Cách nấu bún bò Huế mà Yeutre.vn hướng dẫn trong bài viết này đảm bảo sẽ giúp chị em dễ dàng thực hiện món này ngay tại nhà. Không chỉ thơm ngon, đậm đà, bún bò Hếu còn cung cấp khá nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng chuẩn bị nguyên liệu và làm bún bò ngay thôi!
1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món bún bò Huế
- 1kg thịt bắp bò
- 0.5 kg giò heo
- 300g chả lụa
- 0.5kg xương bò
- 200g mắm ruốc
- Rau ăn kèm: rau thơm, hành tây, hành lá, giá, ngò gai, rau muống, chanh, ớt, bắp chuối
- Gia vị: sa tế, màu dầu điều, ớt bột, muối hột trắng
- 1kg bún tươi
- Sả cây, hành tím nướng, hành tây nướng, gừng nướng
Khi nhắc đến bún bò Huế, nhiều người thường chỉ nghĩ đến các nguyên liệu chính như bún tươi, thịt bò, thịt heo, nhưng thức tế, để nấu món bún này đúng điệu xứ Huế thì còn cần rất nhiều nguyên liệu khác như trên. Đặc biệt, bạn đừng quên chuẩn bị mắm ruốc vì đây là nguyên liệu góp phần làm nên hương liệu rất riêng của món bún bò Huế.
2. Các bước thực hiện bún bò Huế
Bước 1:
Rửa sạch các nguyên liệu bắp bò, giò heo, xương giò rồi để ráo. Tiếp theo đem xương bò vào nồi nước để hầm. Sau đó cho thêm thịt bắp bò và giò heo cắt khúc vào nồi nước dùng đó. Sau khi hầm được nồi nước dùng ngon nhất thì bạn để lửa nhỏ riu riu, không nên để to lửa sẽ khiến nước dùng sôi trào ra ngoài và không đảm bảo được độ ngon của nước dùng.
Để có được nồi nước dùng ngon cho món bún bò Huế thì bạn nên hầm xương bò ít nhất 5 giờ đồng hồ. Nếu có thời gian thì bạn nên nấu trong khoảng 8-9 tiếng để nồi nước dùng ngon, ngọt nhất.
Bước 2:
Cho mắm ruốc ra tô lớn, cho thêm nước và khuấy đều để cho mắm lắng lại, lấy phần nước trong cho ra tô khác. Không nên cho mắm ruốc vào thẳng nước dùng sẽ khiến nước bị đục, không đẹp mắt và có mùi khó chịu.
Bước 3:
Cho toàn bộ phần nước trong của tô mắm ruốc vào nồi nước dùng. Tiếp tục cho hành tây, gừng nướng, sả đập dập vào nồi nước dùng đó. Khuấy đều rồi đậy nắp lại.
Bước 4:
Sau khi luộc giò heo, bắp bò trong nồi nước dùng thì vớt ra, ngâm vào nước để 2 loại thịt này không bị đen. Đợi khoảng 5 phút, cho giò heo và bắp bò ra cắt thành từng lát mỏng dễ ăn, cho ra đĩa.
Bước 5:
Trộn một ít dầu điều vào ớt bột khô, cho một chút xíu tiêu, nước mắm, đường. Sau đó đem xào cho hỗn hợp này trên chảo nóng đến khi nghe mùi thơm. Tiếp đến là cho hỗn hợp này vào nồi nước lèo. Nêm một ít muối hột trắng, cũng có thể dùng một chút đường phèn nếu thích ăn bún bò ngọt. Đợi khi nồi nước dùng sôi lần nữa thì nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 6:
Cắt lát chả lụa, cho vào tô. Cho toàn bộ phần rau sống (rau thơm, hành tây, hành lá, giá, ngò gai, rau muống, chanh, ớt, bắp chuối,…) rửa sạch, để ráo ra đĩa để ăn kèm với bún.
Bước 7:
Chần bún với nước nóng, cho ra tô. Xếp phần thịt, bắp bò, giò heo đã cắt lát và chả lụa vào tô bún. Sau đó chan nước dùng vào tô và thêm một chút tiêu, có thể ăn kèm bún bò với rau sống để tăng thêm hương vị tuyệt vời.
Cách nấu bún bò Huế đơn giản như trên sẽ giúp cho cả nhà bạn hào hứng và thích thú khi được thưởng thức. Hãy thử tưởng tượng một tô bún bò với bắp bò hầm mềm, giò heo thơm lừng cùng nước dùng ngọt vị, đủ độ cay nồng, thêm chút rau sống tươi ngon, quá tuyệt phải không nào. Ngoài ra, bạn cùng đừng quên tham khảo thêm công thức nấu các món bún khác như bún xào thịt bò , bún xào sả ớt, bún riêu cua... để đổi vị cho gia đình nhé.
Thanh Hiền - Tổng hợp