Cách làm mứt bí đỏ, mứt bí đao cực đơn giản nhưng chuẩn ngon

Trong khâu chế biến, mứt bí đỏ đơn giản bao nhiêu thì mứt bí đao lại phức tạp bấy nhiêu. Nhưng với bài hướng dẫn này, bạn sẽ thấy mọi thứ đơn giản đến không ngờ.

Hãy cùng làm 2 loại mứt bí tuyệt ngon này để khoe tài khéo léo của mình trong dịp Tết này nhé!

1. Cách làm mứt bí đỏ

42123-mut-bi-10.jpg

Mứt bí đỏ cho lộc đỏ cả năm

Nguyên liệu:

42114-mut-bi-1.jpg

Nguyên liệu chuẩn bị cho mứt bí đỏ

  • 500g bí đỏ
  • 200g đường
  • 6 trái chuối
  • 2 muỗng canh nước cốt chanh
  • 600ml nước lọc
  • Một ít muối

Cách làm:

42135-mut-bi.jpg

Bước 1: Gọt vỏ quả bí đỏ, rửa qua nước và cắt thành từng miếng nhỏ.

42115-mut-bi-2.jpg

Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho nước lọc, bí đỏ và đường vào nấu chín mềm. Khi nước sôi, cho thêm nước cốt chanh và ít muối vào khuấy đều.

42116-mut-bi-3.jpg

Bước 3: Dùng muỗng khuấy đều cho bí chín mềm và tắt bếp

42117-mut-bi-4.jpg

Bước 4: Bật lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C. Tiếp theo, cho bí đã nấu vào cối và xay cùng 6 trái chuối chín.

42118-mut-bi-5.jpg

Bước 5: Phết mỏng một lớp dầu lên giấy nến, sau đó trải đều hỗn hợp bí vào khay và dàn đều một lớp mỏng chừng 5-8cm.

42119-mut-bi-6.jpg

Bước 6: Cho khay bí vào lò và nướng cho đến khi mứt không còn dính tay là được.

42120-mut-bi-7.jpg

Bước 7: Lấy mứt ra khay, cuộn tròn và cắt từng khúc dài.

42121-mut-bi-8.jpg
42122-mut-bi-9.jpg

Để bảo quản mứt tốt hơn, hãy dùng giấy bóng kính gói kín lại và để nơi thoáng mát.

2. Cách làm mứt bí đao

42134-mut-bi-21.jpg

Mứt bí đao giòn ngoài, trắng trong thật thú vị

Nguyên liệu:

42124-mut-bi-11.jpg

Nguyên liệu làm mứt bí đao

  • 800g bí đao (chọn quả già thành phẩm mứt sẽ ngon hơn nhé!)
  • 300g đường trắng
  • 1 miếng nhỏ phèn chua
  • 1 miếng vôi tôi
  • 5ml dầu hoa bưởi

Cách làm:

42126-mut-bi-13.jpg

Bước 1: Gọt vỏ bí đao, rửa sạch, cắt bỏ ruột và thái miếng dài, dày cỡ ngón tay.

42125-mut-bi-12.jpg

Bước 2: Hòa vôi với 1 lít nước cho tan đều, sau đó để lắng cặn và lọc lấy nước trong. Tiếp tục cho thêm phèn chua vào nước này.

42127-mut-bi-14.jpg

Bước 3: Dùng nước vôi trong ngâm bí qua đêm.

42128-mut-bi-15.jpg

Bước 4: Vớt bí ra rổ và xả lại nhiều lần qua nước lạnh để khử mùi vôi tôi và phèn chua.

42129-mut-bi-16.jpg

Bước 5: Cho bí ra khay, hong khô tự nhiên cho đến khi mặt hơi se lại.

42130-mut-bi-17.jpg

Bước 6: Bắc nồi lên bếp, đổ vào đó 500ml nước lạnh và 100g đường, sau đó nấu cho đến khi đường tan thì cho bí vào luộc với lửa nhỏ.

42131-mut-bi-18.jpg

Bước 7: Luộc cho đến khi bí chuyển sang màu trắng trong và nước đường cạn dần thì vớt ra mâm phơi nắng.

42132-mut-bi-19.jpg

Bước 8: Với phần đường còn lại, bạn tiếp tục cho vào nồi nước (80ml) và đun sôi. Sau đó, mang bí vừa phơi cho vào nồi nước đường và sên.

42133-mut-bi-20.jpg

Bước 9: Trong công đoạn sên, bạn đảo đều tay cho đến khi đường kết tinh và áo đều quanh mỗi miếng mứt. Muốn mứt có hương thơm dịu, trước khi đường khô lại, bạn cho thêm dầu hoa bưởi vào sên cùng nhế!

42134-mut-bi-21.jpg

Bước 10: Cho mứt ra khay và hong khô tự nhiên để mứt ráo hơn.Với cách làm này, mứt bí sẽ không quá ngọt, giòn ngoài và trắng trong hệt như ngoài hàng.

Chúc bạn thành công với cách làm 2 loại mứt bí đỏ và bí đao theo hướng dẫn trên đây nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

CHỦ ĐỀ MỚI