Cách làm mứt vỏ cam khô thơm ngon đón Tết

Cách làm mứt vỏ cam khô với nhiều chị em là một thử thách, khi món mứt thành phẩm thường bị cay đắng nhiều hoặc sên hoài chẳng khô. Thực ra, cách làm mứt vỏ cam khô ngon không hề khó, chỉ cần chị em đừng nôn nóng trong khâu sơ chế vỏ cam, thì coi như mẻ mứt đã thành công hơn một nữa đoạn đường rồi.

banner ads

Đông đảo chúng ta hầu như đều không rõ mứt vỏ cam khô - cũng có nhiều người gọi là mứt vỏ cam giòn xuất hiện từ khi nào, và không phải ai cũng biết ngoài chế biến để ăn chơi, mứt vỏ cam còn như vị thuốc rất có lợi cho sức khỏe. Vậy làm sao để chế biến được món mứt ngon ít the cay giảm đắng, lại khô và bám phấn như nhiều loại mứt khác, mời bạn cùng tham khảo cách làm ngay dưới đây nhé.

Mứt vỏ cam khô
Mứt vỏ cam khô không chỉ ngon lạ miệng, còn như vị thuốc tốt cho sức khỏe.

1. Nguyên liệu

  • 500-600g cam Úc hoặc Mỹ (thu được khoảng 120g vỏ cam sau sơ chế)
  • 100g đường cát (có thể dùng 120g đường nếu thích ngọt và dễ sên mứt)
  • 1-2 thìa cà phê muối tinh
Nguyên liệu làm mứt vỏ cam khô rất đơn giản.
Nguyên liệu làm mứt vỏ cam khô rất đơn giản.

2. Cách làm

2.1 Sơ chế vỏ cam

  • Bước 1 : Bạn sát muối vào quả cam hoặc rải muối ra một khay phẳng, lăn cam trên đó cho đến khi muối ướt thấm vàng tinh dầu cam thì ngưng. Sau khi lăn muối, bạn chờ khoảng 5 phút rồi mang đi rửa sạch, lau khô.
  • Bước 2 : Cắt đôi quả cam, vắt nước, giữ 1/4 lượng nước cam để sên mứt phần còn lại có thể để uống. Bạn cũng có thể dùng hết nước cam này, khi nào sên mứt thì vắt cam mới với lượng 1/4 tương đương. Có thể dùng nước cam sành để mứt cam có vị chua ngon nếu bạn thích chua.
  • Bước 3 : Dùng thìa hoặc dao nạo mày trắng ở vỏ cam. Sau đó, bạn dùng dao mỏng hoặc dao lam, lạng mỏng phần cùi trắng. Cắt vỏ cam thành miếng vừa ăn. Bạn có thể dùng dao sắn dưa để cắt cho miếng vỏ cam đẹp mắt hơn. Cuộn vỏ cam để cho tinh dầu ra bớt, lặp lại thao tác này 2-3 lần cho mỗi miếng vỏ cam. Sau đó, mang vỏ cam đi rửa sạch với nước muối loãng.
Lạng cùi trắng vỏ cam để làm mứt vỏ cam khô ngon không đắng
Lạng bỏ bớt phần cùi trắng vỏ cam để mứt không bị đắng.
  • Bước 4 : Bắc một nồi nước lên bếp, nước sôi thì cho vỏ cam vào luộc khoảng 3 phút, vớt vỏ cam ra xả nước lạnh hoặc ngâm trong tô nước đá. Chờ vỏ cam nguội hẳn, tiếp tục luộc lần 2 cũng khoảng 3 phút và vớt ra xả nước lạnh hoặc ngâm trong nước đá.
  • Bước 5 : Vỏ cam nguội hoàn toàn, bạn cho vỏ cam vào chiếc khăn sạch sao cho lượng vỏ vừa nắm tay. Xếp vỏ cam vừa nắm để khi chúng ta vắt xả nước, miếng vỏ cam không bị gãy. Bọc khăn lại và nắm vắt trong chậu nước sạch, thao tác nhẹ nhàng để giúp loại bỏ tinh dầu, giảm the cay cũng như vị đắng của vỏ cam. Bạn vắt xả mỗi nắm vỏ cam như vậy 7-10 lần trong nước. Sau khi hết lượng vỏ cam, hãy thay nước và lặp lại thao tác vắt xả. Bạn sẽ tiến hành vắt xả như vậy tứ 3-5 lần thay nước. Lúc này, bạn có thể thử vỏ cam đã giảm độ the đắng như ý chưa. Nếu chưa thì tiếp tục vắt xả, nếu đã hài lòng, bạn thực hiện bước tiếp theo nhé.
Vắt xả nước vỏ cam để giảm the cay
Vắt xả nước nhiều lần để giảm bớt vị the cay của vỏ cam.
  • Bước 6 : Bạn kiểm tra các miếng vỏ cam nếu còn dính vụn cùi trắng thì nhặt sạch, nếu phần cùi trắng nào dày mềm bị nát thì hãy dùng dao mỏng lạng lại thêm một lần nữa cho miếng cỏ cam được sạch. Làm bước này sẽ giúp miếng vỏ cam của chúng ta đẹp mắt.

2.2 Ngâm đường

  • Bước 7 : Bỏ vỏ cam vào tô, cho đường vào trộn đều và ngâm 4-6 tiếng/qua đêm hoặc cho đến khi đường tan hết. Bạn cũng có thể thêm vào một chút xíu muối ở bước này. Trong thời gian chờ đường tan hết, bạn thỉnh thoảng đảo để miếng vỏ cam được thấm đường đều.
Trộn vỏ cam với đường thật đều trước khi ngâm
Ngâm vỏ cam với đường 4-6 tiếng hoặc cho đến khi đường tan hết.

2.3 Sên mứt

  • Bước 8 : Khi đường đã tan hết bạn bắc chảo không dính hoặc nồi đáy dày lên bếp để lửa vừa, cho vỏ cam vào nấu sôi, bạn có thể cho nước cam vào lúc này hoặc khi nước đường cạn 1/3 thì cho nước cam đều được. Khi nước cam cạn, bạn bắt đầu hạ lửa nhỏ. Tiếp tục đảo vỏ cam cho đến khi nước đường cạn 2/3 thì giảm lửa nhỏ nhất. Đảo vỏ cam liên tục, sau ít phút bạn sẽ thấy cam dẻo lại và đầu đũa có cảm giác đọng đường, đường bám thành chảo bắt đầu kết tinh là coi như mẻ mứt đã thành công rồi. Tiếp tục đảo mứt cho đến khi miếng mứt khô rời ra là được.
  • Bước 9 : Khi miếng mứt khô rời ra, bạn thử thấy miếng cam dẻo khô không còn ướt bên trong là đã xong. Tắt bếp, vẫn để chảo trên bếp và đảo mứt cho đến khi nguội.
Sên mứt vỏ cam khô
Kiên nhẫn sên mứt với lửa thật nhỏ để mứt khô ngon.

2.4 Bảo quản

Mứt thành phẩm khi đã nguội hẳn, bạn nên bỏ vào lọ thủy tinh có nắp đậy, để nơi thoáng mát. Không để mứt vỏ cam khô trong tủ lạnh bạn nhé. Thời gian thưởng thức mứt vỏ cam khô trong 1-2 tuần. Tùy theo độ mỏng của miếng mứt, bạn để lâu thì miếng mứt sẽ khô giòn. Lúc này, mứt không dùng ăn như trước được vì có thể rất cứng. Bạn đừng bỏ vỏ cam đi mà hãy dùng chày đâm nhuyễn, sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn để có bột vỏ cam thơm ngon. Bột vỏ cam này có thể dùng để làm bánh, pha trà hoặc làm nước giải khát đều ngon.

3. Một số mẹo hay giúp chế biến mứt vỏ cam khô ngon

Bất cứ một loại mứt Tết nào khi chế biến đều có những đặc điểm riêng và người làm khi nắm được các đặc điểm này, hay một số bí quyết liên quan, đều có thể làm mứt thành công dễ dàng. Với mứt vỏ cam khô cũng không ngoại lệ, tuy nhiên mẹo để làm mứt vỏ cam khô lại rất đơn giản, bạn có thể tham khảo ngay như dưới đây:

  • Chọn cam tươi mới và vỏ dày không nên chọn cam vỏ quá mỏng.
Cam ngon
Chọn cam tươi mới vỏ không quá mỏng sẽ cho món mứt vỏ cam khô ngon hơn. Ảnh Internet
  • Nên lạng bớt phần cùi trắng ở vỏ đế mứt không bị đắng.
  • Sơ chế vỏ cam kỹ lưỡng để giảm độ the cay của vỏ cam.
  • Có thể tăng đường nếu muốn mứt bám phấn nhiều đẹp.
  • Nên ngâm đường vỏ cam với thời gian vừa đủ không quá ngắn cũng như không quá lâu, để mứt dễ kết tinh khi sên và không bị chảy nước sau sên.

Qua chia sẻ cách làm mứt vỏ cam khô rất chi tiết như trên, hẳn bạn cũng thấy việc làm mứt vỏ cam thành công bây giờ không còn là vấn đề lớn nữa phải không nào. Ngày tết cũng không còn xa nữa, nếu có thời gian, bạn hãy thử lạm lại món mứt vỏ cam này để gia đình dùng thử xem sao nhé. 

Cát Lâm

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI