Cách làm món sườn xào chua ngọt thơm ngon chuẩn vị

Cách làm món sườn xào chua ngọt là công thức món ăn khoái khẩu và quen thuộc trong bữa cơm của hầu hết gia đình Việt. Dù khẩu vị hai miền Bắc Nam khác nhau nhưng cả hai đều rất đậm vị. Công thức nấu lại vô cùng đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn các cách nấu sườn xào chua ngọt ngon như nhà hàng. Theo dõi và trổ tài ngay cho gia đình mình thưởng thức nhé!

banner ads

1. Cách làm món sườn xào nước mắm chua ngọt kiểu miền Bắc

Với công thức theo kiểu miền Bắc, miếng sườn vẫn giữ được vị ngọt đặc trưng, thịt mềm không bị khô mà cực kì thấm vị, ăn là nghiền.

1.1. Nguyên liệu

  • Sườn non
  • Hành khô, tỏi
  • Gia vị: Hạt tiêu, bột canh, dầu ăn, nước mắm, giấm trắng, tương ớt, đường trắng
khay sườn non
Chọn sườn non tươi, đảm bảo chất lượng để nấu món ăn ngon hơn. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm món sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc

  • Bước 1: Sườn mua về đem đi rửa sạch với nước. Chẻ sườn thành từng dẻ rồi chặt miếng vừa ăn. Nên chặt miếng sườn khoảng 4 – 5cm là được, vì chặt dài quá sẽ rất khó ăn. Bạn bắc một nồi nước lên bếp, thêm chút muối rồi cho sườn vào chần sơ qua. Việc này giúp loại bỏ chất bẩn và mùi hôi của miếng sườn. Sau khi chần sơ, vớt sườn ra rồi rửa lại với nước lạnh, để ráo nước.
  • Bước 2: Pha nước sốt nấu sườn theo công thức sau: 5 thìa cà phê đường, 4 thìa cà phê nước mắm, 5 thìa cà phê dấm trắng, 3 thìa cà phê nước sôi và 4 thìa cà phê tương ớt. Bạn có thể dùng ớt băm để tạo vị cay nhưng dùng tương ớt sẽ sệt và đẹp mắt hơn. Tương cà cũng sẽ có tác dụng tương tự. Bạn điều chỉnh tỷ lệ gia vị tùy theo khẩu vị nhé.
  • Bước 3: Đổ sườn vào chảo để xào, thêm 1 muỗng bột canh và nước cho đỡ cháy. Bạn không cần cho dầu vì khi xào sườn sẽ tiết ra mỡ. Đảo khoảng 3 phút rồi đổ nước xâm xấp, om 15 phút cho sườn chín mềm. Sau 15 phút om, bạn đảo lại sườn và cho nước sốt vào và tiếp tục đảo. Để lửa nhỏ và om đến khi nước sốt cạn thì cho hành tỏi băm nhỏ vào đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn là được. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món sườn xào chua ngọt kiểu miền Bắc đậm đà. Dùng với cơm trắng vào những bữa cơm ngày lạnh không còn gì thú vị hơn. 
cách làm món sườn xào chua ngọt miền bắc
Món sườn xào nước mắm chua ngọt miền Bắc chuẩn vị hao cơm. Ảnh: Internet

2. Cách làm sườn xào chua ngọt với ớt chuông, cà chua kiểu miền Nam

Các món xào chua ngọt của người miền Nam thường có vị ngọt nhiều hơn món xào kiểu này của người miền Bắc. Cũng như, người miền Nam hay kết hợp nhiều nguyên liệu hơn. Ví dụ điển hình như có thể làm món sườn xào kết hợp ớt chuông, hành tây hay các loại củ quả phổ biến khác gồm cà chua, dưa leo, dứa...Chúng ta hãy thử công thức sườn xào chua ngọt miền Nam theo cách này như dưới đây nhé. 

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Sườn non
  • Ớt chuông, hành tây, dứa
  • Dưa chuột, cà chua
  • Rau cần tây
  • Nước mắm, đường, hạt tiêu
  • Nồi inox, chảo chống dính, bát, thìa...

2.2. Cách làm món sườn xào ớt chuông, cà chua ngọt thơm ngon miền Nam

  • Bước 1: Sườn đem đi rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn. Đun sôi nước rồi cho sườn vào chần qua cho hôi và cặn bẩn. Sau đó cho sườn vào bát ướp với 40ml nước mắm, 60g đường, 5g tiêu cho sườn ngấm gia vị. Cà chua rửa sạch rồi cắt thành múi cau. Dứa, dưa chuột, ớt chuông rửa sạch, cắt nhỏ để riêng từng loại. Hành tây cũng rửa sạch cắt nhỏ.
  • Bước 2: Đặt chảo lên bếp rồi đổ sườn vào chiên cho chín đều trong khoảng 10 phút thì gắp ra bát. Cho cà chua vào đảo đều đến khi dứa mềm thì thêm hành tây, dưa chuột, ớt chuông vào xào khoảng 2 phút. Cuối cùng, cho sườn vào chảo sốt. Thêm 10g muối, 20g hạt nêm, 10g đường và 5g hạt tiêu vào đảo đều trong 3 phút thì tắt bếp. Nếu nhà bạn từng thưởng thức và thích gà xào ớt chuông , thì với sườn xào chua ngọt dùng ớt chuông theo cách trên mọi người càng dễ bị chinh phục hơn. Sườn mềm béo, chút chua ngọt của rau củ hòa quyện làm cho món ăn cực kỳ hấp dẫn, được vị và rất đưa cơm. 
sườn xào chua ngọt miền nam
Sườn xào chua ngọt miền Nam ăn không ngán nhờ kết hợp thêm ớt chuông, cà chua tạo hương vị phong phú cho nước sốt. Ảnh: Internet

3. Cách làm món sườn xào sốt me chua ngọt

Nói đến các món sốt chua ngọt chắc chắn không thể thiếu phiên bản dùng sốt me chua ngọt . Bạn có thể làm mới vị món sườn xào chua ngọt bằng việc kết hợp với loại nước sốt rất hấp dẫn này. Tùy theo sở thích hoặc sự tiện lợi làm bếp, bạn có thể dùng nước sốt me đã chế biến hoặc dùng me vắt để thực hiện món sườn đều khá nhanh. 

3.1. Nguyên liệu

  • Sườn non
  • Cà chua
  • Me vắt
  • Tỏi, hành tím
  • Hạt nêm, muối, nghệ bột, tiêu bột, đường, dầu ăn

3.2. Cách làm món sườn xào sốt me chua ngọt đơn giản tại nhà

  • Bước 1: Cho đến 200 ml nước lọc vào tô sau đó để me vắt vào trong. Dùng rây lọc đi bỏ xác me, chỉ sử dụng phần nước cốt. Tỏi và hành tím lột bỏ vỏ và băm nhỏ. Cà chua rửa thật sạch rồi dùng dao bỏ phần ruột đi rồi thái hạt lựu. Sườn rửa sạch rồi ngâm nước muối pha loãng khoảng 10p thì rửa lại với nước sạch và để ráo nước. Chặt sườn thành miếng vừa ăn rồi ướp cùng với muối, đường, hạt nêm và hạt tiêu trong 25p để sườn ngấm vị.
  • Bước 2: Để chảo lên bếp cho nóng thì cho tỏi khô, hành tím đã băm nhỏ vào phi. Khi thấy hành và tỏi vàng, có mùi dứa thì vặn nhỏ lửa, lấy thìa vớt bã hành tỏi ra ngoài. Cho sườn đã ướp vào chiên vàng hai mặt. Sườn vàng thì vớt ra chiếc đĩa lót giấy thấm dầu để sườn bớt mỡ. Dùng cái chảo khác cho cà chua vào xào. Khi cà chua chín thì cho nước me, muối, tiêu xay, hạt nêm, đường vào đảo đều để hỗn hợp quyện với nhau. Đun đến khi hỗn hợp đặc lại là được. Sườn xốt me có vị ngon rất đặc trưng. Cũng là vị chua ngọt đó nhưng món ăn này hoàn toàn để lại cho người thưởng thức một dư vị đặc biệt không lẫn với các vị sốt chua ngọt khác. 
sườn xào sốt me chua ngọt
Sườn xào sốt me chua ngọt là lựa chọn món ngon lý tưởng ăn kèm cơm nóng vào những ngày mưa. Ảnh: Internet

4. Cách nấu sườn xào chua ngọt chay

4.1. Nguyên liệu

  • Sườn non chay: 5 miếng
  • Dứa: 1 trái
  • Dưa leo (hoặc ớt chuông xanh): 1 trái
  • Cà chua, hành tím
  • Rau ngò, ớt
  • Nước tương, nước mắm chay
  • Giấm, đường, muối

4.2. Cách chọn nguyên liệu nấu sườn chay rim chua ngọt ngon

  • Cách chọn mua dứa: những quả chín ngon và đủ độ ngọt nhất định sẽ có màu vàng bắt mắt, đôi khi xen lẫn màu xanh. Nên mua những quả có hình dáng hơi bầu, ngắn, càng nhiều mắt càng tốt. Vì đây là quả già, chín tự nhiên, không bị ép chín, khi gọt bỏ mắt sẽ không mất nhiều thịt. Khi vừa sờ tay vào, sẽ cảm nhận được độ mềm vừa phải. Đồng thời, lớp vỏ sẽ bị nhăn nhẹ. Dứa chín cây tự nhiên thường có hương dịu nhẹ, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng.
  • Cách chọn mua cà chua: những quả cà chua tươi ngon sẽ có lớp vỏ màu đỏ tươi, đều màu, không có vết trầy sướt và căng mọng. Bạn nên chọn những quả cà chua còn cuống trên thân. Phần cuống phải còn tươi, không bị héo úa. Vì những quả cà chín cây thường sẽ có cuống dính chặt vào đầu quả.
  • Cách chọn mua dưa leo: chọn quả dưa có hình dáng thon dài, đều nhau và thẳng. Lớp vỏ còn nguyên vẹn, không bị thâm đen hay bị ố vàng, bên ngoài còn phủ một lớp phấn trắng, cầm lên thấy chắc tay. Nên chọn dưa leo có màu xanh đều, phần đầu còn cuống tươi, phần đuôi còn núm chưa rụng. Vì đó là dưa non và tươi, ăn vào sẽ ngọt hơn những loại còn lại. Không nên chọn những quả có phần bụng phình to, đầu và đuôi nhỏ, hay có kích cỡ quá to hay quá nhỏ. Vì chúng có thể sẽ bị đắng.
cách chọn dứa, dưa leo, cà chua
Chọn mua dứa, dưa leo, cà chua tươi, không bị dập nát để nấu ăn nhé. Ảnh: Internet

4.3. Cách làm món sườn xào chua ngọt chay

  • Bước 1: Sườn chay mua về đem đi ngâm nước 30 phút cho nở mềm rồi vớt ra, để ráo và cắt thành miếng vừa ăn. Dứa gọt bỏ vỏ và mắt, rửa sạch để ráo rồi cắt thành miếng vừa ăn. Dưa leo rửa sạch rồi cắt làm bốn theo chiều dài trái dưa. Sau đó, dùng dao bỏ đi phần ruột dưa, cắt thành miếng vừa ăn rồi cho dưa vào một cái bát nhỏ cùng ít muối rồi trộn đều trong 1 phút. Cuối cùng, đem đi rửa lại với nước cho sạch rồi để ráo. Cà chua rửa sạch, để ráo, cắt làm đôi. Hành tím bóc vỏ, cắt nhỏ rồi băm nhuyễn. Ngò rí cắt bỏ rễ, rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt nhỏ.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp rồi cho sườn non vào chiên trên lửa lớn và đảo đều liên tục. Đến khi các miếng sườn vàng giòn, có phần hơi cứng thì vớt ra. Cho dứa vào xào sơ khoảng 3 phút rồi cho thêm 1 muỗng canh đường và xào tiếp vài phút.
chiên sườn chay
Chiên sườn chay vàng đều trước khi kết hợp các nguyên liệu rau củ và sốt chua ngọt. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Cho hành tím vào phi cùng với dứa. Kế tiếp, cho 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm rồi khuấy đều cho gia vị tan hết. Tiếp theo, cho sườn vào xào sơ từ 3 - 5 phút rồi cho dứa, dưa leo vào xào tiếp 3 - 4 phút. Cho tiếp cà chua, 1 muỗng canh nước mắm chay vào xào đều tay thêm 2 phút thì tắt bếp. Cuối cùng, rắc một ít ngò rí. Cắt nhỏ, tiêu, ớt cho lên trên cùng là hoàn thành.

4.4. Thưởng thức sườn xào chua ngọt chay

Món sườn xào chua ngọt chay này hoàn thành có màu sắc đẹp mắt. Sườn giòn rụm, thấm đều gia vị rất vừa ăn. Ăn một miếng sườn chay cùng một miếng dứa, miếng dưa leo và cà chua, bạn sẽ cảm nhận được một độ giòn, ngọt ngọt, mềm mềm. Tất cả quyện vào, làm cho món ăn ngon hơn. Sườn xào chua ngọt chay là

món chay dễ làm

, hấp dẫn từ màu sắc đến vị ngon hài hòa. Bạn hãy thử đổi món để làm mới thực đơn nhà mình nhé. 

cách làm sườn xào chua ngọt chay
Món sườn rim chua ngọt chay mềm ngon hấp dẫn. Ảnh: Internet

Với các bước chế biến đơn giản, cùng nguyên liệu quen thuộc, dễ mua, dễ tìm, thì những cách làm món sườn chua ngọt chính là công thức món ăn ngon hàng ngày hấp dẫn cho mọi gia đình. Những miếng sườn thơm phức, thịt dai dai, ngọt ngọt sẽ giúp bữa ăn ngon miệng và hao cơm hơn. Chúc bạn thực hiện món sườn xào chua ngọt dù là phiên bản nào cũng thành công nhé!

Bích Tuyền

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI