Cách làm nộm củ đậu ngon đơn giản ai cũng làm được

Cách làm nộm củ đậu khá đơn giản. Nguyên liệu củ đậu quen thuộc sẽ mang đến một món ăn mới thanh đạm cho bữa cơm gia đình, nhưng không kém phần lạ miệng. Hoặc những ngày tết với nhiều thịt cá dễ gây ngán, nộm củ đậu sẽ giúp bạn cùng gia đình đổi món rất thú vị. Hãy cùng Yeutre.vn vào bếp thử ngay món nộm ngon này nhé. 

Xem Video "Cách làm nộm củ đậu"

1. Cách làm nộm củ đậu đơn giản

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • Củ đậu: 400- 500g
  • Dưa chuột: 1 quả 
  • 1 miếng bắp cải tím: 100g (tùy ý, không bắt buộc)
  • Cà rốt: 1 củ
  • Lạc rang, vừng rang ( đâm/ giã dập): 100g
  • Rau thơm, tía tô, rau húng: vài cọng
  • Nước mắm, muối, gia vị, đường.
  • Ớt băm, tỏi băm: 100g
  • 1 muỗng canh giấm
  • 2 quả chanh
những quả dưa leo

Chọn những quả dưa leo thẳng và to để góp phần làm món nộm ngon hơn - Ẩnh Internet

Cách làm

Bước 1: Sơ chế toàn bộ nguyên liệu

  • Củ đậu gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc dài. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi thái sợi.
  • Dưa chuột cắt bỏ 2 đầu, chà cho bớt nhựa rồi ngâm qua nước muối loãng, không gọt vỏ để giữ được độ giòn, thái sợi dài tương tự như cà rốt.
  • Các loại rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ. Bắp cải tím thái sợi nhỏ, rửa sạch, để ráo. Rau mùi nhặt bỏ rễ, lá úa, giập rồi rửa sạch.
củ đậu và cà rốt thái sợi

Củ đậu và cà rốt được thái thành từng sợi nhỏ. Ảnh: Internet

Bước 2: Làm nước trộn nộm

Chuẩn bị hỗn hợp nước mắm chua ngọt dùng để trộn nộm: 1 muỗng mắm + 2 muỗng nước sôi + 1 muỗng dấm ăn + 4 thìa cà phê đường + tỏi băm + ớt băm.

Bước 3: Ngâm nguyên liệu

Cho tất cả cà rốt, dưa chuột, củ đậu, bắp cải tím vào tô, trộn với 2 thìa cà phê đường để khoảng 5-7 phút hoặc cho tới khi tan hết đường. Cách này sẽ giúp nguyên liệu giòn ngon. 

Sau khi đường tan, vắt nhẹ các nguyên liệu này để bớt nước và chuẩn bị trộn nộm. 

Bước 4 : Trộn nộm

Trộn nước mắm chua ngọt vào nộm, nếm vừa miệng thì ngưng. 

Lưu ý

Bạn sử dụng bao tay trộn nộm thì nộm sẽ nhanh ngấm gia vị hơn. Để nộm khoảng 10 phút là ngấm đều gia vị.

Bước 5

  • Cho rau thơm vào, trộn đều tay để tăng hương vị cho món nộm. 
  • Cuối cùng cho lạc và vừng rang lên trên, trộn đều khi ăn ( không nên trộn khi chưa ăn sẽ khiến lạc và vừng bị mềm, kém ngon).
  • Nếu bạn ăn cay thì có thể cắt thêm ớt tươi vào món nộm. Bày ra đĩa, trang trí với chút rau thơm và ớt cho đẹp mắt nếu muốn.

Ngoài ra bạn có thể trộn nộm với thịt heo luộc, lỗ tai heo, thịt gà, tôm....( tùy theo ý thích) để món ăn thêm phần dinh dưỡng và hấp dẫn hơn.

2. Cách làm nộm củ đậu với dừa

nộm bạch tuyết

Nộm củ đậu với dừa hay còn gọi là nộm bạch tuyết, mang hương vị đặc trưng. Ảnh: Internet

Nộm củ đậu dừa tươi hay còn gọi là nộm bạch tuyết. Mặc dù cái tên nghe mỹ miều và cầu kì là thế nhưng cách làm nộm củ đậu dừa lại vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Chẳng phải ngẫu nhiên mà người ta gọi nó là nộm bạch tuyết mà bởi vì món nộm này có màu trắng đẹp như tuyết, hương vị lại thanh mát giòn ngon.

Nguyên liệu

  • 300g củ đậu
  • 100g dừa nạo
  • 1 thìa muối tinh
  • 1 thìa canh đường 
  • 1 thìa nước cốt chanh
  • 1 thìa nước mắm
  • 20g vừng rang
  • 2 quả ớt
củ đậu

Củ đậu là nguyên liệu chủ yếu cho món nộm. Ảnh: Internet

Cách làm

Bước 1

Củ đậu mua về rửa sạch, gọt vỏ, sau đó cắt thành những sợi dài, hơi to một chút.

Lưu ý: để món nộm bạch tuyết được thơm ngon thì việc chọn củ đậu là quan trọng nhất. Bạn nên chọn những củ đậu có cuống nhỏ, vỏ nhẵn và hơi héo một chút sẽ ngọt đậm hơn rất nhiều.

Không nên chọn những củ đậu to nhé, chỉ chọn những củ vừa vừa, trọng lượng cân xứng với hình dáng của củ vì có một số củ nhìn to nhưng khi cầm lên thì nhẹ bẫng, chứng tỏ khi ở trong đất đã bị bay hơi nước.

củ đậu cắt sợi to

Cắt củ đậu thành từng sợi hơi to. Ảnh: Internet

Bước 2

  • Ớt rửa sạch bỏ hạt, giã nát sau đó trộn cùng 1 thìa canh đường trắng, 1 thìa nước cốt chanh và 1 thìa muối tinh và 1 thìa nước mắm.
  • Tiếp đó dùng đũa khuấy lên cho thật đều đến khi đường và muối tan hết.

Bước 3

  • Cho hỗn hợp nước trộn vào trộn đều cùng với củ đậu, để khoảng 10- 15 phút. 
  • Khi củ đậu đã thấm gia vị thì vắt bớt nước, thêm dừa nạo và vừng rang vào trộn đều là có thể thưởng thức được rồi.
nộm củ đậu với dừa

Món nộm củ đậu với dừa được trang trí đẹp mắt. Ảnh: Internet

Cách làm nộm củ đậu vô cùng đơn giản phải không nào. Món nộm này giúp bạn tiết kiệm thời gian chứ không phức tạp và cầu kì như những món nộm khác cũng như các món ăn ngày Tết phổ biến khác. Vị thanh thanh, ngọt ngọt quyện với chút cay cay của món nộm sẽ khiến mọi người có thêm cảm giác ngon miệng hơn rất nhiều. Chúc các bạn thực hiện thành công với món nộm khá dễ này nhé.

Thùy Ngân tổng hợp

loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất