Cách luộc thịt bò thơm ngon cho bữa cơm cuối tuần

Cách luộc thịt bò có thể nhiều người cho rằng thật đơn giản. Tuy nhiên thực tế để có món bò luộc ngon - không phải tất cả mọi người đều làm thành công, bởi chế biến thịt bò dù là luộc, cũng vẫn có cái khó của nó. Nếu bạn và gia đình rất yêu thích thịt bò, hãy thử làm thịt bò luộc theo cách mà Yeutre.vn giới thiệu ngay sau đây nhé, chắc chắn cả nhà rất thích.

banner ads

cách luộc thịt bò
Thịt bò ngon ngọt ăn cùng nước chấm và rau sống- Ảnh: Internet

1. Giá trị dinh dưỡng

Trước tiên, chúng ta cùng điểm lại giá trị dinh dưỡng của thịt bò, để thêm một lần khẳng định, dùng thịt bò trong bữa cơm gia đình cũng có những lợi ích nhất định cho sức khỏe, dù nhiều người cho rằng, ăn thịt đỏ không tốt.

Theo các nghiên cứu về thịt bò đưa ra, trong 100g thịt bò thì có chứa đến 28g protein. Một chất quan trọng cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Đồng thời, chất này cũng giúp phát triển cơ bắp. Đó cũng chính là lý do mà thịt bò luôn là thực phẩm xuất hiện thường xuyên trong khẩu phần ăn của các vận động viên, người tập gym, tập thể hình, những người muốn cải thiện thể chất...

giá trị dinh dưỡng của thịt bò
Trong 100g thịt bò có chứa đến 28g protein - Ảnh Internet

banner ads

Ngoài ra, thịt bò cũng có chứa rất nhiều các chất thiết yếu như: vitamin E, K, vitamin nhóm B gồm có: B1, B2, B3, B5, B6, và B12. Các khoáng chất như: Cholin, sắt, magie, kẽm, photpho, đồng, mangan, selen. Từ đó, thịt bò giúp ngăn ngừa thiếu máu, tăng cường miễn dịch, tăng hiệu quả của quá trình trao đổi chất insulin, chuyển hóa năng lượng. Bởi vậy mà thịt bò không chỉ dùng cho người vận động nhiều, mà cũng hay được nấu để bồi bổ cho người sức khỏe kém, ốm mới dậy, cho phụ nữ có thai và sau sinh.

Thịt bò là loại thực phẩm nhanh chín và nếu nấu chín quá rất dễ bị biến chất, dẫn đến nhiều hệ quả không tốt, chẳng hạn như tăng nguy cơ về ung thư. Chính vì vậy, khi chế biến chúng ta cần lưu ý lượng nhiệt và thời gian cho thật chuẩn.

Thịt bò ngon
Thịt bò nhanh chín vì vậy nên chú ý canh thời gian và nhiệt độ khi nấu - Ảnh Internet

Liên quan đến món bò luôc

Đối với món luộc, yêu cầu cao nhất chính là phải chọn được thực phẩm tươi. Nên khi đi chợ, chúng ta cần lưu ý chọn những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, lớp màng khô ráo, bề mặt thịt có độ đàn hồi tốt. Và đặc biệt là không có mùi lạ như mùi hôi hay mùi thuốc kháng sinh. Không nên chọn những miếng thịt quá lạnh bởi chúng rất dễ bị bảo quản trong ngăn đá quá nhiều ngày, như vậy khi nấu lên món ăn sẽ không còn tươi ngon nữa.

Nếu lựa chọn thịt bò để luộc thì phần phù hợp nhất chính là bắp bò. Phần thịt này có thịt dày và gân bò nên khi ăn sẽ có cảm giác sần sật, giòn và không bị ngán.

bắp bò
Nên chọn bắp bò sử dụng cho món luộc - Ảnh Internet

2. Cách luộc thịt bò

Nguyên liệu

  • Bắp bò: 700g
  • Lạt hoặc chỉ thực phẩm: 1 cuộn
  • Sả: 5 - 7 cây
  • Gừng: 1 nhánh
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 4 - 5 trái
  • Các gia vị khác: Muối, hạt nêm, xì dầu, đường, nước mắm

Cách thực hiện

Bước 1: Ta tiến hành sơ chế các nguyên liệu. Đầu tiên, với thịt bò ta đem rửa sạch dưới vòi nước, có thể cắt đôi ra để khi luộc thịt sẽ chín nhanh hơn. Tiếp đó là để thịt vào rổ cho ráo nước. Sau đó, ta cắt 1 nửa sả thành các khúc rồi đập dập, còn 1 nửa đem băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi cũng đập dập một nửa và 1 nửa băm nhuyễn.

sơ chế nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu thật kỹ sẽ giúp món ăn ngon hơn - Ảnh Internet

Bước 2: Ta trộn 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, sả, gừng và tỏi băm thành hỗn hợp. Sau đó, dùng tay bôi hỗn hợp này lên khắp bề mặt miếng thịt. Vừa xoa vừa vỗ nhẹ cho gia vị thấm đều. Tiếp đó, dùng lạt hoặc chỉ thực phẩm cuộc thịt bò thành hình trụ tròn. Để vậy khoảng 30 - 60 phút để thịt bò ngấm gia vị.

cuộc bắp bò
Dùng dây lạt cuộn bắp bò lại thành hình trụ tròn - Ảnh Internet

Bước 3 : Thả thịt bò vào nồi, thêm gừng sả đã đập dập rồi đổ nước sao cho kín hết miếng thịt. Đun lửa vừa phải đến khi nước sôi thit cho thêm vào đường, muối, xì dầu mỗi thứ 1 muỗng cà phê để thịt bò thêm đẹp mắt và đậm đà. Để lửa nhỏ đun thêm 10 phút. Trong quá trình luộc nên dùng thìa vớt phần váng ra để món ăn ngon hơn. Dùng đũa chọc vào phần thịt, nếu thấy chọc dễ dàng tức là thịt đã chín. Chúng ta có thể vớt ra ngoài và để nguội.

luộc thịt bò
Tiến hành luộc thịt bò - Ảnh Internet

Bước 4: Dùng kéo cắt chỉ thực phẩm (hoặc lạt) ra. Sau đó, thái thịt thành các lát vừa ăn và trình bày ra đĩa.

thái thịt bò
Thái thịt bò thành các lát mỏng rồi trình bày ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt - Ảnh Internet

Cách pha nước chấm

Để món ăn thơm ngon miệng chúng ta cần có 1 chén nước mắm đậm đà và phù hợp. Với thịt bò luộc thích hợp nhất chính là nước mắm gừng. Ta băm gừng và ớt ra. Sau đó cho vào chén cùng với 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước lọc, thêm 1 muỗng cà phê đường rồi khuấy đều lên. Như vậy là chúng ta đã có 1 chén mắm gừng ngon tuyệt rồi.

pha mắm gừng
Pha mắm gừng để chấm thịt bò luộc - Ảnh Internet

Món ăn kèm

Nếu chỉ ăn thịt bò không sẽ cảm thấy thật đơn điệu và ăn nhiều sẽ bị ngán. Bởi vậy, bạn có thể chuẩn bị thêm 1 ít rau xà lách, dưa leo thái khúc cùng với bún tươi và 1 ít bánh tráng hoặc bánh đa. Như vậy, các món ăn kèm không chỉ kích thích vị giác, giúp các thành viên ăn nhiều ăn ngon hơn, mà nó cũng giúp món ăn được trung hòa, cân bằng lại.

rau ăn kèm thịt bò
Ăn kèm thịt bò với rau sống và dưa leo - Ảnh Internet

Chỉ đơn giản như vậy, với 4 bước hoàn hảo về cách luộc thịt bò, chúng ta đã có một món vừa ngon vừa bổ dưỡng cho bữa ăn gia đình. Món ăn này sẽ giúp kích thích vị giác lại vừa góp phần bồi bổ cho các thành viên. Vậy còn ngại ngần gì mà không bổ sung thịt bò luộc cho thực đơn tuần này nhỉ! Chúc các bạn chế biến món ăn thành công dễ dàng nhé.

Lưu Phương tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI