1. Cách làm sườn xào chua ngọt thông thường
Nguyên liệu
- 500gr sườn heo
- 4 tép tỏi
- 2 củ hành tím khô
- 4 muỗng súp nước ép táo
- 5 thìa nhỏ đường
- 4 thìa nhỏ nước mắm
- 5 thìa nhỏ giấm
- 5 thìa nhỏ dầu rán
- 1/3 chén nước sôi để nguội
- Đường, hạt nêm, nước tương
Cách làm
Bước 1
- Khi mua sườn nên chọn loại sườn non có xương nhỏ, nhiều thì nấu thịt mới mềm, không bị khô. Sau đó, rửa sạch sườn, chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn, rồi cho vào nồi nước lạnh và pha thêm 1 muỗng cà phê muối
- Tiếp theo, đun nồi nước trong lửa to, đợi nước sôi khoảng 2 - 3 phút cho bọt nổi lên thì tắt bếp, đổ tất cả sườn ra thau và rửa lại bằng nước lạnh cho sạch bọt cũng như thịt vụn, để ráo nước. Cách này giúp loại bỏ hết mùi và chất bẩn của miếng sườn, khi chế biến sẽ thơm ngon hơn.
Bước 2
- Cho sườn vào chảo hoặc nồi, đổi nước vừa ngập mặt sườn thì đem bắc lên bếp, khi nước sôi thì hạ lửa vừa và đun thêm khoảng 20 phút cho đến khi nước cạn còn nửa chén cơm. Gắp hết sườn ra đĩa và giữ lại nước luộc sườn.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi thì cho hành, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm và đợi đến khi hành, tỏi chuyển sang màu vàng nâu thì chắt lấy nước dầu, bỏ hành tỏi ra. Sau đó, cho sườn vào rán vàng đều hai mặt, tốt nhất để lửa vừa để sườn săn lại và hơi xém cạnh là được.
Bước 3
- Trong lúc đợi sườn chiên được vàng đều, thì pha nước sốt chua ngọt bằng cách dùng nước luộc sườn còn lại pha với 3 muỗng súp giấm, 2 muỗng nước lã, 2 muỗng đường, 4 muỗng súp nước ép táo, 2 muỗng nước tương, 4gr hạt nêm gà và khuấy đều.
Bước 4
- Khi sườn đã chín vàng đều hai mặt, đổ nước sốt chua ngọt vào, đun với lửa vừa trong khoảng 15 - 20 phút và thỉnh thoảng đảo sườn để ngấm nước sốt, rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun cho đến khi nước sốt hơi sền sệt, ngả màu vàng cánh gián và quyện dính vào sườn thì tắt bếp và rắc thêm chút hạt tiêu lên trên.
- Món sườn xào chua ngọt đạt tiêu chuẩn khi sườn chín mềm, cháy cạnh màu vàng nâu và ngấm đều với nước sốt. Cuối cùng, múc sườn xào chua ngọt ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.
2. Cách làm sườn xào chua ngọt kiểu Bắc Kinh
Nguyên liệu
- 1kg sườn non
- 1,5 thìa đường
- 1,5 thìa ăn rượu Thiệu Hưng hoặc thay thế bằng rượu nếp
- 3/4 thìa cà phê muối
- 1 lòng trắng trứng
- 1 nhúm nhỏ tiêu bột
- 1,5 thìa ăn tinh bột ngô
- 4 thìa ăn ketchup hoặc cà chua
- 5 tép tỏi
- 2 thìa cà phê xì dầu
- 100ml nước và vài giọt dầu mè
Cách làm
Bước 1
- Sườn non mua về chặt thành miếng hình bao diêm vừa ăn, đem chần qua nước sôi để hết mùi hôi và chất bẩn. Sau đó, rửa lại bằng nước lạnh, để cho ráo nước.
- Trộn sườn cùng với rượu Thiệu Hưng, lòng trắng trứng, muối, đường, hạt tiêu và ướp trong khoảng 1 tiếng.Tiếp theo, trộn thêm với tinh bột ngô vào sườn và bóp đều để phủ một lớp bột áo nhẹ.
Bước 2
- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn cho ngập mặt chảo khoảng 2 cm, đun cho dầu nóng già thì cho sườn vào chiên vàng và hạ lửa vừa để sườn có màu cánh gián đẹp mắt. Sau đó, vớt sườn ra đĩa có đặt giấy thấm dầu ăn bên dưới và để ráo.
Bước 3
- Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ và cho vào chảo dầu khi nãy để phi vàng; rồi cho ketchup vào, hạ lửa nhỏ thêm 100ml nước, xì dầu vào đun sôi. Khi hỗn hợp đã sôi thì cho sườn vào đảo đều và thêm 1 ít giọt dầu mè vào nhằm tăng thêm mùi vị hấp dẫn.
- Đảo thêm khoảng vài phút cho nước sốt cạn và toàn bộ sườn quyện vào nước sốt thì tắt bếp, rắc thêm chút hành lá ăn kèm rồi trình bày ra đĩa, thưởng thức khi nóng.
Bước 4
- Sườn xào chua ngọt kiểu Bắc Kinh có nhiều màu sắc hấp dẫn với vị chua, ngọt đậm đà dễ ăn và phải dùng khi nóng thì mới giữ được độ giòn của sườn.
Với 2 cách làm sườn xào chua ngọt trên hẳn sẽ giúp bạn có được một đĩa sườn thơm ngon, đậm vị và giúp kích thích vị giác cả nhà. Thưởng thức những miếng sườn có màu vàng nâu đẹp mắt hòa quyện với vị chua ngọt, cay của các loại gia vị và thơm nồng của rượu, chắc chắn mọi người ăn hoài mà không hề cảm thấy ngán.
Hà Vy - Tổng hợp