Cách làm sữa gạo rang chuẩn vị Hàn Quốc, uống là thích

Trong số các cách làm sữa gạo rang ngon và được yêu thích nhất hiện nay phải kể đến món sữa gạo rang Hàn Quốc. Không chỉ có mùi vị dễ uống, có tác dụng giảm cân, làm đẹp da cho chị em phụ nữ mà còn là loại thức uống bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe nữa. Đặc biệt hơn, công thức làm sữa gạo rang cũng cực kỳ đơn giản, không dùng đến bất kỳ phụ phẩm nào nên rất an toàn cho cả phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Hãy vào bếp cùng Yeutre.vn để tham khảo ngay cách làm chi tiết bạn nhé.

Advertisement
sữa gạo rang
Sữa gạo rang cũng như các loại sữa hạt khác hiện là thức uống tốt cho sức khỏe được nhiều gia đình hay dùng. Ảnh: Internet

1. Lợi ích của sữa gạo rang cho sức khỏe

Gạo là một loại thực phẩm quen thuộc nhưng không phải ai nghĩ đến món sữa làm từ gạo rang này. Vì không chứa mỡ động vật mà hương vị của sữa gạo rang lại rất thơm ngon nên chúng thường được sử dụng để làm sữa chay. Sữa gạo rang là thức uống thanh đạm, chứa rất nhiều các dưỡng chất như đạm, vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa gạo là thức uống rất tốt cho người mắc  bệnh tim mạch , giúp tăng cường hệ miễn dịch cũng như hỗ trợ giảm cân. Chính vì vậy nên chẳng có lý do gì mà các bà nội trợ lại không nhanh chóng thực hiện món sữa gạo rang theo công thức sữa gạo Hàn Quốc, để làm món thức uống giải nhiệt và bổ dưỡng cho cả gia đình.

2. Cách làm sữa gạo rang chuẩn vị Hàn Quốc 

2.1. Nguyên liệu để làm sữa gạo rang

  • 50 gram gạo nếp
  • 50 gram gạo tẻ
  • 400 ml nữa tươi có đường (2 bịch)
  • Đường cát (tùy chọn)
  • Nước sôi 
Gạo nếp
Gạo nếp sẽ làm cho món sữa gạo thơm hơn. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm sữa gạo rang chỉ với vài bước đơn giản, thực hiện nhanh chóng

2.2.1. Bước 1: Rang gạo

Đầu tiên, bắc chảo lên để làm cho nóng, cho cả hai loại gạo vào rang cùng một lúc. Để nhỏ lửa, liên tục dùng đũa khuấy đều tay để gạo có màu vàng đều thì tắt bếp, trút gạo ra một cái thau inox.

Tiếp đó, cho tầm 800ml nước sôi vào ngâm cùng với gạo đã rang, trút hết phần sữa tươi đã chuẩn bị vào cùng. Thời lượng ngâm là tầm 15-20 phút trước khi bắt đầu nấu sữa.

rang gạo
Bạn có thể rang riêng từng loại hoặc rang chung với nhau. Ảnh: Internet

2.2.2. Bước 2: Nấu sữa gạo rang

Sau khi đã ngâm được tầm 15 phút, bạn đổ hết thau gạo + sữa vào nồi, đun nhỏ lửa cho đến thấy nước bắt đầu sôi lăn tăng thì tắp bếp. Quá trình đun sữa cho đến khi sôi khoảng độ 8-10 phút.

đun sữa gạo
Đun cho sữa sôi nhẹ là tắt bếp. Ảnh: Internet

Lưu ý, với cách làm sữa gạo rang này, bạn nhớ thỉnh thoảng mở nắp, dùng vá để khuấy đều cho phần gạo dưới đáy nồi không bị khét và gạo cũng dễ ra sữa hơn.

2.2.3. Bước 3: Lọc lấy sữa gạo rang

Chờ cho nồi sữa gạo bắt đầu nguội bớt thì ta dùng rây hoặc vải mỏng để lọc lấy phần sữa, bỏ phần gạo (chỗ gạo dư này bạn có thể dùng nấu cháo để ăn rất ngon).

lọc sữa bằng rây
Lọc sữa bằng rây. Ảnh: Internet

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành xong cách làm sữa gạo rang chỉ với một vài bước cực đơn giản như trên. Giờ thì chờ sữa nguội hẳn, cho vào chai thủy tinh rồi bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Sữa gạo rang của chúng ta có thể bảo quản đến tận 3 ngày nên bạn hoàn toàn có thể nấu dư ra một chút xíu để cả nhà có món thức uống yêu thích để thưởng thức mỗi ngày.

2.3. Yêu cầu thành phẩm cho món sữa gạo rang

Cách làm sữa gạo rang cực kỳ đơn giản về cả khâu chuẩn bị nguyên liệu và chế biến. Đến cuối cùng, thành phẩm sữa gạo đạt chuẩn là có mùi thơm, vị ngọt thanh mang hòa quyện giữa mùi sữa và mùi gạo.

Nếu cả nhà hảo ngọt có thể cho thêm một ít đường sau khi đã nấu xong, nhưng chớ tuyệt đối cho nhiều quá sữa  hay đường bị béo ngọt dễ làm ngán. Bên trong sữa gạo rang đã có vị ngọt sẵn của sữa tươi nên các bạn không cần lo rằng nếu không có đường sẽ rất khó uống.

sữa gạo rang
Sữa gạo uống lạnh sẽ ngon hơn. Ảnh: Internet

Bạn có thể đem ra mời cả nhà thưởng thức ngay cho nóng hoặc uống lạnh. Giữa trời nắng nóng như đổ lửa mà có ngay ly sữa gạo rang thơm thơm, béo béo giải nhiệt thì còn gì bằng.

Lưu ý: Với cách làm sữa gạo rang giảm cân, các bạn tốt hơn nên dùng sữa tươi không đường để nấu. Nếu cảm thấy khó uống, các bạn chỉ cần trước khi thưởng thức pha cùng một ít đường cho dễ uống. Và, nếu dùng đường, bạn nên sử dụng là loại đường ăn kiêng chứ không phải loai đường cát trắng thông thường, để nâng cao hiệu quả giảm cân nhé.

3. Một số lưu ý trong khi làm sữa gạo rang

  • Để tạo ra món sữa gạo thơm ngon, thành phần nguyên liệu rất quan trọng, bạn cần chọn loại gạo tẻ và gạo nếp mới, hạt chắc, mẩy, không bị hư. Khi cầm lên ngửi thấy hạt thơm. Gạo càng ngon thơm bao nhiêu, sữa càng chất lượng bấy nhiêu. 
  • Bạn có thể đem vo sạch cho sạch hoặc là để nguyên hạt khô rồi rang. Khi vo, nhớ đừng vo kỹ quá mà mất đi hết các chất dinh dưỡng có trong gạo.
  • Trong quá trình rang, nhớ để thật nhỏ lửa và liên tục đảo đều tay. Có thể rang gạo cho vàng thơm nhưng tuyệt đối không để bị cháy, làm mất chất và ảnh hưởng đến hương vị và màu sắc của sữa. Đặc biệt khi nấu sữa, nhớ để sôi thật nhẹ chỉ độ 60-70 độ C thôi, nếu đun quá lớn hoặc quá lâu sẽ mất chất dinh dưỡng.
bảo quản sữa gạo rang
Cho sữa vào chai thủy tinh để bảo quản. Ảnh: Internet
  • Bạn có thể dùng thêm đậu phộng hay các loại hạt khác như hạt điều, hạt hạnh nhân, hạt óc chó để thêm độ béo cho sữa. Tuy nhiên nhớ là chỉ nên nấu đủ uống trong 3 ngày, bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh để sử dụng.

Ngoài cách làm sữa gạo rang, bạn cũng có thể áp dụng cách làm sữa gạo lứt uống cũng rất tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa ung thư, trị bệnh và cũng giúp giảm cân hiệu quả nữa.

Cách làm sữa gạo rang tạo ra thức uống bổ dưỡng, không chỉ thích hợp cho người lớn mà còn cả những đối tượng đặc biệt như bà bầu hay trẻ nhỏ. Sữa gạo rang có thể uống giải nhiệt, uống buổi sáng hay ăn kèm bánh mì đều rất hợp lý. Sữa được chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên lại không cần thêm bất kỳ một chất phụ gia nào nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và độ an toan cho sức khỏe. Vậy nên, bạn có thể thỉnh thoảng đổi từ sữa tươi sang sữa gạo rang tự làm để chống ngán cho cả gia đình nhé.

Nguyễn Diên

CHỦ ĐỀ MỚI