Hương vị thơm ngon, béo ngậy kết hợp vị bùi bùi đã giúp trứng gà nướng lôi cuốn được nhiều thực khách ghé thăm. Sau đây là cách đơn giản thực hiện món ăn này.
1. Cách làm trứng gà nướng bằng lò vi sóng
Chuẩn bị nguyên liệu- 12 quả trứng gà (có thể nhiều hoặc ít hơn tùy theo số lượng người ăn). Nếu mua được trứng gà ta thì càng tốt.
- Tương cà chua
- Bơ
- Bột canh, hạt tiêu, mì chính
Bước 1: Bạn bắc chảo lên bếp, cho bơ vào, đun lửa nhỏ cho đến khi bơ tan chảy. Sau đó, dùng bơ ấy thoa đều vào đĩa nướng. Điều này giúp trứng không bị dính vào đĩa đồng thời tạo mùi thơm, béo ngậy cho món ăn.
Bước 2: Mọi người cho một ít mì chính, bột canh cùng hạt tiêu vào trong đĩa nướng, đập trứng gà vào. Lưu ý, mỗi quả trứng gà sẽ được nướng riêng. Ở đây, bạn có 12 quả trứng thì sẽ lần lượt nướng trong 12 lần.
Bước 3: Lần lượt cho đĩa trứng vào lò vi sóng để nướng với nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 5 phút. Khi trứng lòng trứng hết trong thì tắt lò vi sóng, lấy ra, thêm hạt tiêu và tương cà chua, thưởng thức ngay khi còn nóng.
2. Cách làm trứng gà nướng kiểu Thái
Chuẩn bị nguyên liệu- 12 quả trứng gà (có thể nhiều hoặc ít hơn tùy theo số lượng người ăn)
- Mật ong nguyên chất, nước mắm
- Muối, hạt tiêu, đường, bột ngọt
- Bột rau câu
- Gia vị ăn kèm: ớt xay, rau răm, chanh, gừng, đường, nước mắm
Trứng gà tươi sau khi mua ở chợ hoặc siêu thị về thì rửa thật sạch, cẩn thận để trứng không bị vỡ. Bạn nên lựa chọn trứng gà sạch, đã qua kiểm tra dịch bệnh và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Sau khi trứng gà ráo nước, dùng dao đục một lỗ nhỏ phía trên đầu nhọn của trứng, phải khéo léo sao cho trứng không bị nứt hoặc vỡ. Sau đó, bạn trút hết ruột trứng vào một cái bát sạch, giữ nguyên phần vỏ để sang một bên. Nếu gặp khó khăn trong công đoạn này, mọi người có thể dùng chiếc xilanh y tế mới tráng qua nước sôi để hút lòng trứng.
Khi xong, bạn khuấy đều trứng để lòng đỏ và trắng hòa quyện vào nhau. Tiếp theo đó, rau răm rửa sạch, cho vào rổ, để ráo nước.
Cách làm trứng gà nướngBước 1: Trứng gà sau khi đánh đều và lọc mịn thì thực hiện nêm nếm gia vị theo tỷ lệ 1/2 thìa muối trắng, 1 muỗng nhỏ nước mắm, 1/2 muỗng mật ong nguyên chất, 1 nửa thìa đường và bột ngọt, 1 chút tiêu bột rồi khuấy đều cho tan gia vị. Sau đó, cho thêm bột rau câu vào để giúp món ăn có độ giòn, cứng, dai.
Bước 2: Cho phần trứng gà đã được tẩm ướp gia vị vào một cái ca miệng có hình phễu đổ lần lượt vào mỗi vỏ trứng gà đã đục lỗ. Chú ý, bạn chỉ đổ khoảng 2/3 vỏ trứng để khi nướng hoặc hấp, trứng không bị vỡ.
Bước 3: Cho trứng gà vào rổ hấp, sau đó bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 1/3 nước, nấu sôi. Tiếp theo, cho trứng vào hấp chín với lửa vừa. Thường thì công đoạn này diễn ra trong khoảng 10 phút. Sau đó, trứng được vớt ra ngoài.
Bước 4: Bạn nhóm lửa than cho đến khi đỏ, để vỉ nướng lên trên, cho trứng vào nướng, không quạt thêm mà chỉ để lửa nhỏ, xoay vòng trứng để không cháy khét. Khi vỏ trứng chuyển màu vàng, mùi thơm tỏa ra thì mọi người có thể cho vào đĩa.
Bước 5: Chuẩn bị chén nước mắm, thêm gừng giã nhuyễn, ớt, chanh, đường và khuấy đều. Khi trứng chín thì ăn kèm với rau răm và chấm nước mắm hoặc muối tiêu chanh.
Trên đây, Yeutre.vn đã giới thiệu cho bạn hai cách để làm trứng gà nướng cực kì đơn giản mà dễ thực hiện ngay tại nhà. Chỉ với vài ba quả trứng cùng những bước thực hiện nhanh chóng, bạn đã có ngay món ăn thơm ngon, béo ngậy. Còn chần chờ gì nữa mà không trổ tài ngay để chiêu đãi món ngon cho cả gia đình. Chúc các bạn dễ dàng thành công nhé!
Hà Vy – Tổng hợp