1. Chọn mua lòng heo tươi ngon
- Không chỉ có món lòng luộc mà tất các các món nội tạng khác, bí quyết quan trọng nhất để chọn được nguyên liệu tươi ngon là bạn phải đi chợ thật sớm. Khi hàng thịt mới bày bán sẽ tạo cơ hội cho bạn lựa chọn những đoạn lòng sạch và tươi nhất.
- Lời khuyên dành cho các bà nội trợ là những đoạn lòng có kích thước bé, căng tròn, chất dịch màu trắng sữa sẽ giòn và không bị đắng như những miếng lòng ống lớn, hình dáng mỏng dẹt.
- Ngoài ra, bạn nên chọn loại lòng đầu sẽ giòn và ngon hơn đoạn lòng cuối.
2. Sơ chế lòng heo nhanh và sạch
- Sai lầm của nhiều người khi luộc lòng là làm sạch lòng quá kỹ, bóp đi bóp lại nhiều lần với muối, rượu, chanh, gừng. Mặc dù làm vậy có thể khử sạch mùi hôi nhưng lại khiến món lòng luộc bị dai, mất hết vị ngọt tự nhiên.
- Thay vào đó, có một cách làm sạch lòng đơn giản mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon cho món ăn. Đó là chỉ cần lột trái lòng, bỏ hết lớp mỡ, cho bột mì và muối vào bóp sạch, rửa kỹ lại với nước. Cách này vừa loại bỏ hoàn toàn mùi hôi vừa cho món lòng luộc trắng thơm hơn mà lại không sợ bị đắng.
- Riêng với lòng non bạn cũng lưu ý không nên bóp rửa quá nhiều. Chỉ cần dùng chanh sát nhẹ, xả dưới vòi nước cho sạch dịch bên trong rồi rửa sạch lại, để món lòng luộc căng tròn và không bị mất chất.
3. Cách luộc lòng trắng thơm, giòn ngọt
- Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một nước nước to, cho thêm vài củ gừng đập dập và đem đun sôi trên lửa to. Việc cho gừng vào nồi nước sẽ hỗ trợ loại bỏ mùi hôi hiệu quả, giữ cho món lòng luộc có mùi thơm đặc trưng hấp dẫn.
- Sau khi nước sôi sùng sục, cho lòng được làm sạch vào ngập nước. Bước này rất quan trọng trong quá trình luộc lòng vì rất nhiều người thường có thói quen cho lòng vào khi nước chưa sôi hoặc sôi nhẹ. Sai lầm này khiến cho lòng có màu thâm đen kém đẹp mắt và khi ăn bị dai, mất ngon. Ngược lại nếu cho lòng đúng thời điểm nước sôi mạnh, món lòng luộc sẽ trắng và giòn đúng yêu cầu.
- Đến khi nước sôi lại, lòng chuyển sang màu hồng nhạt, bạn đợi thêm chỉ khoảng 2 - 3 phút nữa rồi vớt ra ngay. Không nên luộc quá lâu vì để càng lâu lòng càng bị dai. Thông thường, thời gian từ khi cho lòng vào nồi đến khi vớt ra khoảng 7 - 10 phút (tùy theo khối lượng lòng).
- Sau khi lòng chín, vớt ngay ra và thả vào nồi nước đá có vắt chanh để sẵn cho nước ngập lòng. Nếu không có chanh có thể thay bằng phèn chua hoặc giấm gạo cũng đều được. Việc làm lạnh đột ngột bằng cách thả vào nước đá sẽ giúp lòng giòn hơn, còn chanh hoặc giấm sẽ hỗ trợ làm món lòng luộc trắng hồng, đẹp mắt.
- Ngoài ra, để an tâm hơn, sau khi ngâm nước đá bạn có thể nhúng lòng lại vào nước sôi để nguội để loại bỏ hoàn toàn dịch nhầy bên trong.
- Thêm một điều cần ghi nhớ là nếu không ăn ngay, bạn đừng vội vớt lòng ra khỏi nước đá vì lòng sau khi luộc để lâu ngoài không khí sẽ bị thâm lại và có vị dai hơn. Tốt nhất để giữ được hương vị tươi ngon nhất cho món lòng luộc là chỉ chế biến khi gần đến bữa ăn.
- Một điều cần lưu ý khác nữa là món lòng luộc ngon nhất là ăn kèm rau húng và chấm chung với nước mắm gừng ớt. Ngoài ra, lòng luộc chấm mắm tôm cũng là gợi ý hoàn hảo để đổi mới hương vị, cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng hơn.
Áp dụng cách luộc lòng ngon giòn không bị đắng được Chuyên mục Món ngon gợi ý chi tiết trên đây, chắc chắn bạn sẽ tự chế biến được món lòng luộc giòn ngon. Cách chế biến này cũng rất đảm bảo vệ sinh, để bạn hoàn toàn yên tâm chiêu đãi bạn bè, gia đình, mỗi khi có dịp muốn đổi vị với món lòng luộc.
Hà Vy tổng hợp