Cách luộc lòng non giòn ngon nhất và không bị đắng

Cách luộc lòng non thực ra rất đơn giản, chỉ cần áp dụng công thức dưới đây là bạn sẽ có ngay món lòng vừa giòn vừa không sợ bị đắng. Đừng sợ lòng non khó chế biến hay khó để khử sạch mùi hôi, cùng Yeutre.vn vào bếp ngay và chế biến món ăn này một cách dễ dàng nhé!

banner ads
Cách luộc lòng non
Lòng non là món ăn khá quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến đúng. Ảnh: Internet

1. Công dụng của lòng non

Lòng lợn là một loại thực phẩm khá phổ biến với mùi vị dân dã, thường được dùng nấu cháo hoặc dùng trong bữa ăn hằng ngày. Nhưng bạn đã biết rằng lòng lợn thật ra có giá trị dinh dưỡng rất cao, hàm lượng chất đạm trong nó cũng không thua kém gì các loại thịt cá. Lòng lợn nhất là phần lòng non có chứa chất SIS, rất có lợi cho việc phục hồi chấn thương kể cả các vết thương do bỏng gây ra.

Giá trị dinh dưỡng của lòng non.
Lòng non là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Ảnh: Internet

Tuy nhiên vì mùi vị đặc trưng nên không ít người từ chối món ăn này. Nếu không được làm sạch và chế biến đúng cách, lòng lợn sẽ có mùi hôi khó chịu và còn gây hại cho sức khỏe. 

2. Cách chọn lòng non

Bạn cần lưu ý để không chọn phải loại lòng đắng, già và lòng để lâu nhé. Lòng non ngon là loại có kích thước nhỏ, màu sắc trắng hồng tươi tắn, chất dịch bên trong dẻo màu trắng đục. Không nên chọn lòng quá bé vì đó có thể là lòng của những con lợn còn nhỏ. Loại lòng lớn, dẹp, thành mỏng và chất dịch bên trong có màu ngả vàng bạn cũng không nên chọn nhé, loại này đắng, ăn dai và kém ngon hơn.

lòng non
Bạn cần lưu ý để không chọn phải loại lòng đắng, già và lòng để lâu. Ảnh: Internet

3. Cách sơ chế lòng non

Cách phổ biến nhất là dùng bột mì, muối để bóp sạch lòng. Khi mua về, bạn lộn trái lòng ra và vuốt hết chất dịch bên trong cho sạch. Nên bơm nước vào để sạch hơn nhé. Nên rửa kĩ nhiều lần để sạch chất dịch và giúp lòng trắng hơn.

Tiếp đến, bạn cho một ít bột mì và muối vào, bóp đều để sát khuẩn, khử sạch mùi tanh hôi rồi rửa lại bằng nước sạch.

Bước cuối cùng, bạn vắt nước cốt 1 quả chanh vào rồi bóp sạch lòng để khi luộc lòng được giòn ngon hơn, cũng có thể thay chanh bằng giấm. Sau đó rửa lại bằng nước sạch là được.

Sơ chế lòng non
Nên sơ chế kĩ để lòng sạch, ngon và giòn. Ảnh: Internet

4. Cách luộc lòng non

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lòng non: 0.5 kg (tùy vào lượng người ăn)
  • 1 bát nước lạnh (bạn thả vào vài viên đá nhé)
  • Muối, chanh, bột mì

Các bước thực hiện

Bước 1: Lòng non sau khi sơ chế xong, bạn cắt thành đoạn rồi cho vào nồi luộc, để lửa lớn. Đặt bát nước đá bên cạnh bếp để có thể cho ngay lòng sau khi luộc vào.

Bước 2: Khi lòng đã chín săn lại và trắng đều, bạn nhanh tay tắt bếp rồi gắp cho vào bát nước lạnh, vắt thêm nửa quả chanh vào. Việc cho lòng sau khi luộc vào bát nước đá giúp lòng giữ được độ giòn ngon, chanh vắt vào giúp lòng non trắng và bắt mắt hơn.

Bước 3: Chuẩn bị 1 bát nước mắm ớt tiêu để ăn kèm, có thể chuẩn bị thêm rau thơm, tía tô hay rau diếp cá,...để món ăn được ngon đúng điệu. Vớt lòng ra để hơi ráo nước rồi cắt thành miếng vừa ăn là được.

chế biến lòng non
Không quá phức tạp để chế biến nên đĩa lòng non giòn và ngon đãi cả nhà. Ảnh: Internet

5. Một số lưu ý khi ăn lòng non

Lòng non có thể là món khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên bạn phải cân nhắc và cẩn thận trong việc sử dụng loại thực phẩm này. Tuyệt đối phải chế biến kĩ và ăn chín đối với lòng lợn nói riêng và tất cả các loại nội tạng động vật nói chung. 

Hơn thế, trong lòng lợn có chứa nhiều cholesterol và một số loại axit uric gây bất lợi cho cơ thể, nhất là những người bị bệnh gout, bệnh tim mạch và những người béo phì. Không nên ăn quá nhiều lòng lợn mà chỉ nên ăn tối đa 1 lần mỗi tuần.

Lưu ý khi ăn lòng non.
Chỉ nên ăn lòng đã chín kỹ để đảm bảo an toàn sức khỏe. Ảnh: Internet

Tuyệt đối không sử dụng lòng lợn chưa rõ nguồn gốc. Trên thị trường hiện nay xuất hiện tràn lan các loại nội tạng động vật nhập lậu, nội tạng ôi thiêu được "hô biến" lại thành tươi ngon để bày bán cho người dân với vô vàn các hóa chất độc hại. Vì vậy cần cẩn trọng và chọn mua lòng lợn có nguồn gốc rõ ràng. Tuy nhiên các mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn lòng lợn để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Với cách luộc lòng non cũng như những mẹo vặt liên quan đến lòng lợn đã chia sẻ trên đây, Yeutre.vn chúc bạn sẽ dễ dàng chế biến được món ăn này ngon miệng và an toàn nhất.

Hồng Nữ - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI