Đón tết với món mứt vỏ cam thơm dẻo, lạ miệng

Có nhiều nguyên liệu khác nhau để chế biến thành món mứt thơm ngon ngày tết. Hôm nay, bạn sẽ được biết thêm một món mứt hấp dẫn với vị the the và hương thơm dịu ngọt. Đó chính là mứt cam.

banner ads

9817-mut-vo-cam-7.jpg

Mứt cam có vị the the giúp chống ngán và có lợi cho sức khỏe trong những ngày tết.

Làm mứt cam không khó như nhiều người nghĩ. Phần nguyên liệu bạn cần cho món mứt này chính là vỏ cam. Do đó, bạn không thể dùng loại cam vỏ xanh mà sẽ thay vào đó bằng vỏ cam vàng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 1kg vỏ trái cam vàng. Ngon nhất, bạn nên chọn loại cam Vinh.

- ½ kg đường kính trắng (chia làm 2 phần: khoảng 350 - 400gr cho phần đường ướp, còn lại dùng tán mịn)

- Một chút muối

Cách làm:

9813-mut-vo-cam-2.jpg

Vỏ cam đem cắt thành những miếng nhỏ.

- Đem cam bổ thành từng miếng nhỏ, lạng lấy phần vỏ sao cho không phạm đến múi cam. Dùng phần vỏ này thái thành những miếng nhỏ có chiều ngang khoảng 3-4cm.

- Ngâm cam đã gọt trong nước muối pha loãng khoảng 3-4 tiếng. Sau thời gian này, bạn vớt cam ra và đem chần trong nước sôi khoảng 5 phút. Sau đó, tắt bếp và vớt vỏ cam ra ngoài. Phần nước trong nồi bạn đem bỏ và thay nước mới. Tiếp tục lặp lại lần hai cách chần cam như vậy để vỏ cam bớt đắng. Nếu bạn không ngâm trước vỏ cam, có thể dùng cách luộc này lặp lại từ 3-4 lần để giảm bớt vị đắng của vỏ. Lưu ý, nếu luộc quá lâu trong nước sôi già vỏ cam có thể bị mềm và nát.

9815-mut-vo-cam-5.jpg

Đem vỏ cam ngâm nước để khử đắng.

- Sau khi cam đã khử đắng bằng nước nóng, bạn đem ngâm vào trong nước lạnh đã pha vài giọt chanh khoảng 5-6 tiếng lại vớt ra để thật ráo.

- Phần đường ướp đã chia bạn đem ngâm chung với vỏ cam trong khoảng 8 tiếng để đường có thời gian tan chảy.

9816-mut-vo-cam-6.jpg

Vỏ cam cùng nước đường được sên trên lửa nhỏ.

- Sau thời gian trên, bạn cho cả nước đường và vỏ cam vào một chiếc chảo lớn để tiện đảo tay liên tục trong quá trình sên. Nên nhớ chỉ cho lửa nhỏ và liên tục đảo đều cho đến khi thấy nặng tay và đường kết tinh thì có thể tắt bếp.

9814-mut-vo-cam-3.jpg

Vỏ cam sau khi sên sẽ dẻo như thế này.

- Cho vỏ cam đã sên vào khay nướng và sấy khô trong lò khoảng 5 phút với nhiệt độ 100 độ C. Trường hợp nhà không có lò nướng bạn có thể phơi khô ở nơi nắng tốt.

9812-mut-vo-cam-1.jpg

Sau khi cam khô sẽ được áo đều một lớp đường mịn bên ngoài và đem bảo quản.

- Khi cam đã khô, bạn áo đều lớp đường mịn quanh mỗi miếng mứt và cho vào lọ thủy tinh bảo quản, dùng dần.

Món mứt cam thành phẩm đạt yêu cầu phải có độ dẻo, vị the the, ngòn ngọt và hương thơm dịu. Tất cả sẽ giúp bạn làm nên một món mứt gây ấn tượng với các vị khách thăm nhà. Chúc bạn thành công với chia sẻ này của chúng tôi.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI