Hướng dẫn cách làm xôi vò ăn mãi không chán của hai miền Nam Bắc

Cách làm xôi vò đậu xanh dẻo thơm của hai miền Nam, Bắc mà chúng tôi sắp hướng dẫn sau đây sẽ mang đến cho các bạn món xôi vò ăn mãi không chán. Nguyên liệu chính để làm món xôi này là nếp, đậu xanh; hai thứ này các bạn có thể tìm mua được ở bất kì chợ hay siêu thị nào, hãy nhớ lựa chọn những loại nếp ngon, đậu xanh không bị mốc để món ăn của chúng ta thêm ngon miệng nhé.

banner ads
cách nấu xôi vò
Cách nấu xôi vò ngon tuyệt của hai miền Nam, Bắc

Nào chúng ta hãy chuẩn bị nguyên liệu rồi cùng Yeutre.vn bắt tay ngay vào thực hiện món xôi này thôi. Chỉ mất khoảng 30 phút là đã có món xôi nóng hổi cho các bạn thưởng thức rồi.

1. Cách làm xôi vò theo phong cách miền Bắc

Nguyên liệu

  • Nếp thơm
  • Hạt đậu xanh
  • Dầu ăn, muối, đường
  • Nồi hấp (hoặc nồi cơm điện), xửng hấp

Cách làm

Bước 1: Ngâm đậu xanh và nếp

Gạo nếp các bạn ngâm nước tối thiểu là 7 giờ sau đó mới có thể bắt đầu nấu được, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian để sáng mai có thể nấu xôi luôn thì hãy để nếp ngâm qua đêm trong lúc bạn ngủ. Trước khi ngâm gạo nếp, bạn nhớ trút hết vào nước để loại bỏ hạt mốc, đãi qua để sạch sạn cát sau đó mới ngâm nhé. 

ngâm gạo nếp qua đêm
Bạn ngâm gạo nếu qua đem cho đỡ tốn thời gian

Đậu xanh chúng ta sử dụng là đậu xanh đã cà vỏ để nấu xôi, các bạn cũng đổ đậu ra rổ rồi ngâm nước để vớt hết các hạt lép hay vỏ đậu còn sót lại. Sau đó, các bạn ngâm đậu xanh với một ít muối trong khoảng 3-4 tiếng để cho đậu nở mềm thì khi hấp đậu sẽ đỡ tốn thời gian hơn.

Bước 2: Hấp chín đậu

Sau 3-4 tiếng, trút đậu xanh vào cái rá lỗ nhỏ để cho ráo nước rồi trút đậu vào trong nồi hấp hoặc nồi cơm điện với một ít nước rồi ấn nút hấp chín. Khi đậu chín mềm chúng ta lấy đôi đũa tre đảo đều, xới lên cho hạt đỗ được tơi và đều.

hấp đỗ trong 20 phút
Bạn hấp đỗ trong 20 phút để đỗ chín

Độ 15 phút sau khi mở nắp nồi, ta cho phần đậu xanh đã hấp vào cái cối trộn với 2 thìa đường và chút xíu muối trắng rồi đâm nhuyễn mịn đậu xanh ra hoặc nếu vội các bạn có thể cho đỗ vào máy xay sinh tố xay vụn.

Bước 3: Nấu xôi vò

Các bạn cho gạo nếp vào cái rổ để cho ráo nước, có thể lấy một cái khăn chấm cho nếp khô nước hoặc nếu trời nắng ráo bạn có thể đổ nếp ra mâm phơi một lúc cho nếp ráo rồi mang vào nhé. Trút nếp vào xửng hấp cùng 1/2 phần đỗ đã giã nhuyễn ở trên, cho thêm 2 thìa đường, 1 muỗng dầu ăn, nửa thìa muối rồi đeo bao tay trộn chúng đều lên. Sau đó, các bạn đặt xửng nếp vào nồi hấp chín.

Lưu ý: Tại bước này, các bạn thi thoảng phải dở nắp nồi, dùng khăn khô sạch chùi hết phần hơi nước đọng lại, đừng để nước nhỏ gọt xuống xửng xôi.

hấp nếp cùng đậu đã giã nhuyễn
Bạn hấp nếp cùng 1/2 phần đậu đã giã nhuyễn từ trước

Cuối cùng, các bạn sử dụng tay miết thử hạt nếp, nếu như nếp dẻo dính, không còn sượng trong hạt thì nghĩa là xôi đã chín, có thể mở nắp để cho xôi ra. Các bạn dùng một đôi đũa gỗ xới cho đều khắp nồi xôi lên sau đó trút phần đỗ xanh còn lại vào đảo đều rồi cho vô nồi hấp thêm độ 7-10 phút thì có thể đem ra dùng.

