Cách làm sườn xào chua ngọt miền bắc và miền nam cực ngon và đơn giản

Nếu cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam thường có thêm các nguyên liệu như ớt chuông, dứa, hành tây, cà chua... đi kèm, thì sườn xào miền Bắc lại khá đơn giản với các gia vị như chanh, đường, tỏi, nước mắm, hành khô... Dù là cách nào cũng mang đến cho gia đình một bữa ăn ngon miệng, hấp dẫn. Mời các bạn cùng Yeutre.vn tham khảo cả 2 cách làm sườn xào đơn giản nhưng thật ngon này dưới đây nhé!

banner ads

Sườn xào chua ngọt là một món ăn phổ biến với cách làm đơn giản. Tuy vậy, có rất nhiều biến tấu khác nhau liên quan đến món ăn này. Một điều thú vị là, hầu như các biến tấu của món sườn xào chua ngọt đều dựa trên đặc tính ẩm thực chính của người Bắc hoặc người Nam. 

cách làm sườn xào chua ngọt
Sườn xào chua ngọt là món ăn ngon miệng được nhiều người yêu thích - Ảnh Internet

Cách chọn sườn ngon

Muốn có món sườn xào chua ngọt ngon thì khâu quan trọng là phải chọn được sườn non ngon. Sườn ngon phải đảm bảo các yếu tố về mùi, màu, độ đàn hồi của thịt. Sườn ngon có màu hồng nhạt, không có mùi hôi, khi ấn vào phần thịt thấy có độ đàn hồi tốt, thịt không bị lõm vào. Nên chọn những dẻ sườn non có xương dẹp và nhỏ, thịt dày, có sụn, nhiều nạc và ít mỡ. Tuy nhiên, bạn không nên chọn miếng sườn quá nhỏ nhé.

chọn sườn non ngon
Sườn non ngon phải có thịt dày, có sụn, nhiều nạc, ít mỡ - Ảnh Internet

1. Sườn xào chua ngot miền Bắc

Nguyên liệu

  • 500 gram sườn ngon
  • 4 củ hành khô
  • 4 nhánh tỏi
  • 1 quả ớt (nếu bạn thích ăn cay)
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 20ml dầu ăn
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 50ml dấm gạo
nguyên liệu sườn xào chua ngọt miền Bắc
Nguyên liệu làm món sườn xào chua ngọt miền Bắc - Ảnh Internet

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sườn mua về, chặt thành miếng to khoảng 3 cm, rửa sạch. Tiếp theo, đun nồi nước cho thêm xíu muối, rồi bật lửa to trong 2 phút đến khi bọt nổi lên thì tắt bếp,

Sau đó lấy sườn ra rửa lại bằng nước lạnh cho sạch bọt, để ráo. Công đoạn này giúp loại bỏ hết mùi và chất bẩn của sườn, khi chế biến sẽ thơm ngon hơn. 

luộc sườn
Chặt sườn thành miếng vừa ăn rồi luộc qua nước sôi để loại hết chất bẩn - Ảnh Internet

Tỏi, hành tím bóc vỏ, sau đó rửa sạch, để ráo rồi đem đập dập, băm nhuyễn.

Ớt bỏ cuống, rửa sạch, băm nhỏ

Bước 2: Ướp gia vị

Ướp thịt với 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê hạt nêm để ngấm trong vòng 30 phút.

Pha chế nước sốt theo tỷ lệ 2 muỗng giấm gạo, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 5 muỗng nước lọc, ớt nhỏ băm.

nước sốt chua ngọt
Nước sốt chua ngọt phải có giấm sẽ giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn - Ảnh Internet

Bước 3: Rán sườn

Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì cho 4 muỗng dầu ăn vào. Khi dầu sôi, cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm, khi thấy hỗn hợp hành + tỏi bắt đầu ngả sang màu vàng thì vớt hết hỗn hợp hành + tỏi ra khỏi chảo cho vào chén, chỉ để lại phần dầu nóng để rán sườn non. Sở dĩ làm như vậy để hành, tỏi không dính vào sườn làm cho sườn bị cháy đen mất ngon.

phi thơm hành tỏi
Dầu nóng rồi cho hành tỏi vào phi thơm - Ảnh Internet

Sau đó trút sườn vào rán vàng. Trong lúc rán sườn, bạn nên chiên nhỏ lửa và lật giở thường xuyên để miếng sườn chín đều các mặt, tránh trường hợp bị hồng đào bên trong miếng sườn.

rán sườn chín đều hai mặt
Bạn rán sườn chín đều hai mặt - Ảnh Internet

Bạn trút hết nước sốt + hỗn hợp hành tỏi vào chảo sườn, đảo đều đến khi sườn chuyển sang màu vàng cánh gián đẹp mắt, nước sốt quánh lại, có độ sền sệt là được. 

Không nên xào sườn quá lâu vì phần sốt chua ngọt có chứa đường nếu không chú ý phần đường này sẽ bị cháy dưới đáy chảo.

cho nước sốt vào sườn
Cho hỗn hợp nước sốt chua ngọt vào chảo - Ảnh Internet

Bước 4: Thành phẩm

Món sườn xào chua ngọt đạt tiêu chuẩn là khi sườn chín mềm, miếng sườn cháy xem cạnh màu vàng nâu. Sườn khô thơm mùi hành tỏi, đường và giấm, sườn ngon đậm đà, có vị chua ngọt ngấm đều.

sườn xào chua ngọt miền bắc
Sườn xào chua ngọt miền Bắc có vị thơm của hành tỏi - Ảnh Internet

2. Sườn xào chua ngot miền Nam

  • 500 gram sườn non
  • 1/2 củ hành tây
  • 1/4 trái thơm (dứa)
  • 1 quả dưa leo
  • 1 quả ớt chuông
  • 2 quả cà chua
  • Ít rau cần tây
  • Nước cốt me hoặc nước cốt chanh (có thể thay thế bằng giấm gạo hay giấm táo).
  • 3 muỗng nước ép táo
  • Gia vị thêm: Đường, muối, nước tương, dầu ăn, tiêu xay…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chặt sườn thành từng khúc vừa ăn tầm khoảng 3 cm. Tiếp theo, đun nồi nước cho thêm xíu muối, rồi bật lửa to trong 2 phút đến khi bọt nổi lên thì tắt bếp, sau đó lấy sườn ra rửa lại bằng nước lạnh cho sạch bọt, để ráo. Công đoạn này giúp loại bỏ hết mùi và chất bẩn của sườn, khi chế biến sẽ thơm ngon hơn.

sườn chần qua nước sôi
Sườn chần qua nước sôi khoảng 2 phút cho sạch bụi bẩn - Ảnh Internet

Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Thơm gọt vỏ, bỏ lõi, xắt miếng vừa ăn và để riêng từng loại. Chú ý không cắt thơm quá mỏng.

Dưa leo, hành tây, ớt chuông, rau cần tây cũng cắt nhỏ.

Để riêng từng loại vì thứ tự xào các nguyên liệu khác nhau.

Bước 2: Ướp gia vị

Ướp sườn với chút nước mắm, đường, hạt tiêu trong khoảng 30 phút cho sườn ngấm đều gia vị.

Pha nước sốt chua ngot: 2 muỗng nước lọc với 4 muỗng giấm (hoặc nước cốt me, cốt chanh) cộng thêm 3 muỗng nước ép táo (tùy sở thích) và đường cát, cuối cùng là một chút dầu ăn khuấy đều.

pha nước sốt chua ngọt
Món sườn ngon không thể thiếu nước sốt đậm đà ngon miệng - Ảnh Internet

Bước 3: Rán sườn

Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, mở lửa lớn. Khi dầu nóng, thả sườn vào chiên đều các mặt. Chiên trong khoảng 10 phút để sườn chín kĩ. Cần chiên đều để tránh bị hồng đào trong xương.

rán sườn đều hai mặt
Rán sườn lửa nhỏ cho đến khi chín đều hai mặt - Ảnh Internet

Đặt một chiếc chảo lớn lên bếp, cho dầu ăn vào, mở lửa lớn. Khi dầu nóng, cho cà chua vào xào trước. Khi cà chua đã chín thì cho dứa vào xào, lưu ý chỉ nên để dứa vừa chín tới, không nên xào chín nếu không sẽ bị nát. Sau đó cho dưa leo, hành tây, ớt chuông vào xào, nhớ để lửa to, đảo đều và nhanh tay để nguyên liệu chín đều và chín tới.

xào cà chua và dứa
Cho cà chua và dứa vào xào trước - Ảnh Internet

Cuối cùng cho sườn cùng rau cần tây vào chảo đảo đều, trút phần nước sốt lên trên, nêm nếm lại gia vị vừa ăn.

Bước 4: Thành phẩm

Đến khi sườn có độ quánh dẻo lại thì tắt bếp, dọn ra đĩa và trang trí, có thể thêm chút tiêu xay

Sườn xào chua ngọt miền Nam có 4 vị chua, cay, mặn, ngọt rõ rệt, có màu vàng nâu cánh gián đẹp mặt, sốt sệt thơm ngon.

sườn xào chua ngọt miền nam
Sườn xào chua ngọt miền Nam có sự hài hòa giữa các nguyên liệu và gia vị - Ảnh Internet

Lưu ý khi làm món sườn xào chua ngọt

Sườn sau khi mua về thì rửa sạch dưới vòi nước. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể rửa với nước muối loãng rồi xả lại dưới vòi nước.

Khi luộc sườn không nên luộc kỹ quá sẽ khiến sườn khô, dai mất ngon.  Sau khi luộc qua sườn sẽ cho vào chảo rán, tuy nhiên bạn có thể ướp vào sườn một ít đường, muối trong khoảng 20-30 phút thì sườn sẽ đậm vị hơn.

sườn xào chua ngọt
Muốn có món sườn xào chua ngọt đúng chuẩn thì nên lưu ý một số phương pháp - Ảnh Internet

Khi rán sườn để lửa vừa phải, rán lửa to sẽ khiến sườn khô, dai, thậm chí bị cháy. Rán sườn đến khi có màu vàng nâu cánh gián đều các mặt là được. Nếu bạn rán chưa đủ độ vàng, sườn sẽ có màu không hấp dẫn.

Khi xào sườn chua ngọt với rau cần tây, không nên xào quá lâu sẽ khiến rau bị hăng, quắt lại, sẽ không ngon.

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc và miền Nam nhìn chung đều không khó làm bạn nhỉ! Các bạn có thể chọn 1 trong 2 cách chế biến tùy vào sở thích của mình và khẩu vị gia đình. Những khoảnh khắc quây quần bên các thành viên cùng bát cơm trắng nóng hổi, bát canh chua đậm đà và đĩa sườn xào chua ngọt hấp dẫn - chỉ cần vậy thôi cũng đủ quên đi giá lạnh của mùa đông, hay sự ủ ê của ngày mưa, cùng sự mệt mỏi sau một ngày làm việc căng thẳng phải không nào. Chúc các bạn chế biến món ăn thành công dễ dàng và thật ngon nhé!

Giáng Ngọc - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI