1. Cách nấu bún chả cá chay ngon đơn giản với nấm
Cách nấu bún chả cá chay ngon đơn giản dễ thực hiện phải kể đến cách nấu với nấm. Như bạn cũng biết, nấm là một trong những nguyên liệu sử dụng rất nhiều trong ẩm thực chay. Nhờ dinh dưỡng và dễ kết hợp chế biến món ăn, với món bún chả cá chay, chúng ta cũng có thể dùng nấm để có món bún ngon, đơn giản nhưng đủ dinh dưỡng cho gia đình.
1.1. Nguyên liệu cho 2 người ăn
- 100g-120g chả cá chay chế biến sẵn
- 4 trái cà chua vừa
- 100g-120g nấm rơm hoặc nấm khác tùy ý
- 1 miếng khóm (tùy chọn)
- Giá, rau xà lách, rau thơm để ăn bún
- Bún tươi hoặc bún khô
- Hành lá, ngò rí
- Dầu ăn
- Gia vị: muối, bột nêm chay, đường, ớt, chanh, nước mắm chay
1.2. Cách nấu bún chả cá chay ngon đơn giản với nấm
- Chả cá có thể chiên hết hoặc chia làm 2 phần, một phần luộc qua và một phần để chiên. Với phần luộc, bạn để nguyên miếng luộc rồi cắt lát vừa ăn. Với phần chiên, bạn có thể cắt lát rồi chiên vàng sẽ nhanh hơn. Để nhanh và đơn giản hơn, bạn có thể thái lát chả cá xào qua cho bắt mùi thơm là có thể tiến hành nấu nước lèo.
- Nếu bạn thích tự làm chả cá chay ngon như ý, có thể tham khảo cách làm rất đơn giản được Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ ở cuối bài viết nhé.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Giá, rau xà lách, rau thơm và hành cùng ngò rí nhặt sạch, rửa sạch, để ráo. Bạn có thể cắt nhỏ rau xà lách nếu thích. Nếu không có thể ngắt khúc vừa ăn.
- Hành lá cắt nhỏ phần lá còn phần đầu hành cắt khúc.
- Nấm rơm ngâm nước muối rửa sạch, để ráo.
- Cho nồi lên bếp, thêm dầu ăn vào xào cà chua. Kế đến cho chả cá và nấm rơm vào xào cùng. Sau đó cho thơm cắt miếng vừa ăn vào xào chung (nếu dùng thơm). Cho thêm một chút muối đảo qua và thêm vào 2 tô nước. Nấu sôi cho đến khi cà chua và nấm chín. Quá trình sôi, hớt bọt để nước lèo trong.
- Nấm chín, nêm gia vị sao cho vừa ăn. Thêm đầu hành và giảm lửa nhỏ.
- Bún tươi trụng sơ và cho vào tô. Nếu bạn dùng bún khô thì luộc chín để ráo trước đó.
- Cho giá cùng rau xà lách lách và tô bún, thêm ít hành lá thái nhuyễn và ngò rí thái nhỏ nếu thích. Múc nước lèo cùng ít chả cá, nấm cùng cà chua vào tô và thưởng thức.
- Dọn kèm bún là chén nước mắm chay cùng chút ớt băm để thêm vào bún nếu thích đậm vị hơn.
2. Cách nấu bún chả cá chay ngon vị thì là
Thì là là loại gia vị rau thơm rất có lợi cho sức khỏe nhờ lượng vitamin C giàu có. Theo Đông y, thì là có tác dụng góp phần tăng cường đề kháng. Đây cũng là vị thuốc tự nhiên góp phần làm giảm các chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp như đau họng, ho lẫn ho có đờm. Bên cạnh đó, lượng canxi trong thì là cũng rất đáng kể, góp phần tăng cường sự chắc khỏe của xương.
Như vậy, trong những ngày nóng này, có thể nói rằng, nếu dùng món chay thanh đạm có thì là như món bún chả cá chay thì là chẳng hạn, quả sẽ là một lựa chọn rất đáng ưu tiên.
Về cách chế biến, món bún chả cá chay thì là cũng cực kỳ dễ. Bạn chỉ cần tăng lượng thì là là được. Còn lại, tùy theo cách nấu chay linh động, bạn đều có thể tùy chỉnh để hợp khẩu vị gia đình nhất.
Ngoài cách nấu như bún chả cá chay với nấm rơm như trên, bạn có thể nấu theo cách đơn giản khác như dưới đây.
2.1. Nguyên liệu cho 2 người ăn
- 120g chả cá chay thì là
- 1 miếng thơm
- 2-4 cọng hành lá
- 1 nắm thì là
- 1 chén cà chua bi
- 1 trái ớt sừng
- Bún tươi
- Gia vị: muối, bột nêm chay (hoặc mặn cho món bún mặn), đường
2.2. Cách nấu bún chả cá vị thì là
- Chả cá chiên vàng để riêng.
- Thơm cắt miếng xéo vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, cắt đôi.
