Cách muối thịt heo để lâu vẫn thơm ngon dành đón Tết

Cách muối thịt heo để lâu mà vẫn thơm ngon cần phải tuân thủ các bước chế biến kỹ. Khó nhưng lại không khó - đó là lời đơn giản và thú vị để nói về cách chế biến món thịt heo muối rất hấp dẫn này. Vào những ngày Tết bận rộn, chuẩn bị cho bữa cơm gia đình nhanh gọn hay đãi khách mà không mất nhiều thời gian nấu nướng, lúc này món thịt heo muối làm sẵn chính là một "cứu cánh" tuyệt vời. 

banner ads

Nếu bạn chưa từng thử, có thể sẽ nghĩ rằng, cách muối thịt heo để lâu hẳn không dễ làm. Đúng thực, món ăn này chỉ khó với những ai chưa thực hiện bao giờ. Một khi đã bắt tay vào làm, dù chỉ qua một lần, chắc chắn từ lần thứ 2, bạn sẽ thấy chuẩn bị món thịt heo muối đơn giản hơn bao giờ hết. Hãy thử một trong hai cách làm, được rất nhiều chị em nội trợ áp dụng thành công dễ dàng như dưới đây, để thấy cách chuẩn bị món ăn rất hấp dẫn này đơn giản như thế nào nhé. 

1. Cách muối thịt heo để lâu kiểu 1

Nguyên liệu

  • 1kg thịt chân giò heo
  • Nước mắm ngon
  • Muối tinh - muối có hạt nhỏ mịn để nhanh tan
  • Sốt BBQ mua tại các siêu thị
  • Gia vị: đường, dầu ăn, ngũ vị hương
  • Dây lạt, lọ thủy tinh

Cách làm

  • Thịt chân giò bạn nên chọn có cả phần bắp vì phần thịt này khá ngon, giòn và không bị ngấy. Đem xát với muối, rửa lại thật sạch với nước lạnh để khử hết mùi hôi.
  • Để thịt chân giò sau khi muối được săn chắc, ngọt thơm nên chuẩn bị một ít lạt để bó tròn miếng thịt lại. Đồng thời, bạn cần chuẩn bị một lọ thủy tinh đủ rộng, rửa sạch, phơi khô, cho thịt vào.
thịt chân giò rửa sạch, dùng lạt bó tròn miếng thịt
Thịt chân giò rửa sạch, dùng lạt bó tròn miếng thịt - Ảnh Internet
  • Pha hỗn hợp gồm khoảng 500ml nước sôi để nguội, nửa gói muối tinh, 1/2 chai sốt BBQ và khuấy đều để các nguyên liệu tan vào nhau.
  • Đổ từ từ hỗn hợp này vào lọ thủy tinh sao cho ngập mặt miếng thịt, dùng vật nặng đè lên để thịt chân giò chìm xuống đáy lọ, rồi đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày.
pha hỗn hợp gồm nước sôi, muối, sốt BBQ và khuấy đều
Pha hỗn hợp gồm nước sôi, muối tinh, sốt BBQ và khuấy đều - Ảnh Internet
  • Sau khi thịt đã ngâm đủ thời gian, lấy thịt ra cho thịt hết lạnh. Trong thời gian chờ thịt hết lạnh, pha hỗn hợp nước mới cũng 500ml nước sôi để nguội, 1/2 chai sốt BBQ, nửa gói muối tinh.
  • Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp sốt đã pha vào đun sôi và cho miếng thịt vào nấu chín. Khi nước sôi, vặn lửa nhỏ và đun liu riu trong khoảng 1 giờ để thịt được chín mềm.
cho thịt chân giò vào nồi luộc chín
Cho thịt chân giò vào nồi luộc chín với hỗn hợp nước sôi, muối tinh, sốt BBQ - Ảnh Internet
  • Bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào 1 muỗng dầu ăn, đợi dầu nóng già thì trút thịt vào rán vàng đều hai mặt và nhất là phần bì phải xém vàng. Để thịt nguội hẳn, cho vào tủ lạnh bảo quản.
  • Khi ăn, chỉ cần lấy thịt ra thái thành từng lát nhỏ và ăn kèm với củ kiệu, dưa góp chua chua, chắc chắn vị ngon của món thịt muối còn hoài trên đầu lưỡi.
thái thịt chân giò muối thành từng lát vừa ăn
Thái thịt chân giò muối thành lát mỏng và ăn kèm với củ, kiệu, dưa góp - Ảnh Internet

2. Cách muối thịt heo để lâu kiểu 2

Nguyên liệu

  • 1kg thịt chân giò heo
  • 150ml nước mắm
  • 300ml giấm gạo
  • 100g đường
  • 300ml nước trắng
  • Tỏi, sả, ớt, riềng tùy thích
  • Dây chỉ hoặc dây lạt
  • Hũ thủy tinh

Cách làm

  • Thịt chân giò nên mua loại tươi ngon với phần bì mỏng, đem cạo sạch phần lông ở bì rồi rửa lại thật sạch với nước lạnh, để ráo. Dùng dây chỉ cuộn lại cho chặt để khi luộc chín thịt với mỡ sẽ liền khối.
  • Đun một nồi nước sôi và cho thịt chần qua cho sạch bọt, vớt ra rửa lại nước lạnh, để ráo nước.
thịt chân giò rửa sạch, dùng dây chỉ cuộn chặt miếng thịt
Thịt chân giò rửa sạch, dùng dây chỉ cuộn chặt miếng thịt - Ảnh Internet
  • Tiếp theo, cho thịt vào nồi nước mới, thêm 1 thìa canh gia vị để thịt luộc có hương vị đậm đà hơn. Chỉ cần luộc cho tới khi thịt chín vừa, không luộc quá chín sẽ làm thịt bị nhũn không ngon.
  • Khi thịt đã chín thì vớt ra để nguội và nếu có nhiều thời gian thì nên cho thịt vào tủ lạnh để qua 1 đêm. Như vậy, thịt sẽ trở nên săn chắc, khô lại, khi ngâm với nước mắm sẽ ngon hơn.
cho thịt vào nồi luộc chín
Cho thịt vào nồi luộc chín cùng gia vị cho đậm đà - Ảnh Internet
  • Sả bóc lớp vỏ già, rửa sạch và đập dập. Tỏi bóc vỏ, riềng cạo vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch và để nguyên quả. Hũ thủy tinh rửa sạch và đem phơi cho khô ráo.
  • Cho 300ml nước, 150ml nước mắm, 300ml giấm gạo cùng 100g đường vào nồi khuấy tan. Sau đó, bắc nồi lên bếp đun sôi hỗn hợp này rồi cho phần riềng thái lát và sả đập dập vào nấu cùng khoảng vài phút, tắt bếp, để nguội.
nấu nước mắm riềng sả để ngâm thịt
Nấu nước mắm riềng sả để ngâm thịt - Ảnh Internet
  • Cho phần thịt chân giò đã tháo bỏ dây buộc vào hũ, thêm tỏi thái lát, ớt tươi vào và đổ phần nước mắm riềng sả đã đun vào sao cho ngập mặt thịt. Dùng vật nặng đè lên, đậy nắp kín và bảo quản trong 3 - 5 ngày tùy miếng thịt lớn hay nhỏ.
  • Sau khi thịt đã ngấm đủ gia vị thì có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Khi ăn, dùng đũa sạch lấy miếng thịt ra, thái miếng vừa ăn. Bạn lưu ý, khi đã lấy thịt ra thì không cho ngược trở lại vào hũ nữa nhé, để tránh làm thịt trong hũ dễ bị hư.
thái thịt thành từng lát vừa ăn
Thái thịt thành từng lát vừa ăn - Ảnh Internet

Với 2 cách muối thịt heo để lâu đơn giản trên, bạn có thể chuẩn bị làm từ trước Tết. Như thế, những ngày cận tết bạn sẽ bớt phần bận rộn mà vẫn có món thịt muối ngon để dùng. Thịt heo muối có thể ăn kèm với xôi, cơm hay bánh chưng đều rất ngon. Đặc biệt, dùng thịt heo muối kèm đĩa rau sống hoặc dưa góp thì sẽ là món ngon chống ngán cực kì hiệu quả. Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món thịt heo muối tiện lợi này nhé!

Hà Vy tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI