Cách làm bún cá không quá khó, do vậy thỉnh thoảng chị em cũng nên tự thưởng hoặc thay đổi khẩu vị cho cả nhà bằng món bún cá , sẽ rất tuyệt nếu cùng những người thân yêu thưởng thức món bún thơm ngon này.
1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món bún cá
Để thực hiện món bún cá, nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị bao gồm những thứ sau:
- 1-1,2 kg cá rô phi tươi, chắc thịt
- 500 gram xương ống heo, chả cá
- Bột chiên giòn
- Rau cần, thì là, hành, cà chua
- Gia vị: gừng, nước mắm, hành khô, hạt tiêu, rượu trắng, dấm bỗng, dầu ăn, hạt nêm,…
Khi chuẩn bị nguyên liệu, bạn nên dựa vào số lượng thành viên trong nhà để căn chỉnh sao cho thích hợp nhất.
2. Cách thức thực hiện món bún cá đậm vị
- Bắt đầu làm nước dùng từ xương ống heo. Rửa sạch xương ống, cho nước vào nồi rồi luộc qua phần xương này. Sau khi nước sôi thì vớt xương ra, đổ nước đi. Tiếp tục thêm nước vào nồi rồi cho xương cùng những gia vị gồm 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê mắm, 1 thìa đường rồi ninh trên lửa nhỏ khoảng từ 1-2 giờ đồng hồ để nước dùng ngọt vị.
- Với cá rô phi, bạn rửa sạch với nước hoặc rượu trắng, lọc xương lấy phần thịt. Sau đó đem thái vát từng miếng khoảng từ 0,5 cm là vừa miệng nhất.
- Đem toàn bộ phần cá đã thái lát mỏng vào tô lớn, ướp cùng với dầu ăn, hạt nêm, tiêu, hành khô đập dập theo tỉ lệ 1 : 1 : ½ : 1 . Trộn thật đều cá để ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.
- Cho phần xương cá vào một nồi nước, luộc qua để xương cá không bị tanh. Sau đó cho toàn bộ phần xương cá này vào nồi nước dùng xương heo và tiếp tục ninh cho tới khi ngọt nước.
- Hành và gừng rửa sạch kẹp vào vỉ nướng và nướng trên than hồng. Sau đó cắt lát hoặc đập dập; rồi cho vào nồi nước dùng đang ninh trên bếp. Có thể cho thêm một chút tỏi băm vào để tăng thêm hương vị. Đến khi nước dùng sôi lần nữa, bạn gạn hết phần xương cá có trong nồi nước dùng đi, cho thêm một chút dấm bỗng vào. Nêm nếm gia vị lại lần nữa rồi tắt bếp.
- Lấy chả cá ra chiên vàng 2 mặt. Không nên chiên quá lâu sẽ khiến cho chả cá mất vị, không được ngon miệng nữa.
- Cho bột chiên giòn vào tô, cho thêm một chút nước pha loãng. Khuấy đều cho bột chiên giòn tan trong nước. Lấy đũa gắp từng miếng cá thái lát nhúng vào tô bột sao cho bột phủ hết miếng cá.
- Cho dầu vào chảo, đun ở nhiệt độ lớn để dầu nhanh sôi, sau đó hạ nhỏ lửa rồi cho cá tẩm bột vào chiên vàng cả 2 mặt. Đến khi cá chín, có mùi thơm, có màu vàng giòn thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu, xếp cá sao cho đẹp mắt nhất.
- Nhặt rau, rửa sạch rồi cắt khúc để ráo. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Còn cà chua thì bỏ vỏ, thái nhỏ, một quả thì nên thái múi cau rồi cho vào nồi nước dùng để tạo màu đẹp mắt.
- Chần rau cần, bún qua nước sôi. Sau đó xếp bún cùng rau cần vào bát trước. Tiếp đến cho thêm hành lá, cá chiên, chả cá vào bát, sau đó cho thêm phần nước dùng vào rồi ăn khi còn nóng.
Cách làm bún cá nóng hổi vừa thổi vừa ăn như trên sẽ giúp bạn và gia đình có một bữa ăn vô cùng ngon miệng. Ngoài ra, để tăng thêm hương vị cho món bún này, bạn có thể tìm hiểu thêm món kim chi Hàn Quốc hay dưa cải chua... chắc chắn sẽ giúp cho món ăn của bạn thêm tròn vị.
Thanh Hiền tổng hợp