1. Khái niệm gầu bò
- Gầu bò hay gàu bò là phần nằm gần ức, rồi kéo dài từ ngực đến dưới cổ bò, có cả mỡ và nạc xen lẫn nhưng không đều cũng không nhiều như thịt ba chỉ. Vì gần phần ức nên gầu bò là phần cơ được tác động nhiều trong quá trình con bò nhai, nuốt thức ăn nên gầu bò sẽ dai hơn những phần khác, khi chín thì ăn thơm, giòn và không ngán.
- Gầu bò chia làm hai loại là gầu giòn và gầu mềm, dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như nấu, xào, luộc, nhúng lẩu, sốt, các món kho, các món nướng,....và có hương vị thơm ngon khó cưỡng.
2. Cách luộc gầu bò ngon
Nguyên liệu
- 500g thịt gầu bò
- 300g gừng tươi
- 500ml nước mắm cá cơm loại ngon nguyên chất
- 3 nhánh sả
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê tiêu xay
- 1/2 thìa cà phê bột ngọt
- 1 thìa cà phê nước cốt chanh
- 1 trái ớt tươi băm nhỏ hoặc thái lát
- 2 tép tỏi băm nhuyễn
- 5 thìa canh đường trắng
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gầu bò mua về rửa sạch, trải đều ra thớt và ướp với 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay rồi cuộn tròn lại. Sau đó, dùng dây lạc buộc chặt và nhớ cuốn cho chặt tay để khi luộc, miếng thịt sẽ chắc hơn, không bị rời rạc.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch bằng nước lạnh, để ráo và thái mỏng rồi băm cho thật nhuyễn. Còn sả thì bóc hết lớp vỏ già, rửa sạch, cắt thành khúc ngắn bằng chiều dài 1 ngón tay út và dùng chày đập dập.
Các bước thực hiện
Bước 1: Bắc một cái nồi lên bếp, cho 1 chén nước lọc, 500ml nước mắm, 5 thìa canh đường cùng với gừng, sả băm nhuyễn vào và bật bếp đun sôi. Lưu ý là thường xuyên dùng đũa khuấy đều để đường tan.
Bước 2: Khi nước sôi, cho thịt bò đã cuộn vào luộc, để lửa vừa và luộc trong khoảng thời gian từ 45 - 60 phút cho tới khi dùng đũa chọc thử vào thấy không còn nước đỏ chảy ra thì vớt thịt ra, để ráo nước.
Bước 3: Pha chế nước mắm gừng: cho vào bát con 2 thìa cà phê nước sôi để nguội, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường trắng vào khuấy đều; rồi cho thêm gừng, tỏi băm nhuyễn, nước mắm, nước cốt chanh, ớt tươi vào trộn đều.
Bước 4: Khi thịt đã nguội thì cho vào ngăn đá tủ lạnh, lúc ăn thì bỏ xuống ngăn mát cho rã đông rồi gỡ bỏ hết dây lạc và dùng dao sắc cắt thật mỏng, thái càng mỏng thì thịt càng ngon. Sau đó, trình bày ra đĩa và chấm nước mắm gừng.
Một số điều cần lưu ý khi luộc gầu bò
- Khi luộc gầu bò, rất nhiều người không biết luộc như thế nào thì vừa ăn và thường luộc chín quá dẫn đến gầu bò dai, không còn giữ được hương vị tươi ngon đặc trưng. Vì vậy, đầu tiên là vẫn thả miếng gầu bò vào luộc bình thường, rồi dùng một đôi đũa tre xiên từ bên này qua bên kia miếng thịt là được. Tuy nhiên, có nhiều bà nội trợ khi thái ăn thử còn thấy cứng và bỏ vào nồi luộc thêm thì sẽ làm miếng thịt không thơm ngon nữa.
- Sau khi luộc chín, vớt ra cho vô nước lạnh thì gầu bò sẽ nguội từ từ. Tiếp theo, chuẩn bị một con dao thật sắc để thái miếng thịt mỏng hết cỡ, vì nếu thái không mỏng, khi ăn miếng thịt mỡ gàu sẽ cứng và dai. Miếng thịt càng mỏng mới cảm nhận được độ giòn, vị thơm béo và ngon ngọt ban đầu.
Chỉ với vài thao tác, nguyên liệu đơn giản là bạn đã nắm cách luộc gầu bò ngon đúng chuẩn mà không tốn nhiều thời gian. Bỏ túi cách làm này, các bạn dễ dàng có ngay một món ăn thơm ngon thưởng thức cùng gia đình hoặc chuẩn bị nhanh chóng cho cánh mày râu làm mồi nhậu nhâm nhi cùng bạn bè. Chúc các bạn thực hiện thành công và có bữa cơm thật ngon miệng với hướng dẫn trên của Yeutre.vn nhé!
Hà Vy tổng hợp