Cách muối thịt heo sống mới lạ cho món ăn độc đáo, khiến bạn muốn thử trổ tài ngay

Cách muối thịt heo sống - nghe qua có thể bạn sẽ ngạc nhiên và cảm thấy "không có cảm tình" lắm. Tuy nhiên, đây là cách chế biến cho món ăn không chỉ có vị ngon độc đáo mà còn là cách để dành, nhất là cho những dịp bận rộn như dịp Tết chẳng hạn. Vậy cách muối thịt heo sống có gì đặc biệt? Hãy cùng tham khảo cách làm ngay sau đây nhé, chắc chắn khi xem xong, bạn sẽ muốn thử trổ tài chế biến ngay đấy. 

banner ads

1. Cách muối thịt heo sống kiểu 1

Nguyên liệu

  • 1kg thịt chân giò đã rút xương hoặc thịt ba chỉ
  • 50g tiêu đen
  • 50g đường
  • Nước lọc, muối
  • 1 chén nhỏ gạo
  • 1/2 chén nhỏ chè mạn
  • 1/2 chén nhỏ đường
  • Gelatine
  • Giấy bạc

Thực hiện

- Thịt chân giò nên mua ở những địa chỉ tin cậy để có thịt thật tươi ngon. Bạn có thể thay thế bằng thịt ba chỉ mỏng mỡ hoặc thịt vai. Rửa sạch thịt, để ráo và đem thui nhanh qua than nóng để làm sạch lông nếu là thịt chân giò.

- Bắc nồi lên bếp, cho nước, đường, muối, tiêu đen vào nồi và đun sôi cho tới khi đường, muối tan đều. Lượng nước cho vào căn sao ngâm ngập thịt là được. Lưu ý là lượng muối cho vào phải hơi mặn để khi muối thịt không bị hỏng.

banner ads
thịt ba chỉ rửa sạch, để ra đĩa cho ráo
Thịt ba chỉ rửa sạch, để ra đĩa cho ráo - Ảnh Internet

- Tiếp theo, cho thịt vào hũ nhựa, hũ thủy tinh hoặc khay khô, sạch rồi đổ hỗn hợp đường, muối, tiêu vừa nấu vào. Đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 - 7 ngày để thịt ngấm gia vị.

- Sau thời gian 6 - 7 ngày, vớt thịt ra, để ráo và dùng khăn sạch lau khô. Đặt thịt lên mâm hoặc thớt, rắc đều bột gelatine lên bề mặt và nhồi những phần thịt thừa vào giữa thớ thịt, cuộn chặt lại. 

cho thịt vào khay rồi đổ nước mắm đường, muối, tiêu đã nấu vào
Cho thịt vào khay sạch rồi đổ nước mắm đường, muối, tiêu đã nấu vào - Ảnh Internet

- Viêc dùng gelatine có tác dụng kết dính thịt lại, như thế khi bạn thái, thịt sẽ không bị rời ra. Sau đó, dùng lạt hoặc dây dù sạch buộc chặt thịt lại. 

- Bắc nồi lên bếp, lót giấy bạc xuống dưới đáy rồi cho gạo, chè mạn, đường vào trộn đều rồi bật bếp lên và dùng đũa đảo đều cho tới khi đường chảy ra. Để thịt lên khay, rồi đặt vào nồi, hấp bằng hơi từ các nguyên liệu này.

dùng dây dù buộc chặt cuộn thịt lại
Dùng lạt hoặc dây dù buộc chặt thịt lại - Ảnh Internet

- Trong thời gian hấp nhớ lật trở miếng thịt cho vàng đều, dùng xiên nhọn đâm vào và nếu không thấy ra nước đỏ thì miếng thịt đã chín.

- Lấy thịt ra để nguội và cất vào ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn thì thái thịt thành từng lát mỏng, trình bày ra đĩa, thưởng thức kèm dưa muối xổi với cơm trắng, bánh chưng, xôi đều rất ngon. 

thái thịt thành từng lát mỏng vừa ăn
Thái thịt thành từng lát mỏng vừa ăn - Ảnh Internet

2. Cách muối thịt heo sống kiểu 2

Nguyên liệu

  • 2kg chân giò đã rút xương
  • 1 gói muối hột
  • Gia vị hun khói
  • Dây chỉ hoặc dây lạt
  • Hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa

Thực hiện

- Thịt chân giò mua về cạo sạch phần lông ở bì, rửa sạch, để ráo rồi dùng dây chỉ hoặc dây lạt buộc thật chặt để thịt ôm vào nhau. 

- Chuẩn bị một hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa với kích thước vừa với miếng thịt rồi rửa sạch, đem phơi cho thật khô.

thịt chân giò rửa sạch, dùng lạt buộc chặt miếng thịt
Thịt chân giò rửa sạch, dùng dây lạt buộc chặt miếng thịt - Ảnh Internet

- Sau đó, pha nước đun sôi để nguội cùng 1/2 gói muối tinh, 1/2 chai gia vị hun khói và khuấy đều với nhau cho tới khi muối tan hết.

- Cho thịt chân giò sống vào hũ rồi đổ hỗn hợp nước muối vào sao cho ngập mặt thịt, đậy kín nắp và có thể chèn vào một cái chén nhỏ để thịt không bị nổi lên trên. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 24 tiếng.

cho thịt vào hũ, đổ hỗn hợp nước muối vào và bảo quản trong tủ lạnh
Cho thịt vào hũ, đổ hỗn hợp nước muối vào và bảo quản trong tủ lạnh - Ảnh Internet

- Sau thời gian 1 ngày, lấy thịt ra cho vào nồi đun sôi nhỏ lửa và nhớ pha hỗn hợp nước mới gồm nước lọc, gia vị hun khói, muối để luộc thịt. Khi thịt chín mềm thì hạ lửa nhỏ và đun thêm khoảng 1 tiếng nữa vớt ra, để nguội.

- Cuối cùng, cho thịt vào một chiếc hộp sạch cho vào ngăn đá tủ lạnh và sau vài tiếng là có thể lấy ra thưởng thức. Ngoài ra, nếu muốn thịt chân giò muối có màu vàng đẹp mắt thì cho thịt vào chảo dầu chiên vàng rồi mới cất vào ngăn đá. 

cho thịt vào nồi luộc chín và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh
Cho thịt vào nồi luộc chín và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh vài tiếng là dùng được - Ảnh Internet

Hy vọng với cách muối thịt heo sống đơn giản và tiện lợi trên, sẽ giúp cho các chị em có thể mang đến cho gia đình một món ăn ngon lạ miệng. Cũng là cách muối thịt , nhưng bạn cũng có thể thấy cách làm như trên có phần mới lạ hơn. Hấp dẫn bởi vị độc đáo, không như những món ăn thường ngày được chế biến từ thịt chân giò hay thịt ba chỉ quen thuộc, chắc chắn sau khi thử thực hiện, bạn sẽ có cảm tình ngay với món thịt muối theo cách này. Đặc biệt, vào những ngày lễ quan trọng, dịp Tết hay có khách đến chơi, có món thịt muối sẵn, bạn không mất nhiều thời giờ chuẩn bị nhưng vẫn có món ăn đặc biệt để chiêu đãi mọi người. Chắc chắn một điều, món ăn cũng sẽ khiến mọi người cảm thấy rất thích thú đấy. Chúc bạn thực hiện thành công dễ dàng nhé. 

Hà Vy tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI