Ở Miền Bắc, cá rô sẽ thường được chọn để làm nguyên liệu chính cho món ăn này. Không chỉ vậy, các đầu bếp ở đây còn cho rằng cá rô chính là "linh hồn" của món bún, giúp món ăn này trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực của những người con xứ Bắc. Không chỉ có thế, khi kết hợp với nước me chua và tương ớt, món bún cá còn khiến những ai lần đầu thưởng thức đều phải trầm trồ khen ngợi.
1. Nguyên liệu chuẩn bị món bún cá
- Cá rô lớn, thịt chắc từ 1-1,5kg hoặc chọn 2-3 con cá rô nhỏ
- Xương heo ninh sẵn nước dùng
- 30 g hành khô
- 1 nhánh gừng
- Rau cần, thìa là mỗi thứ một nắm
- 2 quả cà chua
- 2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 2 thìa dầu ăn, 1 gói bột chiên giòn, dấm, 100 ml rượu trắng.
2. Cách thực hiện món bún cá truyền thống
Bước 1
Bắt đầu công đoạn làm thịt cá. Với cá rô bạn đem rửa sạch, làm ruột và rửa lại với rượu trắng để phần thịt cá không bị tanh. Dùng dao lọc thịt và xương cá tách riêng, cạo sạch bụng cá. Sau đó thái cá thành những miếng mỏng, nhỏ sao cho đẹp mắt, vừa ăn.
Bước 2
Cho toàn bộ gia vị như hạt nêm, dầu ăn, hành khô, hạt tiêu,… ướp với cá trong khoảng 30-60 phút. Ướp cá càng lâu thì gia vị càng ngấm, giúp món bún cá càng ngon hơn. Tiếp theo rửa sạch hành, thái nhỏ, gừng cũng đem rửa sạch rồi nướng qua bếp lửa.
Bước 3
Cho cá rô đã sơ chế vào nồi xương heo đã ninh. Sau đó đun cho tới khi cá chín và có mùi thơm. Thêm những nguyên liệu đã làm sẵn như hành, gừng nướng vào nồi nước dùng đang ninh. Sau khi nước dùng sôi thì lấy cá ra để riêng ở bát.
Bước 4
Bạn pha bột chiên giòn với nước loãng, lấy phần thịt cá tẩm vào nước bột chiên giòn này và cho vào chảo để chiên vàng giòn. Chú ý lật cá để cá chín đều. Sau đó vớt cá chín ra đĩa có giấy thấm dầu để giấy thấm bớt dầu trên cá giúp cá đỡ bị ngấy.
Bước 5
Lấy hành lá và cần tây nhặt sạch, cắt khúc khoảng 3-4cm rồi rửa sạch để cho ráo nước. Thái nhỏ thìa là, phi thơm hành khô sao cho bắt mắt nhất.
Bước 6
Cà chua rửa sạch thái múi rồi đem xào với một chút dầu ăn, sau đó cho vào nồi nước dùng để tạo màu đẹp mắt.
Bước 7
Cho rau cần, thìa là đã rửa sạch, thái nhỏ vào nồi nước dùng để tăng thêm độ thơm ngon. Tuy nhiên, hai nguyên liệu này bạn có thể thêm hoặc không tùy thói quen ăn uống. Đến khi sôi thì nêm nếm gia vị lại lần nữa sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Cuối cùng bạn sắp bún ra tô, cho cá lên trên rồi chan nước dùng và thưởng thức. Bạn có thể rắc thêm chút tiêu để tăng vị cho món ăn.
Một số lưu ý khi nấu bún cá:
- Tùy sở thích bạn có thể thêm các nguyên liệu khác vào như thịt heo, tôm, mực... để món cá thêm hấp dẫn.
- Bạn có thể dùng nước dừa tươi để làm nước dùng thay vì dùng nước ninh từ xương heo.
- Với món bún này, bạn có thể ăn kèm với các loại rau sống như diếp cá, xà lách, rau muống... tùy thích.
Hi vọng rằng với cách làm bún cá đúng vị Hà Nội được giới thiệu như trên, mọi người sẽ có thể tự tay nấu nên món bún cá thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình thưởng thức. Ngoài ra, để giúp thực đơn gia đình thêm phong phú, các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các món bún khác như bún riêu cua , bún thịt nướng, bún xào... Chúc các bạn thành công và gia đình luôn có những bữa ăn ngon miệng nhé.
Thanh Hiền tổng hợp