Cách làm bò khô xé sợi dai ngon cho mùa đông

Cách làm bò khô xé sợi dai ngon không hề đơn giản. Dù vậy, chỉ cần một chút khéo léo và thực hiện đúng theo các bước hướng dẫn dưới đây, bạn vẫn có thể tự làm món bò khô thơm ngon đúng điệu này. Hãy thử tìm hiểu nhé. 

banner ads
thịt bò khô xé sợi ngon
Thịt bò khô xé sợi dùng làm món nhâm nhi cuối tuần. Ảnh: Internet

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò khô xé sợi

  • 500 gram thịt bò tươi
  • 3 nhánh sả
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • Gia vị cần thiết như: đường, bột ngũ vị hương, ớt tươi xay, ớt bột, muối, dầu hào

Với thịt bò tươi bạn nên chọn thịt bò có phần thớ dọc hoặc ngang rõ ràng, có thêm một chút xíu mỡ. Tùy theo sở thích làm sợi hoặc bò khô miếng của từng người để chọn phần thớ này phù hợp nhất.

2. Các bước thực hiện món bò khô xé sợi

Sơ chế nguyên liệu:

- Chị em rửa thịt bò thật sạch với nước, sau đó để ráo. Bạn cũng có thể dùng một chiếc khăn sạch hoặc một ít giấy sạch để thấm phần thịt này sao cho khô hết nước.

thịt bò tươi
Chọn thịt bò thật tươi để món bò khô thêm ngon vị. Ảnh: Internet

- Cho thịt bò lên thớt, thái thành từng miếng mỏng, to bản dọc theo thớ (tùy thuộc vào sở thích từng người làm sợi dài hay sợi bò khô ngắn để có thể thái thịt thành miếng to hay nhỏ khác nhau).

thịt bò tươi thái
Thái thịt bò tươi thành từng miếng vừa ăn. Ảnh: Internet

- ½ củ tỏi làm sạch vỏ, rửa sạch 3 nhánh sả, thêm một chút gừng rửa sạch, ớt tươi cũng rửa sạch, bỏ hạt. Cho tất cả những nguyên liệu này băm nhuyễn hoặc xay trong máy xay sinh tố. (Lượng nguyên liệu cần cho món bò khô sợi tùy thuộc vào sở thích cũng như khẩu vị mỗi người để ước lượng cho phù hợp).

hành và tỏi băm nhuyễn
Băm nhuyễn tỏi và ớt. Ảnh: Internet

Các bước thực hiện:

- Ướp thịt:

Cho các nguyên liệu như: tỏi, sả, gừng, ớt đã xay nhuyễn vào ướp cùng với thịt bò. Thêm một chút ngũ vị hương, ớt bột, 2 thìa đường, 3 thìa dầu hào, 1 thìa muối rồi trộn đều. Tùy thuộc vào sở thích của từng người mà tăng giảm lượng gia vị cho phù hợp.

Thịt ướp
Thịt ướp gia vị khoảng 5 phút. Ảnh: Internet

Sau đó, chị em trộn đều các gia vị sao cho thịt ngấm đều. Đậy phần thịt này lại, cho vào nơi thoáng mát (tốt nhất là để vào ngăn mát tủ lạnh) khoảng 8 tiếng đồng hồ.

- Nấu thịt:

Thịt đã ướp trong 8 tiếng, chị em đổ ra nồi đun, lưu ý không cho thêm nước hoặc mắm. Khi nấu cần chú ý hớt bọt. Tiếp tục đun khoảng 20 phút với lửa nhỏ và nhớ đảo đều tay. Khi thịt chín, nghe mùi thơm thì nêm nếm gia vị lại lần nữa rồi tắt bếp.

nấu thịt bò
Cho thịt bò đã ướp lên bếp nấu đến khi dậy mùi thơm. Ảnh: Internet

- Sấy khô:

Sau khi thịt chín vớt ra, để thịt nguội bớt.

Dùng chày nhỏ đập dập các miếng thịt cho mềm ra, sau đó xé thành những sợi nhỏ hoặc để nguyên bản tùy thích.

Nếu nhà bạn có lò nướng thì cho toàn bộ thịt vào khay sấy ở nhiệt độ khoảng 110 độ C. Khoảng 10 phút, bạn mở lò ra dùng đũa đảo đều thịt một lần, cho tới khi thịt khô theo ý bạn thì nhấc khay ra ngoài để nguội. Ngược lại, bạn có thể cho thịt bò này vào chảo chống dính, bật lửa ở mức vừa phải, đảo đều cho tới khi thịt khô thành những sợi như sợi bông thì tắt bếp.

rang thịt bò
Thịt bò rang thật khô để thành sợi. Ảnh: Internet

Cuối cùng chỉ cần dọn đĩa thịt bò khô sợi này lên đĩa, thêm một chút chanh vắt lên trên, ăn kèm với tương ớt là bạn đã có được món ngon tuyệt vời rồi đấy. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp với đu đủ để tạo nên món gỏi đu đủ bò khô độc đáo.

Nếu làm bò khô số lượng lớn hoặc dùng không hết trong một lần, bạn có thể cho vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín và cất vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, bạn cũng nên sử dụng trong vòng 1-2 tháng vì nếu để quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

thịt bò khô xé sợi
Món thịt bò khô xé sợi ngon hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cách làm bò khô xé sợi theo từng bước như trên không hề khó, điều quan trọng là bạn phải thật tỉ mỉ và cẩn thận trong từng bước thực hiện. Có như vậy những sợi bò khô mới mềm dai và đậm vị. Bỏ ra chút thời gian nhưng lại có được một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng thì quá xứng đáng phải không nào? Chúc các bạn thành công với món bò khô này nhé!

Thanh Hiền – Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI