1. Cách làm sườn xào me chua ngọt miền Bắc đơn giản nhất

Sườn xào chua ngọt miền Bắc được biết đến với cách chế biến khá khá cầu kỳ và đẹp mắt. Các nguyên liệu được chế biến công phu và gia vị đặc sắc. Cùng tham khảo cách làm ngay sau đây!

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram sườn heo non
  • 4 muỗng cà phê nước mắm loại ngon
  • 3 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 2 muỗng giấm hoặc chanh
  • 1/3 bát nước sôi để nguội
  • Gia vị món ăn gồm có: Dầu ăn, mắm, tỏi, hành khô, hành lá, ớt…
nguyên liệu
Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt mà người miền Bắc thường dùng. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm món sườn xào sốt me chua ngọt miền Bắc

Để làm được món sườn xào chua ngọt ngon thì khâu quan trọng vẫn là chọn được sườn non tươi ngon. Các bạn nên chọn sườn non, nhiều thịt, có màu tươi, không có mùi lạ, khi ấn có độ đàn hồi nhất định. Chọn được nguyên liệu ngon thì thành phẩm sẽ đạt chất lượng.

1.2.1. Sơ chế sườn heo và ướp gia vị

  • Sườn sau khi mua về các bạn rửa qua với nước muối thật sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó chần qua nước sôi để khử sạch mùi. Rửa sạch sườn với nước muối loãng giúp loại bỏ các chất bẩn từ thịt và khử mùi hôi tanh của thịt. Ngoài ra, các bạn có thể dùng giấm gạo hoặc rượu để rửa cũng sẽ loại bỏ được mùi hôi của sườn.
  • Ướp sườn với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng nước mắm. Sau khi ướp các bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh, khoảng 15 phút sau đó đưa ra.
  • Hành khô, tỏi bóc vỏ, đập dập.
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

1.2.2. Cách pha nước sốt làm món sườn xào me chua ngọt miền Bắc

  • Để làm nước sốt cho món sườn xào chua ngọt, các bạn cần chuẩn bị 2 quả me chín, nước lọc, ớt, sả. Gia vị gồm có tương cà, nước mắm, đường. Dụng cụ: Chảo chống dính, bát, thìa…
  • Các bạn đưa me rửa sạch, bóc vỏ rồi cho vào bát nước ngâm khoảng 15 phút. Dùng rây lọc lọc lấy nước me, bỏ bã. Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Sả đem tách bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhỏ. Tiếp theo cho 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê đường, ớt xay vào bát nước me, khuấy đều.
  • Đặt chảo lên bếp, vặn nhỏ lửa, sau đó thêm 1 muỗng dầu ăn vào đun nóng rồi thêm sả, ớt băm vào phi thơm. Khi sả và ớt đã đổi màu chín vàng thì đổ nước sốt me vào, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
pha nước sốt sườn xào chua ngọt
Bước làm nước sốt quyết định độ ngon của món sườn. Ảnh: Internet

1.2.3. Chế biến món sườn xào chua ngọt

  • Sau khi trần sườn qua nước sôi thì vớt ra để ráo. Các bạn bật bếp, làm nóng dầu ăn vào chảo rồi cho sườn vào chiên qua. Khi màu sườn hơi ngả vàng, thì vớt sườn ra ngay.
  • Phi vàng hành khô rồi cho sườn vào chảo, đổ hỗn hợp nước sốt me đã chuẩn bị vào, đun nhỏ lửa đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.
  • Vớt sườn ra đĩa, rắc thêm chút hành tươi thái nhỏ lên để món ăn được đẹp hơn. Sườn xào chua ngọt miền Bắc thơm ngon, ăn với cơm nóng thì cực kì hấp dẫn.
  • Món sườn xào chua ngọt khi hoàn thành có mùi thơm phức. Ngoài ra có sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua chua, ngọt ngọt của nước sốt kèm theo vị béo của sườn.
  • Ăn miếng sườn vào không bị khô, thịt sườn ngọt. Miếng sườn không bị cháy, khi ăn vào không quá béo mà lại thanh đạm. Bạn có thể ăn kèm sườn xào chua ngọt cà chua với rau sống sẽ rất ngon.
  • Nếu bạn thích ăn kèm nước mắm thì có thể làm mắm chua ngọt hay tương ớt sẽ tăng thêm độ đậm đà và thơm ngon hơn.
sườn xào chua ngọt miền bắc
Món sườn xào chua ngọt của người miền Bắc rất đẹp mắt. Ảnh: Internet

2. Mẹo chế biến món sườn xào chua ngọt kiểu người miền Bắc ngon đúng vị

  • Đầu tiên, để món ăn đạt chuẩn hương vị thì bạn cần thực hiện và sử dụng đúng tỷ lệ nước sốt sườn xào chua ngọt để món ăn đậm đà hơn. Cách làm nước sốt sườn xào chua ngọt ngon là phải sánh, có màu đỏ mận đẹp mắt. Bí quyết là các bạn thêm tương ớt, tương cà hoặc cà chua.
  • Sườn nên chặt dài khoảng 4 cm để dễ thấm gia vị và vừa ăn hơn. Bạn nên chọn phần sườn non, nhiều thịt, có sụn để món ăn ngon hơn. Khi chọn sườn non nên chọn thịt còn tươi mới, ngửi không có mùi hôi và không bị đen hay sạm màu. Dùng tay ấn nhẹ vào thấy có độ đàn hồi là thịt ngon.
  • Để làm sạch sườn và không có mùi, bạn có thể rửa sườn trong nước nóng có pha 1 ít muối. Hoặc có thể dùng giấm để loại bỏ chất bẩn cũng như phần máu bầm sót lại.
  • Sườn sau khi mua về nếu chưa chế biến ngay thì hãy đảm bảo sườn được bảo quản ở nhiệt độ từ 0 – 4 độ C.
  • Bí quyết để làm sườn chua ngọt mềm ngon ngấm vị là khi xào sườn, các bạn cho thêm 1 chút nước, đun nhỏ lửa tầm 5 phút. Theo cách này sườn vừa ngon lại vừa mềm, không bị khô. Hoặc có thể áo bột bên ngoài miếng sườn trước khi chiên là cách để bạn giữ nước ngọt không chảy ra ngoài. Cách này giúp bảo toàn độ ẩm cho sườn giúp sườn mềm, không bị khô cứng.
sườn xào chua ngọt kiều miền bắc
Người miền Bắc làm sườn xào không kèm rau củ như người miền Nam. Ảnh: Internet

3. Gợi ý một số món canh ăn cùng với sườn xào chua ngọt ngon nhất

Sườn rất giàu chất đạm, protein, lipid. Do đó, chúng ta có thể ăn sườn xào kết hợp dùng với 1 số món canh sau:

  • Canh hàu. Các bạn nấu cùng với cà chua, thì là, vắt me khô, hành lá, dứa. Lọc lấy thịt hàu, trái cà chua thái múi cau, hành hoa thái khúc. Đổ tỏi hành vào chảo phi, cho cà chua vô đảo cho chín. Đổ thịt và nước đã dùng luộc hào vào nấu sôi nêm và nếm cho vừa khéo miệng, nêm thêm một chút hành hoa nữa là đã có món canh hàu ngon mát, bổ dưỡng ăn kèm sườn xào chua ngọt.
  • Canh chua tôm và nấm. Các bạn chuẩn bị nấm mèo sò loại nhỏ, tôm, bạc hà, dứa, giá đỗ. Sơ chế sạch nguyên liệu sau đó thái nhỏ vừa dùng. Rót dầu vào trong chảo đun nóng và cho hành tỏi vô phi thơm sau đó đổ nước vào. Nước sôi cho nước me, tôm, dứa, nấm và đậu bắp vô nấu cho nước sôi. Nêm và nếm gia vị cho vừa khéo miệng rồi cho giá đỗ vào trộn đều tắt lửa.
canh hàu
Canh hàu là món ăn kèm với sườn xào hợp lý nhất. Ảnh: Internet

Khác với sườn sốt chua ngọt miền Nam, cách làm món sườn xào chua ngọt miền Bắc tuy tuy cầu kỳ nhưng không khó thực hiện. Chỉ cần bạn chuẩn bị đủ nguyên liệu và chú ý một chút trong việc nêm nếm là làm sườn sốt chua ngọt thành công thôi. Ngoài món này bạn có thể tham khảo thêm nhiều biến tấu khác của sườn xào chua ngọt nhé. Chúc bạn sớm hoàn thành món ngon này trong bữa cơm gia đình.

Đức Lộc