Cách luộc ốc cực ngon giòn dai tại nhà không thua gì ngoài quán

Có khi nào bạn băn khoăn về cách luộc ốc thật ngon của các quán bên ngoài? Nếu bạn muốn biết thì bạn tìm đúng chỗ để có câu giải đáp thật thỏa đáng rồi đấy. Dưới đây Yeutre sẽ hướng dẫn chi tiết từ A đến Z các bước luộc ốc, pha nước chấm tuyệt ngon cho bạn, đến nỗi ai cũng phải xuýt xoa. Thật tuyệt khi cả nhà cùng tụ tập bên nồi ốc cay cay, giòn dai vào ngày cuối tuần, và càng tuyệt hơn khi bạn chinh phục được mọi thành viên trong nhà với món ốc ngon không thua hàng quán này.

banner ads
cách luộc ốc
Ốc luộc là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người - Ảnh Internet

1. Giá trị dinh dưỡng của ốc

Thực tế, chúng ta có thói quen ăn ốc, hay nhiều người có sở thích ăn ốc cũng thật tốt. Vì, ôc là món ăn dân dã thường ngày, dễ thưởng thức và nhiều dinh dưỡng.

Từ xưa đến nay, người Việt chúng ta luôn ưa thích các món từ ốc và không phải ngẫu nhiên mà có sự ưa thích phổ biến đến vậy. Không chỉ vì ốc dễ kiếm, dễ chế biến mà còn vì ốc mang lại nhiều lợi ích đối với cơ thể. Nó cung cấp khá nhiều các chất thiết yếu. Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học thì cứ 100g ốc sẽ đem lại cho chúng ta 16,1 g protein. Không chỉ có vậy, ốc cũng chứa các axit amin như: isoleucine, valine, leucine, lysine,... Ngoài ra, còn có chứa các vi chất như: Canxi, magie, sắt, natri, selen,... Đây là các chất rất tốt cho quá trình tái tạo và phát triển của xương, mô và mắt. Ốc cũng chứa các loại vitamin như: A, E, B1, B3, B6,...

Nhìn chung đây là loại thực phẩm khá tốt. Tuy nhiên, không có gì là hoàn hảo 100%, món ăn này cũng có một nhược điểm đó là: có chứa cholesterol. Do đó, các nhà nghiên cứu dinh dưỡng khuyên rằng chúng ta chỉ nên dùng món ăn này từ 1 đến 2 lần trong 1 tuần. Dù chỉ vậy, biết cách chế biến ốc ngon từ món luộc đơn giản chẳng hạn, mỗi tuần thực hiện một lần cũng đủ để mọi người được thỏa lòng về sở thích ăn ốc của mình. 

công dụng của ốc
Ốc có nhiều dinh dưỡng tuy nhiên ốc chứa khá nhiều cholesterol - Ảnh Internet

2. Lựa chọn và sơ chế nguyên liệu

Để luộc ốc ngon, bước đầu tiên khi bắt tay vào làm là lựa chọn nguyên liệu sao cho chuẩn. Khi bạn có sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp thì món ăn sau chế biến mới có thể ngon nhất. Đối với món ốc luộc chúng ta nên chọn ốc mít hoặc ốc đá. Bởi những loại ốc này không quá nhỏ cũng không quá lớn, đủ thấm gia vị khi luộc mà cũng dễ ăn. Để lựa chọn ốc ngon chúng ta chỉ cần chạm tay vào miệng ốc đang mở. Nếu ốc rụt vào nhanh chứng tỏ ốc khỏe và tươi.

Còn ngược lại thì không nên mua nhé. Khi ốc chết sẽ có mùi rất khó chịu nên chỉ cần ngửi qua là chúng ta có thể phân biệt được. Còn một cách khác, đó là thả ốc vào trong nước. Ốc còn sống sẽ chìm xuống. Nếu ốc chết sẽ nổi lên. Ốc ngon nhất là từ tháng 8 đến tháng 3 âm lịch. Nên tránh ăn ốc tháng 5 bởi đây là mùa sinh sản của ốc.

ốc đá
Ốc đá không quá nhỏ cũng không quá lớn đủ thấm gia vị và dễ ăn - Ảnh Internet

Chế biến món ốc luộc cũng khá đơn giản nhưng để các gia vị và nguyên liệu phát huy hết khả năng của nó, chúng ta cần quan tâm nhiều đến phần sơ chế. Bởi trong ốc có chứa nhiều chất bẩn và vật kí sinh nên chúng ta cần làm tốt công đoạn này, để đảm bảo an toàn đối với sức khỏe cũng như độ ngon miệng của món ăn.

Sau khi mua về, chúng ta đem ốc rửa sạch qua 1 lần. Tiếp đó, ta ngâm ốc với nước gạo trong khoảng 3 - 4 tiếng để ốc nhả hết chất bẩn ra. Cuối cùng, rửa ốc với 2 lần nước sạch nữa là có thể chuẩn bị chế biến ốc rồi. Nếu có thời gian hơn thì nên ngâm ốc khoảng 1 - 2 ngày bằng nước gạo đặc. 

nước gạo ngâm ốc
Lấy nước gạo để ngâm ốc sẽ giúp món ốc thơm ngon hơn - Ảnh Internet

Để ốc béo và thơm hơn, chúng ta có thể đập 1 hoặc 2 quả trứng gà vào để nuôi ốc trong 1 ngày sau khi đã ngâm ốc vài hôm trước đó. Nhưng cách làm này cần có nhiều thời gian nên bạn có thể cân nhắc. 

3. Cách luộc ốc và pha chế nước chấm

Nguyên liệu

  • Ốc: 1,5 - 2 kg
  • Sả: 5 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Lá chanh: 1 rổ nhỏ
  • Ớt tươi: 5 - 10 quả
  • Tắc: 2 quả (Hoặc chanh: 1 quả)
  • Các gia vị khác: Muối, nước mắm, đường

Cách luộc ốc

Bước 1: Chúng ta tiến hành cắt sả thành các khúc 1 cm, lá chanh cắt đôi, ớt tươi đem rửa sạch và để nguyên cả quả.

cắt sả
Cắt sả thành các khúc 1 cm - Ảnh: Internet

Bước 2: Ta rải 1 lớp sả và lá chanh xuống đáy nồi. Sau đó rải 1 nửa ốc lên. Tiếp đến là 1 lớp sả và lá chanh. Đổ nốt một nửa ốc còn lại vào. Lớp cuối cùng chính là lá chanh, sả và ớt. Ớt có thể cho theo mức độ ăn cay của từng gia đình. Nếu như các bạn ăn cay tốt thì có thể cắt ớt thành các miếng lớn rồi cho vào. Tiếp theo, ta cho thêm vào 1 muỗng cafe muối và 1 bát nước nhỏ rồi đun lên với lửa vừa phải.

Bước 3: Sau khi nước sôi chúng ta đậy nắp khoảng 5 phút cho ốc chín. Rồi mở nắp ra, dùng đũa đảo đều các lớp lên. Cuối cùng, đun thêm 2 phút nữa và tắt bếp. Ốc chín khá nhanh nên chúng ta không cần đun lâu. Như vậy ốc sẽ bị dai và không còn ngọt. Cách nhận biết chắc chắn ốc đã chín đó là: lớp vỏ ở miệng ốc bong hẳn ra.

món ốc luộc
Món ốc luộc sau khi được hoàn thành - Ảnh Internet

Cách làm nước chấm ốc

Món ăn có ngon hay không cũng phụ thuộc khá nhiều vào nước chấm. Vì vậy, sau khi luộc ốc chúng ta cũng cần chú tâm đến việc này.

Ta tiến hành thái 2 quả ớt thành các lát, cắt 1 củ sả và 1 quả tắc thành khoanh tròn và mỏng. Lá chanh ta chọn 2 - 3 lá đem thái sợi. Còn gừng thì ta chọn một khúc nhỏ đem giã nhuyễn. Sau đó, ta trộn chúng lại và để vào 1 cái bát. Tiếp đến, chúng ta pha 1/3 bát nước mắm với 2 muỗng cà phê đường. Khuấy đều cho đường tan ra rồi cho hỗn hợp sả ớt vào. Vắt thêm 1 trái tắc và khuấy lại một lần nữa. Như vậy là nước chấm đã được hoàn thành.

nước chấm ốc
Pha nước chấm ốc - Ảnh: Internet

Các món ăn kèm với ốc

Để ốc luộc ngon hơn, chúng ta có thể làm thêm một vài món ăn kèm khác như xoài xanh gọt vỏ và cắt miếng. Món này sẽ thêm vị chua cho khi ăn ốc. Hoặc có thể làm sung ghém, vả thái lát để thêm vị chát khi ăn. Hoặc rau xanh và dưa leo cũng có thể dùng chung, để cân bằng vị của ốc luộc. Hoặc làm chút dưa góp chua chua thanh thanh ăn kèm cũng được. 

ốc luộc ăn kèm sung ghém
Ốc luộc ăn kèm với sung ghém - Ảnh: Internet

Với cách luộc ốc trên bạn sẽ có được món ăn chơi vô cùng ngon miệng, đặc biệt là trong những ngày lạnh cuối năm. Và đây không chỉ là món ăn, nó còn là sợi dây liên kết bạn bè và những người thân gia đình lại với nhau. Vừa ăn ốc vừa xuýt xoa vị ngon luộc khéo, nói cười chuyện thường nhật.... Có gì hạnh phúc hơn vậy nữa, đúng không bạn? Chúc bạn trổ tài thật thành công với món ốc luộc đơn giản nhưng cũng chứa đựng rất nhiều điều thi vị đi cùng này nhé!

Lưu Phương - tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI