Cách làm mắm dưa cà đậm đà "tiễn" cả nồi cơm

Cách làm mắm dưa cà đơn giản đạt chuẩn miền Trung sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn. Cho dù trước đây gia đình bạn rất thích ăn nhưng bạn rất hạn chế, vì phải mua mắm dưa cà muối sẵn. Nay, nhờ các hướng dẫn khá chi tiết, bạn có thể tự tay chế biến cho gia đình một hũ dưa cà đậm đà để ăn dần. Mời bạn cùng Yeutre.vn vào bếp, tìm hiểu ngay cách chế biến xem như thế nào nhé!

banner ads

Miền trung luôn là vùng đất chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt, vì vậy người dân ở đây luôn có các cách chế biến các món ăn để được lâu ngày. Nhà thơ Tố Hữu đã từng ca ngợi các loại cà muối tại vùng đất này: "Anh đi anh nhớ quê nhà, nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương". Món ăn này không chỉ giúp bữa cơm thêm ngon, dễ ăn, còn có thể bảo quản lâu.

cách làm mắm dưa cà
Bữa trưa ngon miệng hơn với mắm dưa cà. Ảnh: Internet

1. Nguyên liệu

  • 300g cà pháo
  • 400g đu đủ
  • 2 trái dưa leo
  • 2 nhánh tỏi
  • 2 trái ớt
  • Gia vị: Mắm nêm, đường, mì chính.

2. Cách làm mắm dưa cà

Bước 1: Cà pháo mua về đem rửa sạch, cắt bỏ hết phần cuống đi, cắt đôi ra. Cho vào thau nước muối pha loãng ngâm sơ tầm 30 phút cho loại hết các chất độc trong cà đi, và giúp cà pháo có màu trắng đẹp hơn.

cà pháo
Cà pháo đem ngâm sơ với nước muối. Ảnh: Internet

Bước 2: Cho muối, nước sôi vào trong một cái hũ khuấy đều hỗn hợp lên để tan hết muối. Cho cà pháo vào muối tầm 7 ngày là có thể lấy ra sử dụng rồi. Nếu bạn muốn, có thể thêm một lớp tỏi băm lên trên hũ cà muối cũng được nhé.

muối cà pháo
Cho cà pháo vào hũ, muối tầm 7 ngày. Ảnh: Internet

Bước 3: Đu đủ xanh mua về đem cắt bỏ hết lớp vỏ ngoài, bỏ phần ruột đi rồi thái thành từng lát mỏng tầm 2 cm, rồi cho đu đủ vào trong tô ngâm cùng nước muối pha loãng. Khi ngâm xong tầm 30 phút, bạn vớt đu đủ ra một chiếc rổ để cho ráo nước.

đu đủ
Đu đủ rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ. Ảnh: Internet

Bước 4 : Dưa leo đem rửa sạch, ngâm sơ với nước muối pha loãng tầm 15 phút rồi vớt ra. Cắt bỏ hết phần đầu đuôi đi để loại hết các chất nhựa. Bỏ hết phần ruột của dưa leo đi rồi cắt dưa leo thành từng miếng có độ dày khoảng 2 cm.

dưa leo
Dưa leo đem rửa sạch với nước muối, thái lát mỏng. Ảnh: Internet

Bước 5 : Cho dưa leo, đu đủ xanh, cà pháo ra ngoài nắng phơi tầm 1 ngày ngoài trời nắng đến khi thấy hỗn hợp trên hơi héo lại là bạn có thể mang vào nhà. Cho dưa leo, đu đủ, cà pháo ra thau rửa sơ qua rồi để cho ráo nước.

phơi đu đủ
Cho đu đủ ra sàng để phơi. Ảnh: Internet

Bước 6: Đem ớt và tỏi giã nhỏ ra cho mịn rồi cho vào tô mắm nêm. Thêm mì chính, đường vào cùng, rồi trộn đều phần hỗn hợp. Cho phần dưa muối, đu đủ, cà pháo vào trộn đều cùng phần hỗn hợp mắm nêm.

Trộn cà pháo đu đủ với mắm nêm
Cho cà pháo, đu đủ, dưa leo vào trộn đều lên. Ảnh: Internet

Bước 7: Cho phần hỗn hợp dưa mắm vào một chiếc hộp nhỏ tầm 4 tiếng là có thể đem ra sử dụng. Nếu bạn ăn không hết thì cho hỗn hợp vào tủ lạnh có thể bảo quản tầm 2 tuần. Ăn kèm mắm dưa cà với cơm nóng thì rất tuyệt.

mắm dưa cà
Chén mắm dưa cà đậm đà. Ảnh: Internet

Lưu ý khi làm mắm dưa cà

- Nếu bạn có sẵn cà muối thì có thể rút ngắn thời gian chế biến. Bạn có thể cho cà đã muối rửa sơ với nước ấm, rồi dùng tay bóp sơ phần cà đi để thay thế cho thời gian phơi cà.

- Nếu không muốn sử dụng đu đủ tươi bạn có thể thay thế bằng đu đủ khô. Đem đu đủ khô ngâm trong nước ấm tầm 15 phút là có thể sử dụng để làm mắm dưa cà.

dưa cà mắm
Chén dưa cà mắm đạt chuẩn. Ảnh: Internet

- Nếu bạn muốn mắm dưa cà được ngon hơn bạn có thể thêm chút nước mắm vào cùng hỗn hợp, để chén mắm được đậm đà hơn.

- Có thể sử dụng mắm dưa cà để ăn kèm với bánh xèo, bánh khọt, cơm nóng đều được.

Đến đây, bạn cũng thấy cách làm mắm dưa cà thật sự không khó phải không. Dù là món ăn khá giản dị, song khi bạn làm, chắc chắn các thành viên gia đình bạn sẽ rất thích bởi đây là một trong những món ăn cực kỳ "đưa cơm". 

Phương Lê - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI