1. Cách làm rau câu thanh long
Nguyên liệu
- 30g bột agar
- 1 quả thanh long ruột đỏ
- 100g đường
- Nước cốt dừa
Cách làm
- Thanh long bổ đổ và nạo lấy khoảng 150g ruột đỏ, rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng một chút nước.
- Cho bột agar vào chén lớn hòa tan cùng 800ml nước và đường. Sau đó, bắc nồi lên bếp, đổ hỗn hợp bột agar vào, vừa đun vừa khuấy đều tay cho tới khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa.
- Trong lúc đun thì thỉnh thoảng hớt cho sạch bọt và đun thêm khoảng vài phút nữa thì tắt bếp, đổ 1/2 chỗ thạch vào bát to rồi thêm nước cốt dừa vào tùy thích. Dùng đũa khuấy đều để nước cốt dừa và thạch hòa quyện với nhau.
- Tiếp theo, đổ thanh long đã xay nhuyễn vào 1/2 số thạch còn lại trong nồi và khuấy đều, khi nước sôi thì tắt bếp.
- Đổ lớp thạch nước cốt dừa vào khuôn, chờ thạch nguội bớt và se lại thì đổ tiếp lớp thạch thanh long vào. Nếu thích nhiều lớp thạch thì đổ tương tự như vậy thành nhiều lần. Cuối cùng, cho vào ngăn mát tủ lạnh và lấy ra thưởng thức.
2. Cách làm rau câu dưa hấu
Nguyên liệu
1/2 quả dưa hấu
130g đường
16g bột agar
Cách làm
- Cho bột agar vào chén con, đổ nước vào và khuấy đều tay để bột tan đều. Sau đó, bắc một cái nồi nhỏ lên bếp, đổ hỗn hợp bột agar vào cùng 130g đường và đun sôi.
- Dưa hấu bổ ra, cắt miếng nhỏ, bỏ hết hạt và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Tiếp theo, cho dưa hấu xay lọc qua rây và lấy phần nước cốt.
- Đổ nước cốt dưa hấu vào nồi bột agar đang đun sôi, vừa đun vừa khuấy đều tay và để khoảng 2 phút thì tắt bếp.
- Cuối cùng, đổ rau câu dưa hấu vào khuôn, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để vào ngăn mát tủ lạnh thưởng thức dần.
3. Cách làm rau câu dừa
Nguyên liệu
- 2 muỗng nước cốt dừa
- 1 quả dừa xiêm
- Bột agar
- Đường
Cách làm
- Dùng dao đục một lỗ trên quả dừa xiêm với đường kính khoảng 5 - 6 cm và lấy hết nước bên trong quả dừa ra. Sau đó, để lại 1/4 số nước dừa dùng để làm phần thạch trắng và số còn lại cho vào nồi đun sôi.
- Trộn đều bột agar với đường và nước rồi khuấy đều. Nếu muốn rau câu mềm và đỡ ngán thì có thể pha bột loãng hơn.
- Khi nước dừa sôi, cho hỗn hợp bột agar đã trộn vào và khuấy đều tay. Lưu ý là nên cho bột agar vào từ từ và vừa cho bột vừa khuấy để rau câu không bị vón cục.
- Khuấy cho tới khi bột agar tan hết và hỗn hợp vừa sôi thì nhấc ra khỏi bếp, đổ ngay rau câu vào quả dừa đã lấy hết nước, để nguội.
- Tiếp theo, lấy phần cùi dừa cắt nhỏ, thêm với nước rồi cho vào máy xay nhuyễn và đem lọc qua rây để lấy phần nước cốt dừa. Sau đó, đun sôi 1/4 số nước dừa để riêng lúc nãy và thêm 2 muỗng nước cốt dừa vào khuấy đều.
- Cuối cùng, cho bột agar đã trộn với đường, nước vào khuấy đều cho tới khi sôi thì tắt bếp và đổ tiếp vào quả dừa là đã hoàn thành món rau câu dừa thật thơm ngon.
4. Cách làm rau câu cà phê
Nguyên liệu
- 25g bột agar
- 200g dừa bào
- 1 gói cà phê
- 300g đường
- 2 lít nước
- Khuôn đổ rau câu
Cách làm
- Cho dừa bào ngâm với nước sôi khoảng 15 phút, rồi dùng rây lọc lấy nước cốt và bỏ bã. Bột agar đổ vào tô, thêm 2 lít nước vào khuấy đều.
- Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp bột agar vào nấu sôi lên, khi nước sôi thì giảm lửa xuống, khuấy đều và vớt bọt. Sau đó, chia đôi phần nước bột agar làm 2 nồi bằng nhau.
- Tiếp theo, cho đường và cà phê vào nồi 1, khuấy đều cho tới khi đường, cà phê tan hoàn toàn thì nêm nếm vừa miệng rồi nhấc xuống. Cho đường và nước cốt dừa vào nồi 2, khuấy đều và cũng nêm vừa miệng thì tắt bếp.
- Đổ 1 lớp rau câu cà phê bên dưới khuôn, khi đã đông lại thì đổ thêm 1 lớp rau câu dừa lên trên. Khi rau câu đã đông lại hoàn toàn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh và lấy ra thưởng thức.
Cách làm rau câu với bột agar như 4 cách trên thật đơn giản, nhưng luôn phong phú về vị, và rất hấp dẫn phải không bạn. Chỉ cần vài nguyên liệu sẵn có dễ tìm, cùng chút sáng tạo, bạn đã có ngay những miếng rau câu thanh mát và ngọt lịm chiêu đãi cả nhà rồi những lúc trời nắng nóng rồi. Đừng quên lưu lại công thức này để chia sẻ cùng bạn bè nhé!
Hà Vy tổng hợp