Cách làm mứt bí ngon và bí quyết làm mứt bí luôn thành công chị em nào cũng nên biết

Cách làm mứt bí so với mứt gừng hay mứt dừa thường không có độ quan tâm bằng, lý do đơn giản là hầu như các chị em đều cho rằng làm mứt bí khó. Hơn nữa, mứt bí trong tâm tưởng của đa số chúng ta là vị rất ngọt. Điều này cũng khiến mứt bí bị xếp sau mứt gừng hay mứt dừa.

banner ads

Nếu chị em biết rõ rằng, cách làm mứt bí thực sự không quá khó. Cũng như, có nhiều cách làm mứt bí khác nhau và khi làm tại nhà, thành phẩm mứt thường không quá ngọt như mứt đi mua, thì chắc chắn quan điểm về việc làm mứt bí cũng sẽ thay đổi rất nhiều. Chị em hãy cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn khám phá ngay các cách làm mứt bí hiện nay, cùng vài bí quyết hay để mình bắt tay vào làm thử, cho đĩa mứt năm nay của gia đình thêm đặc biệt nhé.

Mứt bí
Mứt bí - món mứt truyền thống nhìn đơn giản nhưng có sức hấp dẫn lạ lùng đến không ít người. Ảnh Internet

1. Hiện nay có mấy loại mứt bí?

Nếu như trước đây chúng ta chỉ bắt gặp mứt bí trắng giòn duy nhất, thì ngay nay mứt bí không chỉ có thế. Ngoài mứt bí với những thanh mứt trắng tinh giòn ngọt, chúng ta còn có mứt bí xanh và mứt bí đỏ. Và đề cập đến mứt bí, chắc chắn sẽ có nhiều thắc mắc chẳng hạn như mứt bí đao và mứt bí xanh khác nhau thế nào hay bí đao và bí xanh làm mứt khác nhau ra sao, hoặc bí ngô làm mứt có ngon không,...

Thực chất, bí đao và bí xanh là tên gọi khác nhau của một loại bí xanh có trái dài vỏ xanh thuộc họ bí bầu. Với mứt bí trắng truyền thống chúng ta hay dùng là được làm từ loại bí già, còn biến tấu bí xanh thì làm từ loại bí có kích cỡ nhỏ hơn hoặc được cho thêm màu lá dứa để có màu xanh bắt mắt. Còn về mứt bí đỏ hiện nay cũng có các biến tấu khác nhau nhưng bao gồm 2 loại chính là mứt bí đỏ miếng khô dùng giống mứt khoai và mứt bí đỏ dẻo dùng mềm hơn.

Để biết rõ hơn về các loại mứt bí này, chúng ta cùng nhau trải nghiệm cách làm các loại mứt bí trên. Và từ các cách làm này, biết đâu chị em sẽ có hứng thú để thực hiện một loại mứt bí ngon nào đó, để gia đình cùng thưởng thức vị ngon như ý của mứt bí, cũng như làm cho đĩa mứt Tết của gia đình năm nay thêm thi vị hơn.

banner ads
Mứt bí ngày nay đa dạng
Ngoài mứt bí truyền thống hiện nay còn có các loại mứt bí khác nhau để chúng ta thưởng thức. 

2. Cách làm mứt bí

2.1 Cách làm mứt bí truyền thống trắng giòn

2.1.1 Nguyên liệu
  • 1kg bí đao (bí xanh) loại già để làm mứt bí trắng
  • 500g đường cát trắng
  • 5g bột phèn chua
  • 1 lít nước vôi trong
  • Nước hoa bưởi
Nước hoa bưởi
Nước hoa bưởi làm mứt bí có vị ngon đặc trưng. Ảnh Internet
2.1.2 Cách làm
  • Bước 1 : Gọt vỏ bí và bỏ ruột, cắt bỏ bớt phần thịt sát vỏ có màu xanh, lấy phần thịt trắng để mứt được trắng. Mang bí đi rửa sạch và cắt miếng vừa ăn (không quá nhỏ) có độ dài khoảng 5-6cm.
  • Bước 2 : Ngâm bí vào nước vôi trong 6-8 tiếng hoặc qua đêm. Rửa sạch bí nhiều lần với nước lạnh cho đến khi nước rửa bí trong và bí không còn mùi vôi thì ngưng.
  • Bước 3 : Chuẩn bị nồi nước sôi, cho phèn chua vào và chần bí trong 1 phút, vớt bí ra ngâm ngay vào tô nước lạnh để làm bí lạnh nhanh, sau đó mang đi rửa sạch lại nhiều lần cho sạch. Để bí ráo bớt nước.
  • Bước 4 : Cho đường cát vào bí đảo đều, ngâm bí với đường 4-6 tiếng cho đường tan hết hoặc tan 2/3 là có thể mang đi sên.
Ngâm bí với đường
Ngâm đường với bí từ 4-6 tiếng. Ảnh Internet
  • Bước 5 : Đun nóng chảo không dính hoặc nồi đáy dày, cho bí vào nấu với lửa vừa, nước đường cạn 1/3 bắt đầu giảm lửa nhỏ và nước đường giảm còn 2/3 miếng bí trở trong thì giảm lửa nhỏ nhất, đảo bí đều tay để bí không bí không bị vàng. Sên mứt cho đến khi đường tạo phấn, miếng bí khô giòn thì bạn cho nước hoa bưởi và tắt bếp. Vẫn giữ chảo mứt trên bếp đảo cho tới khi mứt nguội hẳn.
  • Bước 6 : Để mứt ở nhiệt độ phòng, sau 1 tiếng mà không có dấu hiệu bị ẩm trở lại là mứt đạt có thể cất hũ thủy tinh bảo quản nơi thoáng mát. Trường hợp mứt bị ẩm lại, bạn sên lửa 2 với mức lửa nhỏ nhất để mứt khô hoặc phơi nửa ngày nắng to, kiểm tra thấy mứt khô giòn là được. Thành phẩm mứt bí làm xong có độ giòn, thanh mứt bí trắng nhìn bắt mắt, có mùi thơm vani và vị ngọt đặc trưng của mứt bí.
Khay mứt
Trong khay mứt, mứt bí luôn có sự lôi cuốn đặc biệt. Ảnh Internet

2.2 Cách làm mứt bí xanh hấp dẫn

2.2.1 Nguyên liệu
  • 1kg bí xanh, chọn quả già
  • 500g đường cát trắng
  • 1 lít nước vôi trong
  • 5g bột phèn chua
  • 1/2 thìa cà phê bột trà xanh hoặc 1 nắm lá dứa thơm (lá nếp) để tạo màu xanh (không bắt buộc)
Bột trà xanh
Có thể dùng bột trà xanh để tạo thêm màu xanh và vị ngon lạ miệng cho mứt bí. Ảnh Internet
2.2.2 Cách làm
  • Bước 1 : Gọt vỏ bí xanh và bỏ ruột, cắt sâu phần ruột một chút để bỏ bớt được phần thịt mềm mứt sẽ ngon hơn. Mang bí đi rửa sạch và cắt miếng vừa ăn (không quá nhỏ) có độ dài khoảng 5-6cm.
  • Bước 2 : Như cách làm mứt bí trắng ở trên, bước này mình cũng ngâm bí vào nước vôi trong 6-8 tiếng hoặc qua đêm. Rửa sạch bí nhiều lần với nước lạnh cho đến khi nước rửa bí trong và bí không còn mùi vôi.
  • Bước 3 : Chuẩn bị nồi nước sôi, cho phèn chua vào và chần bí trong 1 phút, vớt bí ra ngâm ngay vào tô nước lạnh, sau đó mang đi rửa sạch lại nhiều lần cho sạch. Để bí ráo bớt nước.
  • Bước 4 : Nếu chị em dùng bột trà xanh , có thể pha bột với chút nước cho sệt trước, để khi cho vào bí sẽ tan đều hơn. Nếu chị em dùng lá dứa thơm (lá nếp), thì rửa sạch, cắt nhỏ, thêm chút nước xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố và vắt lấy nước cốt.
  • Bước 5 : Cho đường cát cùng bột trà xanh đã pha sệt hoặc nước cốt lá dứa vào bí đảo đều, ngâm bí với đường 4-6 tiếng cho đường tan hết hoặc tan 2/3 là có thể mang đi sên. Chị em cũng có thể pha màu vào bí sau khi tan đường cũng được.
Ngâm bí với đường và màu xanh
Ngâm màu xanh để có màu mứt bí lạ mắt. Ảnh Internet
  • Bước 6 : Mang bí đã tan đường đi nấu với lửa vừa. Khi nước đường cạn 1/3 bắt đầu giảm lửa nhỏ và nước đường giảm lửa nhỏ nhất khi nước đường cạn chỉ còn 2/3 lúc miếng bí trở trong. Sên bí cho đến khi đường tạo phấn, miếng bí khô giòn thì tắt bếp. Vẫn để chảo mứt trên bếp đảo cho tới khi mứt nguội hẳn.
  • Bước 7 : Sau 1 tiếng để ngoài mà không có dấu hiệu bị ẩm trở lại là mứt đạt có thể cất hũ thủy tinh bảo quản nơi thoáng mát. Nếu mứt bị ẩm lại, bạn sên lửa 2 với mức lửa nhỏ nhất để mứt khô hẳn hoặc phơi nửa ngày nắng to, kiểm tra thấy mứt khô giòn là được.

Mứt bí xanh có màu xanh bắt mắt và vị ngon lạ miệng hơn so với mứt truyền thống nhờ vị đặc biệt của trà xanh hoặc mùi thơm lá dứa thoang thoảng. Thường mứt bí xanh này làm từ bí thường không phải bí xanh loại lớn đã già, nên thanh mứt sẽ không được đẫy đà bằng mứt bí trắng truyền thống . Tuy nhiên, biến tấu này cũng được xem là khá dễ chịu để chị em thực hiện thử vì vừa dễ làm, dễ mua bí để làm hơn so với việc mua bí to loại già để làm mứt bí truyền thống.

Mứt bí xanh
Mứt bí xanh - biến tấu độc đáo của mứt bí truyền thống. Ảnh Internet

2.3 Cách làm mứt bí đỏ bùi ngon lạ miệng

2.3.1 Cách làm mứt bí đỏ miếng

2.3.1.1 Nguyên liệu
  • 500g bí đỏ ngon
  • 180-200g đường cát trắng
  • 1 lít nước vôi trong
  • 1 ống vani
Bí đỏ
Bí đỏ cũng có thể được dùng để làm mứt ngon. Ảnh Internet
2.3.1.2 Cách làm
  • Bước 1 : Gọt vỏ bí đỏ, cắt miếng dài có độ dày vừa ăn. Mang bí đỏ ngâm với nước vôi trong qua đêm.
  • Bước 2 : Xả sạch bí với nước lạnh nhiều lần cho đến khi không còn mùi vôi thì mang đi chần qua nước sôi khoảng 1 phút. Vớt bí ra cho vào tô nước lạnh để bí nhanh lạnh sau đó mang đi rửa sạch.
  • Bước 3 : Ngâm bí với đường 4-6 tiếng cho tan hết đường hoặc 2/3 đường thì mang đi sên.
  • Bước 4 : Nấu bí với đường trên lửa vừa, bí sôi thì giảm lửa nhỏ, nấu cho tới khi cạn còn 2/3 thì giảm lửa nhỏ nhất. Đảo bí đều và nhẹ tay cho đến khi đường tạo phấn, bí khô, bạn tắt bếp cho vani, vẫn tiếp tục đảo bí nhẹ tay cho đến khi mứt nguội hẳn. Sau sên khoảng 1 tiếng mà mứt có dấu hiệu ẩm trở lại, chị em có thể sên lửa 2 cho đến khô hoặc phơi 1/2 ngày nắng to nhé.
Mứt bí đỏ miếng
Mứt bí đỏ miếng ngon bùi. Ảnh Internet

Mứt bí đỏ có vị ngon bùi tương tự mứt khoai lang vậy, nhưng có độ bùi hơn một chút cũng như chút độ dẻo bên trong thanh mứt, nếu chị em chọn được bí đỏ dẻo ngon. Mứt có màu đẹp và tạo thêm thi vị cho việc thưởng thức các món mứt ngon lạ miệng khi dịp xuân về.

2.3.2 Cách làm mứt bí đỏ dẻo mềm
2.3.2.1 Nguyên liệu
  • 200g bí đỏ
  • 80g đường cát trắng
  • 1 ống vani
  • 1/2 thìa cà phê bột năng
  • 1/2 thìa canh nước cốt chanh
  • 1 thìa cà phê bơ lạt đun chảy
Nước cốt chanh
Cho nước cốt chanh để mứt bí được dẻo không bị cứng. Ảnh Internet
2.3.2.2 Cách làm
  • Bước 1 : Bí đỏ gọt vỏ bỏ ruột, rửa sạch và cắt miếng nhỏ. Mang bí đi hấp chín hoặc nấu chín. Nếu là hấp chín, sau khi hấp xong sẽ cho đường vào trộn đều để ít phút cho bí ngấm đường trước khi mang đi sên. Nếu là nấu chín, dùng khoảng 140-160ml nước để nấu bí chín. Khi nấu, nấu với lửa vừa. Bí gần chín thì có thể cho thêm đường vào cùng để bí ngấm ngọt.
  • Bước 2 : Khi bí đỏ đã ngấm đường mang bí đi sên với lửa nhỏ. Trong quá trình sên khuấy đều để bí nhuyễn dần. Khi bí nhuyễn và bắt đầu sánh thì rây bột vào đảo thật đều cho bột tan hòa quyện vào bí. Sau khi bột đã tan hết, cho nước cốt chanh và tiếp tục đảo cho đến khi bí đỏ thật sánh nặng tay, cho bơ vào đảo thật đều. Đến khi bơ hòa tan hết vào trong hỗn hợp bí thì tắt bếp và cho vani, vẫn đảo đều tay.
Bí đỏ sánh sệt
Hỗn hợp sánh sệt là mứt bí đỏ dẻo sắp được. Ảnh Internet
  • Bước 3 : Chuẩn bị 1 khay phẳng có lót lớp giấy nến để nướng bánh, đổ bí đã sên ra thanh mỏng sao cho có độ dày khoảng 1.5-2cm. Mang bí đi sấy 1-2 tiếng trong lò nướng với nhiệt độ khoảng 80-100 độ C tùy lò. Hoặc mang bí đi phơi nắng cho đến khi mứt có độ dẻo khô không dính tay là được.
  • Bước 4 : Khi mứt đã đạt có thể cắt miếng nhỏ vo tròn thành viên hoặc thanh dài vừa ăn, bọc giấy kính, bảo quản nơi thoáng mát.

Mứt bí đỏ dẻo khá lạ miệng không chỉ có độ bùi ngon mà còn độ mềm dẻo rất thú vị. Đặc biệt hơn mứt bí đỏ dẻo còn có thể làm đa dạng vị khi chị em kết hợp với một số nguyên liệu khác như chuối, các loại hạt khô giã dập, kiwi hoặc me để tạo độ chua ngọt. Chị em cũng có thể biến tấu các vị khác tùy vào sở thích để có món mứt bí đỏ dẻo với vị ngon thơm độc đáo hơn.

Mứt bí đỏ dẻo
Mứt bí đỏ dẻo có vị ngon lạ miệng. Ảnh Internet

3. Bí quyết để làm mứt bí ngon và luôn thành công

  • Với mứt bí trắng truyền thống khá phổ biến cho ngày Tết , chị em cần chọn bí xanh loại kích cỡ lớn và thật già để làm mứt bí trắng. Khi sơ chế nên bỏ bớt phần thịt sát vỏ để mứt được trắng, cũng như bỏ bớt phần thịt sát ruột để thanh mứt được giòn ngon không bị nhão hoặc bị chua.
  • Cần sử dụng nước vôi trong để bí được cứng thanh, cũng như cần dùng phèn chua để mứt được chắc và trắng hơn.
  • Do sử dụng cả phèn chua và nước vôi nên chị em cần xả bí kỹ thật nhiều lần với nước lạnh để không ảnh hưởng đến mùi thơm của mứt.
  • Không ngâm nước vôi hơn 8 tiếng và không chần nước sôi quá 1 phút. 
  • Nếu không thích dùng nước hoa bưởi, chị em có thể dùng vani để thay thế.
Vani bột loại ống
Nếu không dùng nước hoa bưởi, chị em có thể dùng vani để thay thế. Ảnh Internet
  • Với mứt bí xanh, dù chúng ta hoàn toàn có thể không dùng màu xanh từ bột trà xanh hay lá dứa nhưng màu xanh của bí sẽ có màu chì không sáng đẹp. Vì vậy, hãy kết hợp bột trà xanh, lá nếp hoặc cũng có thể rau bina hoặc rau ngót để cho màu xanh đẹp mắt nhé.
  • Với mứt bí đỏ, chị em cần cẩn thận khâu chần bí với mứt bí đỏ miếng, không chần kỹ bí chín rất dễ gãy nát khó sên.
  • Với mứt bí đỏ dẻo, chị em có thể kết hợp nhiều nguyên liệu khác để món mứt thêm đa dạng phong phú về vị, cũng như cho các vị mứt độc đáo hơn.
  • Khi sên mứt, cần chú ý giảm lửa đúng lúc và luôn kiên nhẫn sên với lửa nhỏ nhất khi đường đã cạn đến 2/3, để màu mứt luôn được sáng.

Đến đây, chị em cũng có thể thấy cách làm mứt bí cũng khá thú vị phải không nào. Với chị em đã từng có trải nghiệm làm mứt khoai , thì chắc chắn cách làm mứt bí như được chia sẻ ở trên sẽ mang lại cho chị em những ý tưởng tuyệt vời khác để có món mứt bí thơm ngon lạ miệng cho gia đình thưởng thức. Chúc chị em làm mứt bí thật thành công và đừng quên chia sẻ với mọi người cũng như Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn nếu có các ý tưởng hay khác về cách làm mứt bí nhé.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI