1. Sơ chế dạ dày
Làm sạch dạ dày đúng cách rất quan trọng vì dạ dày làm sạch khi luộc mới thơm ngon và không bị hôi. Khi mua dạ dày, bạn lưu ý chọn dạ dày trắng ngon và tươi, lựa chọn này cũng là một yếu tố quyết định đến độ ngon của món ăn.
- Để sơ chế dạ dày sao cho sạch, bạn có thể chọn cách phổ biến nhất là dùng giấm, chanh hoặc mẻ chua để bóp kỹ. Các nguyên liệu phụ giúp làm sạch này vừa giúp làm sạch dạ dày, mà không gây ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Sau khi đã bóp kỹ, bạn dùng dao cạo sạch các mảng bám trên dạ dày và rửa sạch với nước nhiều lần.
- Ngoài ra, bạn có thể đun một nồi nước, cho vài lát gừng, 3-4 nhánh sả vào. Khi nước sôi thì cho dạ dày vào chần, vớt ra rồi rửa sạch với nước lạnh.
- Thêm một cách làm sạch dạ dày nữa cũng khá đơn giản mà bạn có thể áp dụng là bỏ dạ dày đã lộn trái lên chảo nóng, để vài giây rồi lật lại mặt kia. Sau đó vớt ra rửa sạch với nước lạnh. Đừng quên bóp lại với chanh một lần nữa để khử sạch hoàn toàn mùi hôi nhé.
2. 3 các cách luộc dạ dày ngon đúng chuẩn
Có rất nhiều cách luộc dạ dày ngon nhưng đơn giản, dễ thực hiện và được nhiều người áp dụng thành công nhất là 3 cách sau:
2.1 Cách luộc dạ dày ngon kiểu 1
- Đun một nồi nước nóng thật to.
- Khi nước sôi sùng sục, thả dạ dày đã làm sạch sao cho nước ngập dạ dày.
- Đợi nước sôi lăn tăn trở lại, vớt ngay dạ dày ra thả vào tô nước đá chuẩn bị sẵn. Nước đá cũng phải ngập dạ dày.
- Tiếp đó khi dạ dày nguội lại cho vào nồi nước sôi, rồi chờ nước sôi lăn tăn lại vớt ra và cho vào tô nước đá khác lần nữa.
- Cứ tiếp tục thực hiện thêm 1-2 lần nữa, chắc chắn món dạ dày luộc sẽ vừa trắng vừa giòn dai cực ngon. Bạn lưu ý là khi luộc đến lần thứ 3, khi thay bát nước đá, bạn nhớ vắt thêm vài giọt chanh để tăng độ trắng và giòn cho món dạ dày luộc nhé.
2.2 Cách luộc dạ dày ngon kiểu 2
- Đun sôi nước, thả dạ dày vào cho đến khi nước sôi trở lại.
- Để dạ dày sôi khoảng 2 - 3 phút cho chín rồi vớt dạ dày thả vào bát nước đá lạnh pha sẵn chanh hoặc giấm.
- Trước khi ăn, đem dạ dày thái mỏng, cho vào nồi hấp nóng. Lúc này dạ dày sẽ nở to hơn, mềm hơn nhưng vẫn giữ được độ giòn. Bạn hãy chuẩn bị một chén nước chấm theo khẩu vị gia đình để thưởng thức cùng, chắc chắn món ăn sẽ thêm phần ngon miệng hơn nhiều.
2.3 Cách luộc dạ dày ngon kiểu 3
- Cho dạ dày làm sạch vào nồi đổ ngập nước.
- Bỏ thêm 1 thìa muối, 1 củ gừng đập dập, 1 thìa giấm, nửa thìa rượu trắng vào nồi để giòn, thơm và đậm đà hơn.
- Đậy nắp kín đun sôi khoảng 20 phút. Mở nắp lấy đũa xiên thấy mềm là vớt ra bỏ vào tô nước đá lạnh để dạ dày giòn và trắng hơn.
Như vậy, với 3 cách luộc dạ dày ngon cực đơn giản trên, bạn có thể dễ dàng chế biến được món dạ dày vừa ngon vừa giòn, đảm bảo vệ sinh. Hãy chuẩn bị thêm một chén nước chấm thật ngon cùng ít rau thơm để thưởng thức cùng nhé. Món ăn giản dị nhưng cũng khá thi vị này chắc chắn sẽ tạo thêm nhiều hứng khởi cho bữa ăn gia đình bạn.
Hà Vy tổng hợp