Cách nấu bún cá ngon như ngoài hàng ai ăn cũng phải tấm tắc khen

Nếu đang băn khoăn về cách nấu bún cá sao cho thơm ngon và đúng vị, thì nhất định bạn không không nên bỏ qua chia sẻ này. Hãy cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn cùng vào bếp thử trổ tài món này ngay nhé.

bún cá
Món bún cá luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với rất nhiều người. Ảnh Internet

Bún cá là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình ở cả 3 miền Bắc - Trung - Nam. Cách chế biến món ăn này không khó như chúng ta nghĩ, nhưng để món bún cá ngon, lại đòi hỏi người làm món ăn phải thật sự tỉ mỉ trong từng khâu chế biến, có như thế món ăn mới thơm đậm vị và không tanh, lại ăn hoài không ngán chỉ muốn ăn thêm. Với chi tiết cách nấu như dười đây, chắc chắn bạn sẽ nấu được món bún cá ngon chẳng kém ngoài hàng và luôn đủ hấp dẫn để chinh phục được cả nhà.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bún cá

  • 1 con cá lóc
  • 1kg bún
  • Mắm sặc
  • Sả, ớt, rau ăn kèm
  • Hành tím, tỏi, bột nghệ, đường phèn
  • Rau sống ăn kèm: dọc mùng, hoa chuối, xà lách, giá đỗ,…

Bạn nên chọn lựa những con cá lóc thật tươi, thịt chắc chắn không bị mềm giúp cho cá ngọt hơn. 

cá lóc
Chọn lựa cá lóc tươi, chắc thịt. Ảnh Internet

2. Cách làm

  • Bước 1 : Rửa sạch dọc mùng, sau đó tước vỏ và thái vát. Nếu bạn sợ ngứa sau khi làm sạch dọc mùng thì nên rửa sạch phần nhớt còn lại khi tước vỏ dọc mùng trước khi chế biến.
  • Bước 2 : Nướng hành tím ở nhiệt độ thường. Cá lóc làm sạch ruột, rửa kỹ càng sau đó để trên đĩa cho ráo nước.
  • Bước 3 : Cho cá vào nồi luộc rồi cho hành tím nướng vào luộc chung, thêm một chút muối. Chú ý luộc cá trên lửa lớn nhanh chín và không bị rã thịt. Cá chín vớt ra để nguội. Nước luộc cá để dành để có thể cho vào nước dùng.
thịt cá lóc luộc
Thịt cá lóc sau khi luộc vừa chín thơm ngon và có độ dai chắc không bị bở. Ảnh Internet
  • Bước 4 : Cho khoảng 40 gram mắm sặc và khoảng 1 lít nước vào nồi, khuấy đều, cho thêm nước luộc cá, đun lửa nhỏ để tạo thành nước dùng mắm sặc ngon. Có thể nói, nước dùng cho món bún cá ngon đậm đà là nhờ có vị mắm sặc thế này. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua nguyên liệu hay công đoạn này nhé. 
mắm sặc
Thêm một chút mắm sặc ngon vào nước dùng luôn làm món bún cá thơm ngon đậm vị hơn. Ảnh Internet
  • Bước 5 : Cho 2 củ sả đập dập, tỏi, hành tím băm nhuyễn, bột nghệ vào chảo dầu xào đều. Nên chú ý tới việc cho thứ tự hành tím, sả vào trước, sau đó mới cho tỏi và bột nghệ để tránh bị cháy bởi tỏi dễ bị cháy hơn. Khi hỗn hợp dậy mùi thì tắt bếp.
  • Bước 6 : Khi cá nguội tách lấy phần thịt, bỏ xương, ướp với một chút xíu muối, tiêu đảo đều. Cho phần cá này vào chảo nghệ + sả + hành tím, bạn đảo đều tay nếu không cá sẽ bị cháy. Sau khi cá thơm và thấm thì vớt cá ra đĩa.
bột nghệ phi hành tỏi
Cho hành, tỏi băm xào cùng bột nghệ, sau đó cho tiếp cá lóc vào đảo đều. Ảnh Internet
  • Bước 7 : Cho 1/2 cá đã xào nồi nước dùng để có được vị ngọt tự nhiên. Nêm thêm một chút bột nêm, bột ngọt, cùng chút đường, nước dùng sôi già, nếm lại điều chỉnh cho hợp khẩu vị gia đình, để lửa nhỏ cho nước dùng đủ nóng.
  • Bước 8 : Chần bún với nước sôi và cho bún ra tô. Trang trí lên tô bún rau chuối, các loại rau mùi, ớt, một ít cá xào rồi chan nước dùng vào. Tùy thuộc vào sở thích bạn có thể chọn cho thêm một chút xíu nước mắm mặn hoặc mắm ruốc vào tô bún rồi thưởng thức, rất đậm đà và cực kì ngon miệng.
bún cá thơm ngon
Hoàn thành tô bún cá thơm ngon. Ảnh Internet

Một lưu ý nhỏ trong cách nấu bún cá là thay vì dùng nguyên liệu cá lóc, với món bún cá, bạn hoàn toàn có thể thay thế cá lóc bằng cá rô phi hay các loại cá khác mà gia đình yêu thích. Nhiều vùng các gia đình thường dùng cá đống, cá nuội, dân vùng biển thì dùng cá biển. Tuy nhiên, dù nguyên liệu cá có thay đổi nhưng hương vị món bún cá chuẩn bị khéo léo đều có vị ngon khó cưỡng. 

Đến đây hẳn là, cách nấu bún cá mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ như trên sẽ giúp bạn chuẩn bị được tô bún cá đậm đà hương vị nhất cho gia đình thưởng thức. Chắc chắn rằng tô bún cá mà bạn tự tay làm thế này sẽ không thua kém ngoài hàng đâu.

Thanh Hiền tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI