Với hướng dẫn đơn giản, chi tiết, Yeutre.vn sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm được cách nấu bún riêu cua thơm ngon, đậm đà. Bạn chỉ cần bỏ ra chút thời gian, thêm chút khéo léo là đã có thể chinh phục món ăn này.
1. Nguyên liệu chuẩn bị nấu bún riêu cua
- 500 gram cua đồng
- 3 bìa đậu phụ
- Cà chua
- Hành lá, rau mùi
- Bún
- Bột canh, nước mắm, dầu ăn, mắm tôm, số lượng tùy khẩu vị mỗi gia đình
2. Các bước thực hiện nấu bún riêu cua
- Cua tươi rửa sạch rồi bóc mai bỏ riêng, bóc bỏ phần yếm và miệng cua để loại bỏ chất nhầy trong cua. Bẻ đôi con cua thành 2 phần rồi chỉ việc cho vào cối giã.
- Trong phần mai cua thì dùng thìa nhỏ gạt gạch cua bỏ vào bát. Nên nhớ chỉ lấy phần gạch vàng trong mai cua.
- Dùng cối giã cua sao cho thật nhuyễn. Tiếp đến cho 1,5 lít nước lọc vào phần cua trong cối, sau đó cho cả nước lẫn xác của phần cua giã đó vào rây để lọc lấy nước cua, lấy phần nước này đổ vào nồi. Thực hiện từ 2-3 lần giã cua, lọc cua để có nồi nước dùng ngọt nhất.
- Nồi nước cua sau khi lọc không dùng ngay mà để yên trong khoảng 10 phút cho các chất cặn, bã cua lắng xuống đáy, sau đó chắt lấy phần nước trong sang nồi khác và bắt đầu nấu nước dùng.
- Cho vào nồi nước cua chuẩn bị nấu 1 muỗng cà phê muối trắng. Tiếp đến bắc nồi nước dùng này lên bếp, bật lửa nhỏ và lưu ý không đậy nắp vung. Việc đậy nắp vung sẽ khiến cho các dưỡng chất và thịt cua khi sôi không kiểm soát được, trào ra ngoài và mất hết phần riêu bổ dưỡng.
- Trong khi chờ nước cua sôi thì bạn nên cắt đậu phụ thành từng khúc bằng nhau để chiên vàng. Cho một chút muối trắng để dầu trong chảo không té ra ngoài làm bỏng da. Nên để chảo dầu thật nóng già rồi mới chiên, khi đó đậu nhanh vàng và giòn hơn.
- Để lửa cho nồi nước dùng từ cua nhỏ dần, đợi phần riêu cua kết tủa lại thành từng mảng, sôi lên thì dùng môi vớt phần riêu đó ra, để ráo. Không nên dùng đũa khuấy nồi riêu cua khi đang sôi vì dễ dẫn tới tình trạng phần riêu không đóng cục, món bún riêu cua không đẹp mắt.
- Phi hành băm thật thơm, cho gạch cua vào xào cho thơm, thêm một chút màu dầu điều lấy màu cho tô bún thêm đẹp. Gạch cua chín thì cho toàn bộ vào nồi nước dùng cua đang sôi bên cạnh.
- Cà chua sau khi rửa sạch thì thái lát thành hạt lựu. Tiếp theo, cho vào chảo dầu đang sôi rồi xào đều. Cho vào cà chua đang xào một muỗng bột canh, tắt bếp và cho toàn bột cà chua vào nồi nước dùng riêu cua.
- Nêm gia vị cho nồi nước dùng: 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng bột nêm, 1 muỗng bột ngọt. Thay vì dùng dấm bỗng bạn có thể cho 1 thìa nước cốt chanh hoặc 1 thìa giấm ăn bình thường. Dùng thìa khuấy nồi riêu cua chín đều, ngấm toàn bột gia vị. Nếm xem nước dùng đã vừa chưa, sau đó trút đậu phụ vào nồi nước dùng này.
- Chần bún qua nước nóng, rồi cho bún ra tô. Xúc phần thịt cua cho vào tô bún theo miếng nhỏ vừa ăn, đẹp mắt nhất. Cho thêm hành lá băm nhỏ, rau mùi thái cùng đậu phụ vào tô. Trang trí thêm mấy miếng cà chua cho tô bún riêu cua thêm bắt mắt. Tiếp đến chan nước dùng lên tô bún riêu cua và bắt đầu thưởng thức.
Với cách nấu bún riêu cua như trên, chắc chắn bạn đã có thể tự mình làm tô bún riêu cho cả nhà rồi đấy. Loại bún này ăn cùng một đĩa rau sống có hoa chuối, rau diếp cá, xà lách, rau thơm và một chén măng chua cay đậm vị là "ngon hết sẩy". Nên ăn bún riêu cua khi còn nóng để tăng độ ngon nhất. Hơn nữa, để bổ sung thêm cho thực đơn bữa sáng cho cả nhà, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cách nấu bún ốc thơm ngon tại đây . Chúc chị em thành công với món ăn này.
Thanh Hiền tổng hợp