Cách làm thạch dừa xiêm ngon mát, cực đơn giản

Cách làm thạch dừa xiêm thực ra rất đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian như bạn nghĩ. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn làm 2 món thạch ngon, dễ làm nhất tại nhà - thạch dừa xiêm vị cốt dừa và thạch dừa rau câu vị trà xanh. Chỉ trong chưa đầy 2 tiếng đảm bảo bạn sẽ có ngay thành phẩm rau câu tráng miệng thanh mát. 

banner ads
Thạch rau câu trái dừa
Thạch rau câu dừa xiêm được rất nhiều người yêu thích. Ảnh Youtuber Natha Food. 

1. Cách làm thạch dừa xiêm đơn giản tại nhà

Thạch dừa xiêm là món ăn tráng miệng và giải khát tuyệt vời cho những buổi trưa hay chiều nóng bức dành cho mọi người. Thời tiết nóng như hiện nay thì không gì tuyệt vời bằng việc thưởng thức vị ngọt dịu của dừa. Cùng với đó là kết hợp ngọt thanh và mát lành của rau câu. Mời bạn cùng khám phá cách làm món này theo cách đơn giản nhất ngay sau đây nhé.

1.1. Nguyên liệu

Với khẩu phần ăn 2 người, nguyên liệu nên chuẩn bị gồm:

  • Dừa xiêm tươi: 2 trái
  • Bột rau câu: 20g
  • Nước dừa tươi: 1 lít
  • Đường trắng: 200g
  • Nước cốt dừa: 100ml 
Nguyên liệu làm thạch dừa xiêm
Nguyên liệu đơn giản để làm ra món tráng miệng thạch dừa xiêm ngon miệng Nguồn: Internet 

1.2. Cách làm thạch dừa xiêm đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị

  • Trộn đều 20g bột rau câu với 200g đường vào một cái tô. Đây là bước quan trọng bạn đừng bỏ qua. Làm như vậy, bột rau câu và đường dễ tan hơn, không bị vón cục khi cho vào nước dừa.
  • Dừa rửa sạch, chặt khoanh nhỏ ở phần đầu, có đường kính khoảng 3cm, đổ hết nước dừa vào 1 cái nồi. Bật bếp, cho nồi nước dừa lên bếp, điều chỉnh lửa vừa để đun sôi nước dừa.  
Đun sôi nước dừa
Đun sôi nước dừa với lửa vừa. Ảnh Internet. 

Bước 2: Nấu thạch dừa xiêm

  • Khi nước dừa sôi, giảm lửa xuống một chút. Từ từ đổ bột rau câu đã trộn đều với đường vào. Liên tục khuấy đều tay để bột rau câu tan hoàn toàn vào nước dừa.
  • Tiếp tục nấu thêm khoảng 3 phút nữa sau khi nước bắt đầu sôi, khuấy đều tay. Kiểm tra xem nếu hỗn hợp rau câu nước dừa trong hoàn toàn, không còn vón cục hay không có màu đục thì có thể tắt bếp.
  • Múc riêng khoảng 200ml rau câu nước dừa ra tô, ngâm trong nước sôi để chống đông đặc, để riêng.
  • Đổ rau câu nước dừa vào trái dừa. Bạn chỉ nên đổ rau câu dừa vừa tới gần miệng, cách miệng trái dừa khoảng 2cm thì ngừng. Để trái dừa đã đổ rau câu ra chỗ mát để nhanh nguội và đông lại. 
Đổ rau câu vào trái dừa
Đổ rau câu nước dừa vào trái dừa. Ảnh Internet. 

Bước 3: Pha nước cốt dừa trong cách làm thạch dừa xiêm

banner ads
  • Cho 100ml nước cốt dừa cùng 200ml rau câu nước dừa để riêng khi nãy vào nồi, khuấy đều. Cho thêm 1 muỗng đường vào, khuấy cho đường tan. Sau đó cho nồi rau câu nước cốt dừa lên bếp để nấu sôi. Trong khi nấu, bạn nên nhớ khuấy đều tay. Nước cốt dừa rau câu sôi thì tắt bếp.
  • Đổ phần rau câu nước cốt dừa lên trên bề mặt rau câu đã đông lại trong trái dừa. Đổ phần rau câu nước cốt dừa vừa ngập đến miệng trái dừa là được.
  • Để cho rau câu trái dừa nguội hoàn toàn và đã đông lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 1 tiếng là có thể dùng được. 
Đổ thạch rau câu nước cốt dừa vào trái dừa
Đổ thạch rau câu nước cốt dừa vào trái dừa. Ảnh Internet 

2. Cách làm thạch dừa xiêm vị trà xanh hấp dẫn

Bên cạnh thạch dừa xiêm vị nước cốt dừa đơn giản và cơ bản nhất, bạn cũng có thể biến tấu một chút để làm ra một trái dừa xiêm có thạch với vị độc đáo hơn. Vị trà xanh là một ví dụ điển hình. Thạch dừa xiêm vị trà xanh không ngọt ngấy như nước cốt dừa, lại còn rất bắt mắt. Dưới đây là công thức làm thạch rau câu vị trà xanh cũng rất đơn giản. Bạn hãy tham khảo làm thử nhé. 

Cách làm thạch rau câu dừa xiêm trà xanh
Món thạch dừa xiêm rau câu trà xanh có vẻ ngoài rất bắt mắt. Ảnh Internet. 

2.1. Nguyên liệu

  • 1 gói bột rau câu dẻo
  • 2 thìa cà phê bột trà xanh nguyên chất
  • 1 trái dừa xiêm
  • 300g đường cát
  • 30g sữa đặc Ông Thọ
  • 1l nước lọc  
Nguyên liệu làm thạch dừa xiêm trà xanh
Nguyên liệu để nấu thạch dừa xiêm rau câu trà xanh. Ảnh Internet. 

2.2. Cách làm thạch dừa xiêm vị trà xanh hấp dẫn

Bước 1: Nấu hỗn hợp rau câu dừa, bột trà xanh

  • Chặt trái dừa xiêm ở phần đầu, giữ lại phần nắp đã chặt.
  • Đổ nước dừa xiêm vào tô, chia đôi.
  • Trong một cái nồi sạch, bạn cho đường và bột rau câu vào, trộn đều, cũng chia làm 2 phần bằng nhau.
  • Lấy một phần hỗn hợp đường rau câu đổ vào 1 phần nước dừa. Thêm nửa lít nước lọc, quấy cho hòa tan để làm thạch rau câu dừa màu trắng.
  • Phần rau câu còn lại đem trộn với bột trà xanh (matcha). Hòa tan hỗn hợp này với phần nước dừa còn lại, thêm nửa lít nước lọc, sữa đặc để làm thạch rau câu matcha màu xanh.
  • Lần lượt cho 2 phần rau câu lên bếp, nấu sôi, để riêng.

Bước 2: Đổ khuôn rau câu

  • Đổ hỗn hợp rau câu trà xanh vào trái dừa xiêm, rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh. 
Đổ rau câu trà xanh vào trái dừa
Đổ rau câu trà xanh vào trái dừa. Ảnh Youtuber Natha Food. 
  • Khoảng nửa tiếng sau, lấy trái dừa ra, phần thạch matcha hơi se lại thì đổ tiếp hỗn hợp rau câu dừa còn lại lên trên.
  • Tiếp tục cho trái dừa vào ngăn mát tủ lạnh cho đông.

Tầm 2 giờ sau là bạn có thể lấy rau câu 2 tầng với vị trà xanh kết hợp vị dừa ra để thưởng thức được rồi.

3. Một số lưu ý để làm thạch dừa xiêm ngon

  • Bột làm rau câu có 2 loại: bột rau câu dẻo và giòn. Để làm thạch dừa xiêm thường sử dụng bột rau câu dẻo. Tuy nhiên, nếu bạn thích rau câu hơi giòn một chút thì bạn có thể sử dụng cả hai loại bột rau câu. Tỉ lệ pha trộn là: 10g rau câu dẻo + 10g rau câu giòn + 100g đường + 1 lít nước dừa. Khi pha trộn vậy sẽ giúp rau câu ngọt dịu, rắn và dai vừa đủ, ăn mát. Thành phẩm rau câu này ngon hơn rất nhiều so với nguyên liệu chỉ sử dụng một loại bột rau câu. 
Bột rau câu
Bạn có thể trộn 2 loại rau câu để có thành phẩm ngon giòn. Ảnh Internet 
  • Dừa xiêm để làm rau câu dừa nên chọn trái còn hơi non, cơm dừa mềm, nước ngọt dịu. Không nên chọn dừa già vì cơm dày, nước dừa thường có vị chua, ít ngọt, khi làm rau câu sẽ không ngon.
  • Bột rau câu vốn dễ bị vón cục nếu bạn đổ vào nước quá nhanh. Nếu đã lỡ tay đổ bột quá nhanh mà không kịp khuấy tan khiến hỗn hợp bị vón cục thì ngay lập tức tắt bếp và hạ nồi rau câu xuống. Dùng rây để lọc bỏ phần bột bị vón cục đi rồi mới tiếp tục nấu bình thường.
  • Bột trà xanh nguyên chất có vị thanh hơi đắng, do đó không nên dùng lượng bột trà quá nhiều. Ngoài ra, để thạch rau câu có độ béo mịn ngon hơn, bạn có thể giảm 1/2 lượng nước lọc, thay vào đó là lượng sữa tươi tương ứng.
  • Với cùng công thức trên, bạn có thể thay bột trà xanh bằng bột ca cao, bột lá dứa, phô mai cà phê .. Tùy theo khẩu vị ưa thích của mình bạn hãy linh động chọn nguyên liệu như ý để làm ra món thạch dừa xiêm mà bạn muốn nhé.

Chứa nhiều glucose, fructose, chất béo, protein, vitamin các nhóm B,C và các khoáng chất kali, magie, thạch dừa xiêm đánh đúng tiêu chí ngon - bổ - rẻ, lại dễ dàng chuẩn bị. Cách làm thạch dừa xiêm cơ bản với nước cốt dừa cho thành phẩm ngậy mùi thơm, thanh ngọt và có chút béo. Món này dành cho người thích béo nhiều. Trong khi đó, món thạch dừa xiêm trà xanh có hương vị thơm mát, thoảng chút đắng chắc chắn sẽ thỏa vị những ai thích ít béo thôi. Vậy, bạn còn chờ gì mà không vào bếp để làm một quả dừa chứa thạch hấp dẫn để đánh tan cái nóng ngay bây giờ nào! 

Lê Lan

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI