mỗi người mà chè đậu xanh nguyên hạt sẽ được nấu cùng phổ tai (rong biển), hạt sen, củ sen, nha đam hay nấm tuyết. Dưới đây là cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt cơ bản để bạn có thể biến tấu.
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh:
- 50g phổ tai (có thể thay bằng nấm tuyết, hạt sen, củ sen hay nha đam)
- 250g đậu xanh vỏ
- 200 đường phèn
- 1 ống vani
Cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt:
Chè đậu xanh nguyên hạt
1. Ngâm phổ tai trong nước cho nở mềm, sau đó cắt khúc và để ráo
2. Ngâm đậu xanh khoảng 4 tiếng, sau đó vớt ra, rửa sạch và đem hấp
3. Nấu nước đường và cho đậu xanh vào nấu nhỏ lửa cho thật thấm khoảng 20 phút
4. Nấu nước đường trong một cái nồi khác, khi nước sôi, cho đậu vào cùng với phổ tai và nấu thêm khoảng 5 phút trước khi tắt bếp.
Nếu muốn nấu với hạt sen hay củ sen bạn nên luộc sen mềm trước khi cho vào nồi chè.
Chè đậu xanh táo đỏ
Chè đậu xanh nguyên hạt sẽ ngon hơn khi dùng chung với đá bào. Đây cũng là món giải khát rất tuyệt trong những ngày nóng.
Chúc bạn thành công với 2 cách nấu chè đậu xanh trên đây nhé!
Yeutre.vn (Tổng hợp)