- Ớt sừng rửa sạch cắt lát.
- Hành lá và thì là nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc.
- Cho nồi nước lên bếp nấu sôi (khoảng 2 tô nước). Cho bột nêm chay, cùng chút muối và chút đường.
- Cho thơm cắt lát vào nấu sôi. Cho cà chua vào. Nếm vừa khẩu vị thì cho thêm vài lát ớt sừng.
- Cho chả cá vào nấu sôi. Cho 1 thìa canh dầu ăn.
- Cho hành và thì là cắt khúc vào, giảm lửa nhỏ.
- Cho bún vào tô, múc nước lèo cùng chả cá, vài lát thơm vào, thưởng thức nóng. Bạn có thể dọn kèm một chén nước mắm chay với vài lát ớt để chan thêm nếu thích đậm vị hơn.
3. Cách làm chả cá chay tại nhà cho món bún ngon như ý
Thông thường, những ai yêu thích món chay đều có một thói quen là chế biến rất nhiều nguyên liệu chay, để nấu nướng món ăn theo khẩu vị yêu thích của mình. Với món bún chả cá chay, bạn cũng có thể tự làm chả cá chay tại nhà để dùng mà không phải đi mua.
Chả cá chay có nhiều cách làm khác nhau, có thể làm từ bột mì, đậu xanh, hay đậu phụ. Trong đó, chả cá chay đi mua thường là loại làm từ bột mì phổ biến nhất. Nếu thích đậu xanh hay đậu phụ, bạn có thể tự làm cũng khá dễ dàng. Làm chả cá từ 2 nguyên liệu này cho thành phẩm chả cá dai ngon không kém đi mua, lại tốt bảo đảm an toàn và tốt cho sức khỏe.
3.1. Cách làm chả cá chay đơn giản với đậu phụ và rong biển xay
3.1.1. Nguyên liệu
- 1 bìa đậu phụ trắng
- 2-4 miếng rong biển xay nhuyễn (tùy chọn lượng rong biển theo độ thơm mong muốn của chả cá chay)
- 2 thìa canh bột khoai tây
- 2-4 nhánh hành, cắt nhuyễn
- Thì là nếu thích chả cá vị thì là, cắt nhuyễn
- 2 thìa cà phê bột nêm chay
- 1-2 thìa cà phê đường (tùy theo độ ngọt của chả cá mong muốn)
- 1 quả trứng
- 1 chút tiêu xay
3.1.2. Cách làm
- Đậu hũ trắng luộc sơ qua, lấy ra cho vào tô cùng các nguyên liệu như bột khoai tây, rong biển xay, hành lá, thì là, tiêu, bột nêm, đường, trứng.
- Bóp và trộn các nguyên liệu cho hỗn hợp thật đều. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
- Tạo hình cho chả cá chay theo ý thích như viên hoặc thanh hoặc miếng lớn đều được.
- Cho chảo lên bếp, thêm dầu vừa phải đun nóng và chiên chả cá. Chả cá chiên vàng đều 2 mặt là được, lấy ra ráo dầu là có thể dùng.
3.2. Cách làm chả cá chay từ đậu xanh
3.2.1. Nguyên liệu
- 200g đậu xanh cà vỏ
- 50g bột năng
- Hành lá, thì là
- Hạt tiêu xay, bột nêm chay, chút đường (nếu thích chả cá có chút ngọt theo khẩu vị người miền Nam)
3.2.2. Cách làm
- Đậu xanh ngâm với nước 4-6 tiếng hoặc qua đêm cho mềm. Đãi sạch mang đi hấp chín hoặc nấu chín.
- Hành lá và thì là nhặt sạch, băm nhuyễn.
- Đậu xanh chín, để nguội nghiền nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
- Cho hành lá, thì là cùng bột, chút bột nêm và hạt tiêu xay vào đậu xanh trộn đều.
- Thoa ít dầu ăn lên tay, tạo hình cho bột chả cả chay và mang đi chiên vàng hai mặt.
Bạn thấy đấy, cách nấu bún chả cá chay ngon quá dễ phải không nào. Cách làm chả cá chay cho món bún này cũng khá đơn giản nữa. Tính ra, chế biến món này gồm cả công đoạn làm chả cá đều khá nhanh chóng và không mất nhiều thời gian. Nếu dùng bún cho bữa sáng, bạn có thể làm chả cá chay từ tối hôm trước, sáng ra chỉ mất ít phút là đã có tô bún chả cá nóng vị thanh mát để cả nhà dùng. Hy vọng với chia sẻ mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đề cập, bạn không chỉ dừng ở việc chế biến món bún chả cá vị chay thơm ngon với nấm hoặc thì là. Tin rằng, bạn còn có thêm các biến tấu khác để chuẩn bị cho gia đình thưởng thức, khiến mọi người hài lòng vừa vị và cảm thấy ngon miệng ngay cả những lúc trời oi bức nhất.
Cát Lâm tổng hợp