Hãy cùng làm 2 loại mứt bí tuyệt ngon này để khoe tài khéo léo của mình trong dịp Tết này nhé!
1. Cách làm mứt bí đỏ
Mứt bí đỏ cho lộc đỏ cả năm
Nguyên liệu:
Nguyên liệu chuẩn bị cho mứt bí đỏ
- 500g bí đỏ
- 200g đường
- 6 trái chuối
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
- 600ml nước lọc
- Một ít muối
Cách làm:
Bước 1: Gọt vỏ quả bí đỏ, rửa qua nước và cắt thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho nước lọc, bí đỏ và đường vào nấu chín mềm. Khi nước sôi, cho thêm nước cốt chanh và ít muối vào khuấy đều.
Bước 3: Dùng muỗng khuấy đều cho bí chín mềm và tắt bếp
Bước 4: Bật lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C. Tiếp theo, cho bí đã nấu vào cối và xay cùng 6 trái chuối chín.
Bước 5: Phết mỏng một lớp dầu lên giấy nến, sau đó trải đều hỗn hợp bí vào khay và dàn đều một lớp mỏng chừng 5-8cm.
Bước 6: Cho khay bí vào lò và nướng cho đến khi mứt không còn dính tay là được.
Bước 7: Lấy mứt ra khay, cuộn tròn và cắt từng khúc dài.
Để bảo quản mứt tốt hơn, hãy dùng giấy bóng kính gói kín lại và để nơi thoáng mát.
2. Cách làm mứt bí đao
Mứt bí đao giòn ngoài, trắng trong thật thú vị
Nguyên liệu:
Nguyên liệu làm mứt bí đao
- 800g bí đao (chọn quả già thành phẩm mứt sẽ ngon hơn nhé!)
- 300g đường trắng
- 1 miếng nhỏ phèn chua
- 1 miếng vôi tôi
- 5ml dầu hoa bưởi
Cách làm:
Bước 1: Gọt vỏ bí đao, rửa sạch, cắt bỏ ruột và thái miếng dài, dày cỡ ngón tay.
Bước 2: Hòa vôi với 1 lít nước cho tan đều, sau đó để lắng cặn và lọc lấy nước trong. Tiếp tục cho thêm phèn chua vào nước này.
Bước 3: Dùng nước vôi trong ngâm bí qua đêm.
Bước 4: Vớt bí ra rổ và xả lại nhiều lần qua nước lạnh để khử mùi vôi tôi và phèn chua.
Bước 5: Cho bí ra khay, hong khô tự nhiên cho đến khi mặt hơi se lại.
Bước 6: Bắc nồi lên bếp, đổ vào đó 500ml nước lạnh và 100g đường, sau đó nấu cho đến khi đường tan thì cho bí vào luộc với lửa nhỏ.
Bước 7: Luộc cho đến khi bí chuyển sang màu trắng trong và nước đường cạn dần thì vớt ra mâm phơi nắng.
Bước 8: Với phần đường còn lại, bạn tiếp tục cho vào nồi nước (80ml) và đun sôi. Sau đó, mang bí vừa phơi cho vào nồi nước đường và sên.
Bước 9: Trong công đoạn sên, bạn đảo đều tay cho đến khi đường kết tinh và áo đều quanh mỗi miếng mứt. Muốn mứt có hương thơm dịu, trước khi đường khô lại, bạn cho thêm dầu hoa bưởi vào sên cùng nhế!
Bước 10: Cho mứt ra khay và hong khô tự nhiên để mứt ráo hơn.Với cách làm này, mứt bí sẽ không quá ngọt, giòn ngoài và trắng trong hệt như ngoài hàng.
Chúc bạn thành công với cách làm 2 loại mứt bí đỏ và bí đao theo hướng dẫn trên đây nhé!
Yeutre.vn (Tổng hợp)
Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm: