Sườn xào chua ngọt là một món ăn phổ biến với cách làm đơn giản. Tuy vậy, có rất nhiều biến tấu khác nhau liên quan đến món ăn này. Một điều thú vị là, hầu như các biến tấu của món sườn xào chua ngọt đều dựa trên đặc tính ẩm thực chính của người Bắc hoặc người Nam.
Cách chọn sườn ngon
Muốn có món sườn xào chua ngọt ngon thì khâu quan trọng là phải chọn được sườn non ngon. Sườn ngon phải đảm bảo các yếu tố về mùi, màu, độ đàn hồi của thịt. Sườn ngon có màu hồng nhạt, không có mùi hôi, khi ấn vào phần thịt thấy có độ đàn hồi tốt, thịt không bị lõm vào. Nên chọn những dẻ sườn non có xương dẹp và nhỏ, thịt dày, có sụn, nhiều nạc và ít mỡ. Tuy nhiên, bạn không nên chọn miếng sườn quá nhỏ nhé.
1. Sườn xào chua ngot miền Bắc
Nguyên liệu
- 500 gram sườn ngon
- 4 củ hành khô
- 4 nhánh tỏi
- 1 quả ớt (nếu bạn thích ăn cay)
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê muối
- 20ml dầu ăn
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 50ml dấm gạo
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sườn mua về, chặt thành miếng to khoảng 3 cm, rửa sạch. Tiếp theo, đun nồi nước cho thêm xíu muối, rồi bật lửa to trong 2 phút đến khi bọt nổi lên thì tắt bếp,
Sau đó lấy sườn ra rửa lại bằng nước lạnh cho sạch bọt, để ráo. Công đoạn này giúp loại bỏ hết mùi và chất bẩn của sườn, khi chế biến sẽ thơm ngon hơn.
Tỏi, hành tím bóc vỏ, sau đó rửa sạch, để ráo rồi đem đập dập, băm nhuyễn.
Ớt bỏ cuống, rửa sạch, băm nhỏ
Bước 2: Ướp gia vị
Ướp thịt với 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê hạt nêm để ngấm trong vòng 30 phút.
Pha chế nước sốt theo tỷ lệ 2 muỗng giấm gạo, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 5 muỗng nước lọc, ớt nhỏ băm.
Bước 3: Rán sườn
Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì cho 4 muỗng dầu ăn vào. Khi dầu sôi, cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm, khi thấy hỗn hợp hành + tỏi bắt đầu ngả sang màu vàng thì vớt hết hỗn hợp hành + tỏi ra khỏi chảo cho vào chén, chỉ để lại phần dầu nóng để rán sườn non. Sở dĩ làm như vậy để hành, tỏi không dính vào sườn làm cho sườn bị cháy đen mất ngon.
Sau đó trút sườn vào rán vàng. Trong lúc rán sườn, bạn nên chiên nhỏ lửa và lật giở thường xuyên để miếng sườn chín đều các mặt, tránh trường hợp bị hồng đào bên trong miếng sườn.
Bạn trút hết nước sốt + hỗn hợp hành tỏi vào chảo sườn, đảo đều đến khi sườn chuyển sang màu vàng cánh gián đẹp mắt, nước sốt quánh lại, có độ sền sệt là được.
Không nên xào sườn quá lâu vì phần sốt chua ngọt có chứa đường nếu không chú ý phần đường này sẽ bị cháy dưới đáy chảo.
Bước 4: Thành phẩm
Món sườn xào chua ngọt đạt tiêu chuẩn là khi sườn chín mềm, miếng sườn cháy xem cạnh màu vàng nâu. Sườn khô thơm mùi hành tỏi, đường và giấm, sườn ngon đậm đà, có vị chua ngọt ngấm đều.
2. Sườn xào chua ngot miền Nam
- 500 gram sườn non
- 1/2 củ hành tây
- 1/4 trái thơm (dứa)
- 1 quả dưa leo
- 1 quả ớt chuông
- 2 quả cà chua
- Ít rau cần tây
- Nước cốt me hoặc nước cốt chanh (có thể thay thế bằng giấm gạo hay giấm táo).
- 3 muỗng nước ép táo
- Gia vị thêm: Đường, muối, nước tương, dầu ăn, tiêu xay…
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chặt sườn thành từng khúc vừa ăn tầm khoảng 3 cm. Tiếp theo, đun nồi nước cho thêm xíu muối, rồi bật lửa to trong 2 phút đến khi bọt nổi lên thì tắt bếp, sau đó lấy sườn ra rửa lại bằng nước lạnh cho sạch bọt, để ráo. Công đoạn này giúp loại bỏ hết mùi và chất bẩn của sườn, khi chế biến sẽ thơm ngon hơn.
Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Thơm gọt vỏ, bỏ lõi, xắt miếng vừa ăn và để riêng từng loại. Chú ý không cắt thơm quá mỏng.
Dưa leo, hành tây, ớt chuông, rau cần tây cũng cắt nhỏ.
Để riêng từng loại vì thứ tự xào các nguyên liệu khác nhau.
Bước 2: Ướp gia vị
Ướp sườn với chút nước mắm, đường, hạt tiêu trong khoảng 30 phút cho sườn ngấm đều gia vị.
Pha nước sốt chua ngot: 2 muỗng nước lọc với 4 muỗng giấm (hoặc nước cốt me, cốt chanh) cộng thêm 3 muỗng nước ép táo (tùy sở thích) và đường cát, cuối cùng là một chút dầu ăn khuấy đều.
Bước 3: Rán sườn
Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, mở lửa lớn. Khi dầu nóng, thả sườn vào chiên đều các mặt. Chiên trong khoảng 10 phút để sườn chín kĩ. Cần chiên đều để tránh bị hồng đào trong xương.
Đặt một chiếc chảo lớn lên bếp, cho dầu ăn vào, mở lửa lớn. Khi dầu nóng, cho cà chua vào xào trước. Khi cà chua đã chín thì cho dứa vào xào, lưu ý chỉ nên để dứa vừa chín tới, không nên xào chín nếu không sẽ bị nát. Sau đó cho dưa leo, hành tây, ớt chuông vào xào, nhớ để lửa to, đảo đều và nhanh tay để nguyên liệu chín đều và chín tới.
Cuối cùng cho sườn cùng rau cần tây vào chảo đảo đều, trút phần nước sốt lên trên, nêm nếm lại gia vị vừa ăn.
Bước 4: Thành phẩm
Đến khi sườn có độ quánh dẻo lại thì tắt bếp, dọn ra đĩa và trang trí, có thể thêm chút tiêu xay
Sườn xào chua ngọt miền Nam có 4 vị chua, cay, mặn, ngọt rõ rệt, có màu vàng nâu cánh gián đẹp mặt, sốt sệt thơm ngon.
Lưu ý khi làm món sườn xào chua ngọt
Sườn sau khi mua về thì rửa sạch dưới vòi nước. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể rửa với nước muối loãng rồi xả lại dưới vòi nước.
Khi luộc sườn không nên luộc kỹ quá sẽ khiến sườn khô, dai mất ngon. Sau khi luộc qua sườn sẽ cho vào chảo rán, tuy nhiên bạn có thể ướp vào sườn một ít đường, muối trong khoảng 20-30 phút thì sườn sẽ đậm vị hơn.
Khi rán sườn để lửa vừa phải, rán lửa to sẽ khiến sườn khô, dai, thậm chí bị cháy. Rán sườn đến khi có màu vàng nâu cánh gián đều các mặt là được. Nếu bạn rán chưa đủ độ vàng, sườn sẽ có màu không hấp dẫn.
Khi xào sườn chua ngọt với rau cần tây, không nên xào quá lâu sẽ khiến rau bị hăng, quắt lại, sẽ không ngon.
Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc và miền Nam nhìn chung đều không khó làm bạn nhỉ! Các bạn có thể chọn 1 trong 2 cách chế biến tùy vào sở thích của mình và khẩu vị gia đình. Những khoảnh khắc quây quần bên các thành viên cùng bát cơm trắng nóng hổi, bát canh chua đậm đà và đĩa sườn xào chua ngọt hấp dẫn - chỉ cần vậy thôi cũng đủ quên đi giá lạnh của mùa đông, hay sự ủ ê của ngày mưa, cùng sự mệt mỏi sau một ngày làm việc căng thẳng phải không nào. Chúc các bạn chế biến món ăn thành công dễ dàng và thật ngon nhé!
Giáng Ngọc - Tổng hợp