Để chế biến các món ăn vặt ngon, công thức cách làm thôi là chưa đủ. Quan trọng hơn hết chính là tình yêu thương, là tâm huyết bạn đặt vào từng món ăn. Dù chỉ là bữa ăn vặt thôi, nó cũng đủ để sưởi ấm gia đình yêu thương rồi.
1. Gỏi xoài tôm khô - món ăn vặt ngon khó cưỡng
Các món gỏi đã quá quen thuộc với mọi người, với nhiều phiên bản, biến tấu khác nhau. Nếu đã quá quen thuộc với những món gỏi đu đủ, gỏi su hào, thì hãy thử món gỏi xoài tôm khô này nhé, đảm bảo ai cũng gắp đũa không ngừng đấy.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Xoài: 1 quả (chọn quả chín vừa, không bị mềm, có độ giòn)
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Tôm khô: 150 gram
- Lạc rang, rau răm, húng quế
- Tỏi, ớt: 2-3 củ
- Đường: 2 muỗng cà phê
- Chanh: 1/2 muỗng cà phê
- Mắm: 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Bước 1:
Tôm khô rửa sạch, ngâm trong bát nước cho tôm nở đều. Sau khi tôm đã mềm, cho lên chảo dầu đảo đều cùng mắm, đường cho ngấm gia vị. Tiếp theo băm tôm nhỏ, không cho vào máy xay để giữ được hương vị của tôm.
- Bước 2:
Xoài và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và bào thành sợi nhỏ, đem bóp với một chút muối, sau đó rửa sạch bằng nước đun sôi. Húng quế, rau răm nhặt lá, rửa sạch, để ráo nước. Sau khi ráo nước, đem thái nhỏ. Ớt, tỏi băm nhỏ.
- Bước 3:
Pha 1 thìa nước mắm, 2 thìa đường, một nửa thìa nước chanh cùng với tỏi, ớt, khuấy đều cho tan vào nhau. Cho xoài, cà rốt, rau răm, húng quế, tôm khô vào một cái tô lớn, chế nước mắm từ từ vào và trộn đều. Rắc lạc rang lên mặt là bạn đã hoàn thành món gỏi xoài thơm ngon cho cả nhà nhâm nhi.
2. Thịt xiên nướng rau củ ăn vặt ngày trở gió cực ngon miệng
Thịt xiên nướng không chỉ là món ăn vặt của mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ, mà còn là món nhậu yêu thích của các đấng mày râu. Những xiên thịt vàng ươm bóng bẩy, cộng thêm chút vị ngọt tự nhiên của rau củ, thưởng thức những ngày trời se lạnh hay mưa phùn gió bấc, thì không còn gì tuyệt vời hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt ba chỉ: 500g
- Cà rốt, hành tây, cà tím: 1 củ
- Muối: 3 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Mật ong: 1 muỗng cà phê
- Hạt tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Bước 1:
Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó đem ướp thịt cùng với 1 muỗng mắm, ½ muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng mật ong, 1/2 muỗng cafe hạt tiêu, 1/2 muỗng cafe bột ngọt. Để thịt ngấm gia vị khoảng 20 phút, cho ngũ vị hương vào đảo đều rồi để khoảng 10 phút nữa.
- Bước 2:
Cà rốt, cà tím, hành tây gọt vỏ, rửa sạch. Cắt cà rốt, cà tím thành từng khối hình trụ, hành tây cắt hình vòng cung. Ngâm vào nước lạnh pha một chút muối cho rau củ không bị thâm và có độ giòn.
- Bước 3:
Xiên thịt và rau củ xen kẽ nhau. Nướng thịt ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 30 phút. Thịt vàng đều, rau củ chín mềm là có thể thưởng thức. Món này nên ăn ngay lúc nóng thì mới hấp dẫn, ăn kèm với rau sống càng làm tăng hương vị của món ăn.
3. Ăn vặt với bánh tráng nướng thơm ngon ai cũng mê
Bánh tráng nướng là món ăn vặt đường phố được rất nhiều người yêu thích, mà đến nỗi những ngày trời mưa gió người ta vẫn có thể đợi xếp hàng dài để mua được một cái bánh tráng nướng nhỏ về nhâm nhi. Ngại những ngày phải chờ đợi như vậy, thì hãy tự tay vào bếp để chuẩn bị món ăn hấp dẫn này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bánh tráng: 1 bịch
- Trứng cút: 10-15 quả
- Hành tím, sả: 3-4 củ
- Hành lá, dăm bông
- Sa tế: 2 muỗng
- Mắm ruốc: 1 muỗng
- Ớt, mayonnaise
- Dầu ăn: 100 ml
- Đường: 2 muỗng cà phê
- Muối: 2 muỗng cà phê
Cách làm:
- Bước 1:
Hành tím bỏ vỏ, cắt thành sợi. Phi thơm hành đến khi hành vàng đều thì cho vào giấy thấm dầu để hành phi được giòn. Sả rửa sạch, tháo nhỏ. Phi thơm sả và để ra một bát riêng.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, phi thơm cùng với 2 thìa dầu ăn, muối, đường để làm mỡ hành. Chú ý không để hành chín quá, hành vẫn giữ được màu xanh.
- Bước 2:
Nướng bánh tráng trên bếp than cả 2 mặt. Tiếp đến cho sả, sa tế, mỡ hành, mắm ruốc dải đều trên bánh tráng. Đập 4-5 quả trứng cút trên mặt bánh, dùng cọ nhanh tay quết trứng đều mặt bánh. Sau đó rắc hành lá, hành phi lên mặt bánh.
- Bước 3:
Bỏ bánh tráng ra khỏi lò, rắc thêm dăm bông, chan mỡ hành, tương ớt, sốt mayonnaise lên mặt bánh là có thể thưởng thức. Món này càng ăn nóng thì bánh càng giòn, càng hấp dẫn, càng thích thú.
Bên cạnh bữa ăn chính thì các món ăn vặt ngon không chỉ đơn thuần là món ăn chơi, mà nó còn góp phần bổ sung thêm dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình. Mỗi buổi xế chiều hay sau bữa tối là khoảng thời gian gia đình được quây quần bên nhau, lúc đó vừa ăn các món ăn vặt vừa kể cho nhau những câu chuyện vui trong ngày, thì còn gì hạnh phúc hơn cái không khí gia đình ấy.
Thúy Nga - Tổng hợp
;">