Xôi chín, các bạn trút xôi ra một cái đĩa lớn cho thêm tí muối và đường cát rồi xới đều, chờ cho xôi nguội, khô bớt lại rồi đơm ra đĩa thưởng thức cùng cả nhà nhé.

Ở miền Bắc, xôi vò thường được ăn kèm cùng chè đường hay chè hoa cau. Chén chè trong veo thả thêm mấy hạt đỗ xanh bùi bùi, ăn kèm đĩa xôi vò thơm phưng phức, ngát hương hoa sao ngây ngất đến vậy. Những ngày miền Bắc trở mình trong cái lạnh đầu màu se se thế này, chỉ một bát chè ngọt ngào cùng xôi vò cũng đủ làm ta ấm áp hơn bao nhiêu.

Xôi vò miền Bắc ăn kèm chè đường, chè hoa cau
Xôi vò miền Bắc thường được ăn kèm chè đường, chè hoa cau

2. Cách làm xôi vò theo phong cách miền Nam

Nguyên liệu

  • Gạo nếp
  • Đậu xanh không vỏ
  • Nước cốt dừa
  • Đường
  • Muối
  • Nồi hấp, xửng hấp

Cách làm

Bước 1 : Đậu xanh đãi sạch, bỏ các hạt mốc, hạt hỏng rồi ngâm với nước ấm tầm khoảng 2 tiếng cho đậu mềm rồi đem đậu đi hấp chín sau đó tán thật nhuyễn, mịn.

giã nát đậu
Các bạn giã nát đậu đã hấp chín

Bước 2 : Gạo nếp bạn chọn nếp có hạt bóng, đều sau đó vo sạch rồi cũng đem ngâm nước cùng chút muối cho món xôi khi ăn thêm đậm đà. Các bạn ngâm nếp tầm 6-8 tiếng thì đổ gạo ra rá cho ráo nước.

Bước 3 : Tiếp theo là đến công đoạn trong cách hấp xôi vò miền Nam, bạn cần chú ý vì bước này hơi tốn thời gian và có điểm khác với cách nấu xôi vò miền Bắc nhé! Bạn đổ nước vào chõ hấp xôi, lượng nước vừa phải đừng để nhiều quá làm nát hết phần xôi. Bắc lên bếp đun sôi nước thì đặt vỉ hấp vào và đổ gạo dàn đều lên trên rồi hấp chín.

dùng tay trộn nếp đến khi hạt nếp không dính nhau nữa
Bạn dùng tay trộn đều nếp và đỗ đến khi hạt nếp không còn dính nhua nữa

Bước 4 :  Bạn canh giờ sau khoảng 10 phút thì mở nắp chõ côi đồng thời rưới nước cốt dừa lên; dùng đũa tre đảo đều cho nước cốt dừa ngấm đều hết xôi. Đậy vung lại rồi hấp tiếp.

Bước 5 : Sau khi cho nước cối dừa vào bạn hấp tiếp thêm 5 phút nữa thì đổ xôi ra cái thau hoặc mâm sạch. Đổ phần đậu xanh đã tán nhuyễn cùng chút đường, dầu ăn vào trộn đều. Bạn dùng tay sạch vừa trộn vừa bóp nhẹ để đậu xanh dính vào hạt nếp. Khi nào bạn thấy những hạt xôi rời rạc không còn dính lấy nhau vón cục nữa thì bạn dừng lại. Đến đây, bạn lại đổ xôi vào lại chõ hấp rồi hấp thêm khoảng 10 phút nữa, khi nào hạt xôi chính mềm, dẻo thì có thể tắt bếp, đổ xôi ra ngoài cho nhanh nguội. Các bạn chỉ cần xới xôi ra, thưởng thức cùng chả hoặc có thể rắc thêm cùi dừa nạo nhỏ để ăn kèm tùy sở thích.

Đặc trưng của món xôi vò miền Nam chính là hạt xôi khô, không dính vào nhau như các món xôi thường thấy, có mùi thơm béo của nước cốt dừa; đơn giản, dân giã nhưng ăn một lần thì nhớ mãi không quên.

Xôi vò miền Nam ăn cùng giò chả
Người miền Nam lại lựa chọn ăn xôi vò cùng giò chả 

Yeutre.vn vừa trình bày xong với các bạn cách làm xôi vò đỗ xanh của cả hai miền Nam, Bắc.Các bạn có thể lựa chọn cách làm xôi riêng tùy theo sở thích của gia đình, bạn bè thân yêu nhé.

Chúc các bạn thành công khi trổ tài nấu nướng cùng món ăn đã trở thành một phần tinh túy ẩm thực Việt này nhé!

Thái Oanh - Tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI