2 cách làm sườn chua ngọt không bị khô, ăn ngon miễn chê

Cách làm sườn chua ngọt nếu không biết đến bí quyết thì sườn dễ bị khô, dai và mất vị ngọt tự nhiên. Nếu chỉ là rán và sau đó là xào với các gia vị thì sườn sẽ không có độ mềm ngon nữa, đặc biệt là khi róc thịt thì cũng rất khó. Hôm nay, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ cùng bạn 2 cách làm sườn chua ngọt đúng chuẩn nhà hàng. Bạn sẽ cảm nhận được vị mềm từ thớ thịt, vị đậm đà của nước sốt cùng vị thơm ngon hòa quyện tuyệt vời, ngay khi thưởng thức miếng đầu tiên.

1. Cách làm sườn chua ngọt ngon mềm khó cưỡng

sườn xào chua ngọt
Sườn xào chua ngọt phải có độ mềm, gia vị thấm tháp mới là ngon. Ảnh: Internet

1.1. Chuẩn bị phần nguyên liệu

  • 500g sườn non
  • 1 củ hành tím
  • 4-5 tép tỏi
  • Đường
  • Giấm táo
  • Nước ép táo
  • Nước tương

1.2. Sơ chế

  • Sườn sau khi mua về rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại vài lần với nước lạnh. Với cách làm món sườn chua ngọt này, chúng ta sẽ không chặt sườn quá nhỏ mà để dài khoảng 4-5cm.
sườn cọng
Với món sườn này thì phải sử dụng loại sườn cọng ăn mới thích. Ảnh: Internet
  • Hành tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Nếu thực hiện theo công thức của người miền Nam, bạn có thể chuẩn bị thêm một số các loại rau củ như là hành tây, ớt chuông, dứa. Ở đây là cách làm sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc nên mình không cần đến.

1.3. Luộc sơ sườn

  • Sườn sau khi rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh, rắc thêm khoảng 2/3 thìa cà phê muối.
  • Đun với lửa lớn cho sôi lên. Bạn sẽ thấy bọt trắng nổi lên khá lá nhiều. Đây chính là phần trong miếng sườn chúng ta cần luộc để bỏ đi trước khi chế biến.
luộc sườn
Bước này rất quan trọng vì giúp cho sườn loại bỏ mùi hôi. Ảnh: Internet

Đợi 2-3 phút sau khi sôi thì chắt nước đổ đi, đem sườn rửa lại với nước sạch. Cách này miếng sườn sẽ trắng và thơm hơn. Khi xào, màu sường cũng sáng đẹp hơn.

1.4. Luộc lần hai

  • Ướp sườn với 2 thìa nước tương, 1/2 chỗ tỏi và hành băm. Bắc nồi nước sôi, cho sườn vào để luộc lần hai. Đợi nước sôi, hạ nhỏ lửa và đun cho đến khi nước cạn lại, còn khoảng 1/2 chén nước thì tắt bếp. Gắp sườn ra, giữ lại phần nước luộc.
  • Lưu ý : Việc ướp sườn với các gia vị sẽ khắc phục được nhược điểm của một số cách làm sườn chua ngọt khác. Sườn được luộc với gia vị để cho thấm tháp. Đặc biệt, khi luộc chỉ sử dụng ít nước, đến khi cạn thì nước cũng bắt đầu rút vào sườn. Lúc này, sườn sẽ mềm, không bị mất vị ngọt gia vị lại thấm đều nữa.

1.5. Chiên sườn cho vàng đẹp

chiên sườn
Sườn chiên cho đến khi cháy xém cạnh thì gắp ra. Ảnh: Internet

Bắc chảo chống dính lên bếp, đợi nóng chảo thì cho thêm ít dầu vào. Đợi dầu nóng thì cho 1/2 chỗ hành tỏi vào phi thơm. Tiếp đó, trút hết chỗ hành tỏi ra rồi cho sườn vào rán. Để lửa nhỏ, rán cho đến khi sườn bắt đầu cháy xém cạnh thì tắt bếp.

1.6. Pha nước sốt chua ngọt

Chuẩn bị cái chén, cho hết chỗ nước luộc sườn ban nãy vào. Pha với 2 thìa nước lọc, 4 thìa canh giấm, 3 thìa nước ép táo và đường. Nếu không có sẵn nước giấm táo thì bạn cũng có thể thay bằng nước cốt me cũng rất hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu dùng giấm táo thì món ăn sẽ có vị chua nhẹ rất thơm.

nước sốt làm sườn xào
Nếu thích món sườn có vị chua thanh một tý thì có thể thay thế bằng nước sốt me. Ảnh: Internet

1.7. Xào sườn

Cho sườn vào chảo, đổ thêm chỗ nước sốt chua ngọt, đảo đều cho thấm. Bật lửa lên, đun cho đến khi sốt ngấm vào sườn, nước bắt đầu cạn là, dính hết vào chỗ sườn là được. Lúc này, bạn có thể nêm lại với chút gia vị cho vừa khẩu vị.

1.8. Yêu cầu thành phẩm

Sườn mềm, dễ róc xương mà vẫn không bị bở hay nát thịt. Vị thịt ngọt đậm đà, nước sốt đủ vị chua cay mặn ngọt, thêm chút vị giấm táo chua thanh. Cắn miếng sườn thấy thấm từ bên trong, ăn kèm với cơm nóng là hoàn hảo. 

Cách làm sườn chua ngọt
Từng cọng sườn vàng ươm thơm lừng vị lại đậm đà khó tả. Ảnh: Internet.

2. Cách làm sườn nướng chua ngọt đậm đà khó quên

Thêm một công thức làm sườn chua ngọt nữa đó là món sườn nướng. Có thể bạn đã từng làm một số món sườn chua ngọt, nhưng hẳn là cách làm sườn chua ngọt với hình thức nướng thì hẳn là chưa. Ướp sẵn sườn với các gia vị cần thiết rồi bảo quản ở tủ lạnh cho thật thấm. Bạn có thể lấy ra để mở tiệc nướng cùng gia đình bạn bè thì thật tuyệt.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sườn cọng
  • Gừng củ
  • Đường
  • Giấm
  • Mật ong
  • Ngũ vị hương
  • Dầu hào
  • Các loại gia vị khác
chọn sườn ngon
Chọn sườn ngon cũng là bí quyết giúp món ăn ngon hoàn chỉnh. Ảnh: internet

2.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn ngâm rửa với nước muối cho sạch hẳn. Nếu mua về sườn dải thì cắt theo rãnh để thành các cọng sườn dài.
  • Hành tỏi lột vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Bạn có thể thái thêm ớt để món sườn có vị cay nhẹ.

2.3. Chuẩn bị hỗn hợp nước sốt ướp sườn

Chuẩn bị một cái tô nhỏ. Cho vào đó 1 thìa hành tỏi băm, 1 thìa mắm, 1/2 thìa giấm, 1 thìa mật ong, 1 thìa đường, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa ngũ vị hương, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm. Khuấy đều cho các gia vị tan ra để tạo thành hỗn hợp là được. Tỉ lệ gia vị bạn có thể cân nhắc sao cho hợp lý theo khẩu vị của mình.

2.4. Ướp sườn

ướp sườn
Sườn được ướp với hỗn hợp nước sốt cho thấm vị. Ảnh: Internet

Đeo găng tay ni lông, từ từ lấy phần nước sốt rưới đều lên các mặt của sườn. Thoa đều gia vị nhiều lần để thấm dần vào từng miếng thịt. Dùng màng thực phẩm để bọc kín lại, cho vào tủ lạnh bảo quản trong 2 tiếng thìn sườn đã đủ độ thấm.

2.5. Nướng sườn

Lấy sườn ra, nướng gần chín thì phết lên sườn một lớp mật ong để khi nướng, thịt sườn không bị khô mà lại có màu bóng đẹp, món ăn cũng bắt mắt hơn.

nướng sườn
Sườn nướng vừa chín tới nếu để lâu thịt dễ bị cháy. Ảnh: Internet

Bỏ sườn vào lò nướng, bật 200 độ C nướng trong tầm 25 phút là sườn chín. Nếu là mở tiệc, bạn nên ướp sườn theo kiểu BBQ. Chỉ cần lấy sườn ra, nướng trên bếp than hoa rồi cùng thưởng thức với mọi người.

3. Làm sao để món sườn chua ngọt theo cách xào hay nướng đều không bị khô

Với các cách làm sườn chua ngọt thông thường, thịt rất dễ bị khô lại dai. Nếu không có nhiều kinh nghiệm, phần nhiều khi làm món này đều không có đủ vị mềm. Chuyên mục Món ngon xin chia sẻ với bạn một số các bí quyết cần lưu ý, để món sườn của gia đình bao giờ cũng thơm ngon, hấp dẫn.

3.1. Nên luộc sườn trước khi xào

Các bà nội trợ thường chỉ rán hoặc luộc sơ thậm chí là hấp rồi cho sườn lên xào cùng với gia vị nên món sườn không có độ mềm như ý. Tốt nhất, bạn nên luộc sơ lần 1 để loại bỏ cặn và chất bẩn trên sườn trước. Sau đó, ướp chút gia vị gồm nước tương và hạt nêm trước khi đem luộc chín kỹ lần 2. Như vậy, khi bắt đầu xào sườn với nước sốt gia vị sẽ giúp thịt chín đều, sườn róc dễ dàng hơn.

3.2. Sử dụng giấm táo cho vị chua tự nhiên

giấm táo
Pha ít giấm táo để làm sốt sẽ giúp cho món sườn có vị chua thanh. Ảnh: Internet.

Đây là một cách làm sườn chua ngọt ít ai biết nhưng lại là bí quyết làm các món chua ngọt ngon tuyệt vời trong đó có cả món sườn xào chua ngọt. Nhiều nhà hàng hiện nay đều sử dụng giấm táo để nấu sườn thay vì giấm gạo hoặc là nước cốt chanh, vi giấm táo có vị chua thanh lại không nồng, gần như không mùi, chế biến thức ăn . Nếu thích, bạn cũng có thể dùng nước sốt me cho món sườn xào chua ngọt thay vì giấm táo. 

3.3. Chọn sườn ngon

Sườn phải có độ đàn hồi tốt, màu hồng nhạt và không có mùi hôi. Loại sườn ngon là sườn không để tủ lạnh quá lâu hay thịt không rõ nguồn gốc. Đặc biệt trên đó có chút sụn và mỡ thì khi chế biến thịt sườn mềm mà lại giòn rụm.

Học cách làm sườn chua ngọt bất bại với công thức chế biến siêu đơn giản, siêu dễ làm được chia sẻ như trên. Ngược lại, món ăn còn thú vị hơn gấp nhiều lần so với các cách nấu sườn khác mà lại không quá tốn kém. Dù là sướn nướng hay là sườn xào thì cũng thật đáng để thử đúng không bạn? Hy vọng rằng, bạn sẽ có thêm nhiều bí quyết cho món sường chua ngọt, qua bài viết ở trên. Chúc bạn thành công.

Nguyễn Diên tổng hợp

Loading...
CHỦ ĐỀ MỚI