Cách luộc dạ dày trắng giòn sần sật cả nhà thích mê

Cách luộc dạ dày sao cho trắng và giòn được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm, tìm kiếm. Tuy dạ dày luộc là một món ăn được xem là bình dân, có cách chế biến đơn giản nhưng lại không ít người luộc dạ dày bị thâm, vẫn còn mùi hôi và ăn bị dai. Hôm nay, Chuyên mục Món ngon sẽ mách cho bạn mẹo luộc dạ dày vừa trắng vừa giòn khiến cả nhà thích mê. 

Dạ dày luộc
Dạ dày luộc vừa trắng vừa giòn khiến cả nhà đều thích - Ảnh Internet

1. Để món dạ dày luộc ngon - cần chọn dạ dày ngon

  • Đầu tiên, muốn mua được dạ dày ngon thì bạn nên đi chợ sớm. Trọng lượng thông thường của 1 chiếc dạ dày khoảng 600 - 800g. Bạn chọn dạ dày trông vừa phải, độ dày của những chiếc dạ dày ngon là tầm khoảng 2 - 3 cm, sờ chắc tay và dày hơn so với những loại dạ dày to mà trọng lượng không lớn. Bạn cũng nên quan sát, dạ dày ngon thường có màu trắng đồng đều, không có ung nhọt, vết loét hay các vết thâm tím, không bị đầy hơi, căng phồng, tức khí. 
cách chọn dạ dày ngon
Dạ dày ngon là dạ dày có màu trắng đồng đều, không có vết loét hoặc thâm tím - Ảnh Internet
  • Dạ dày của động vật khỏe mạnh bao giờ cũng tốt hơn và đảm bảo hơn khi chúng ta chế biến món ăn. Cách tốt nhất để mua được dạ dày như thế, là bạn cần biết rõ người bán hàng, có sự tin tưởng với người bán hàng đó. Đặc biệt, bạn không mua hàng đông lạnh hay có mùi nhé. 

2. Cách làm sạch dạ dày

Có chiếc dạ dày ngon, sau khi mua về, bạn có thể áp dụng nhiều cách để làm sạch và khử mùi hôi của dạ dày. Thông thường, nhiều người sẽ dùng muối để bóp dạ dày, nhưng theo kinh nghiệm của nhiều người làm bếp, thì việc này là không nên vì muối sẽ làm dạ dày co lại và khi luộc ăn sẽ bị dai. Do đó, bạn có thể áp dụng một số cách làm sạch dạ dày đơn giản sau:

  • Cách 1 : Dùng chanh, giấm hoặc tốt nhất nếu ủ được mẻ chua để bóp dạ dày sẽ nhanh sạch, giúp đánh bay các mùi hôi. Cụ thể cách làm, bạn đem lộn mặt trái dạ dày, rửa trực tiếp dưới vòi nước, cho bột mỳ vào bóp kỹ các nếp gấp để ra hết nhớt. Sau đó, dùng dao cạo sạch những mảng bám trên dạ dày và rửa lại vài lần nữa cho thật sạch.
cách làm sạch dạ dày
Dùng chanh hoặc giấm bóp dạ dày sẽ giúp nhanh sạch và đánh bay mùi hôi - Ảnh Internet

Đun sôi một nồi nước với ít sả, gừng, cho dạ dày đã rửa sạch với nước vào, chần qua trong vài giây rồi vớt nhanh ra rửa lại dưới vòi nước lạnh. Như vậy, dạ dày sẽ rất sạch và thơm hơn.

  • Cách 2 : Bạn cho dạ dày đã lộn trái lên chảo nóng, giữ vài giây rồi lật sang mặt kia, rưới lên một thìa nước mắm. Sau đó, lấy dạ dày ra rửa lại dưới nước lạnh cho thật sạch, bóp lại với chanh hoặc giấm sẽ sạch hơn. Cách này cũng sẽ giúp lấy sạch hết nhớt ở dạ dày và nước mắm cũng giúp khử hết mùi hôi.

3. Các cách luộc dạ dày cho thơm ngon

Nguyên liệu

  • Dạ dày heo đã sơ chế sạch
  • Chanh hoặc giấm
  • Bột mì
  • Rượu
  • Sả, gừng, ớt, chanh
  • Rau húng
nguyên liệu luộc dạ dày
Nguyên liệu luộc dạ dày - Ảnh Internet

Cách 1

  • Đầu tiên, cho dạ dày đã được làm sạch vào nồi và đổ ngập nước sao cho xâm xấp toàn bộ dạ dày. Để khi luộc, dạ dày có mùi thơm thì cho thêm một thìa giấm, một thìa muối, một củ gừng đập dập, một ít rượu vào để gia vị thấm cùng dạ dày.
  • Đậy kín nắp vung và đun khoảng 20 phút. Trong thời gian đó, thỉnh thoảng dùng đũa xiên thử vào miếng dạ dày, nếu thấy mềm thì tắt bếp và vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh, như vậy dạ dày sẽ được trắng và giòn hơn.
  • Dạ dày nguội thì bạn vớt ra, để ráo bớt nước hoặc thấm khô, thái miếng vừa ăn. Ăn kèm dạ dày luộc với rau húng, chấm nước mắm gừng rất ngon. 
dạ dày luộc vừa trắng vừa giòn
Dạ dày luộc vừa trắng, vừa thơm lại giòn sần sật - Ảnh Internet

Cách 2

  • Bắc nồi lên bếp, đổ nước lạnh vào vừa phải và đun sôi. Sau đó, thả dạ dày đã làm sạch vào và luộc cho tới khi nước sôi lăn tăn thì vớt ra, nhúng vào bát nước lạnh.
  • Trong lúc ngâm dạ dày với nước lạnh thì vẫn đun nước trong nồi cho sôi, rồi lại cho dạ dày vào luộc, đến khi sôi lăn tăn thì cũng vớt ra và nhúng vào bát nước lạnh mới lần nữa.
  • Đến lần thứ 3 vẫn thực hiện tương tự như lần 2 và lần 1.  Thay bát nước khác, cho một ít đá và vắt thêm vài giọt nước cốt chanh vào hoặc có thể thay thế bằng giấm gạo, hay phèn chua. Với việc làm lạnh đột ngột cùng vị chua đảm bảo sẽ giúp dạ dày trắng và giòn như ý.
  • Cuối cùng, dạ dày nguội hẳn, vớt ra để ráo hoặc thấm nước, thái miếng vừa ăn. Món dạ dày luộc này ăn kèm rau húng và chấm mắm gừng  với ớt hoặc mắm tôm, hay nước chấm chua ngọt theo khẩu vị gia đình đều ngon.
dạ dày luộc chấm mắm tôm
Dạ dày luộc ăn kèm với rau húng và chấm mắm tôm - Ảnh Internet

Bạn cũng thấy, thực chất cách luộc dạ dày  sao cho vừa trắng, vừa giòn lại thơm ngon và đảm bảo vệ sinh thực sự không khó phải không nào. Vài bí quyết nho nhỏ nhưng vô cùng đơn giản sẽ giúp bạn có được món dạ dày luộc ngon giòn trắng như ý để hấp dẫn cả nhà. Đặc biệt, khi thời tiết se lạnh cuối năm, thưởng thức món dạ dày luộc càng ngon hơn, thi vị hơn bởi độ giòn ngon dễ ăn, lạ miệng và chẳng ngán. Chúc bạn thực hiện món dạ dày luộc thật thành công và đừng quên chia sẽ bí quyết của mình nếu có thêm những mẹo hay khác để làm món ăn này nhé. 

Hà Vy tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI