Cách làm mắm cá linh trứ danh ẩm thực vùng sông nước Nam Bộ

Cách làm mắm cá linh sẽ là một sự gợi ý hoàn toàn mới mẻ cho các chị em nội trợ, khi muốn vào bếp chế biến đặc sản vùng sông nước. Món mắm cá linh tưởng chừng như chỉ có thể thưởng thức được khi bạn ghé thăm miền Tây, song ngày nay khác rất nhiều, bởi bạn có thể làm món mắm này ngay tại nhà, để lan tỏa hương vị ẩm thực của vùng đất này ngay trong căn bếp ấm cúng của mình. 

banner ads

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg cá linh
  • 200g muối hạt
  • 1 lít nước
  • 50g thính 
  • 50g đường

2. Cách làm mắm cá linh

Bước 1 : Cho 20g muối hạt và 1 lít nước vào trong một cái chậu nhỏ khuấy đều cho tan hết muối đi. Dùng dao cắt lấy hai mang của cá rồi rọc một đường lên bụng cá để moi ruột ra rồi cho cá vào trong chậu nước muối đã pha. Nên ngâm tầm 6 tiếng rồi vớt cá  ra ngoài rửa lại bằng nước muối thêm một lần rồi cho vào hộp nhỏ ép chặt cá lại với nhau tầm 10 phút.

ngâm cá linh với nước muối
Cho cá linh ngâm sơ với nước muối. Ảnh: Internet

Bước 2 : Khi hết thời gian ép cá linh bạn vớt hết cá linh ra ngoài, đem cá linh tẩm hết bột thính rồi xếp lại trong hũ để ép chặt phần cá đã tẩm bột thính lại với nhau. Bạn vừa xếp cá vào trong hộp vừa rắc ít muối lên phần cá rồi đậy kín phần nắp hội lại với nhau. Thời gian để cá linh tầm 3 tuần để bột thính ngấm đều vào cá linh.

cho đường vào cá linh
Cho thính vào cá linh rồi đem ủ trong 3 tuần. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bắc nồi lên bếp đến khi nồi nóng bạn cho 50g đường vào đun sôi cho đến khi đường tan chảy hết có màu nâu cánh gián, dẻo quẹo lại với nhau. Lấy cá linh đã để trong hộp 3 tuần ra cho vào một hộp mới, rồi cho phần nước đường đã nấu vào trộn đều cùng cá, để thêm tầm 15 ngày.

thắng đường
Cho đường vào nồi thắng đến khi có màu nâu cánh gián. Ảnh: Internet

Bước 4 : Khi mắm cá linh có mùi vị thơm, ngọt, hơi mặn và không còn mùi tanh là hũ mắm cá linh đã được. Bạn có thể dùng trực tiếp, thêm ít tỏi ớt giã nhuyễn, nước cốt chanh, đường vào trộn đều cùng nhau để ăn kèm rau sống, bún tươi, khế chua đều được hết. Mắm cá linh còn có thể sử dụng để nấu canh chua, nấu lẩu, kho mắm ruốc cực ngon.

mắm cá linh
Mắm cá linh có thể sử dụng để ăn kèm với rau sống, khế xanh. Ảnh: Internet

3. Tìm hiểu về cá linh

  • Cá linh hay còn có tên gọi là cá linh ngư, đây là một loại cá thuộc họ cá chép nhưng chúng thuộc loài cá trắng nên chúng rất thích hợp sống trong môi trường nước chảy. Vì vùng nước kênh rạch rất thích hợp cho sự phát triển của cá linh hơn so với sông, hồ.
  • Ở việt nam cá linh được có khá nhiều tại vùng đồng bằng sông Cửu Long và nhiều nhất vào mùa nước nổi. Cá linh sống nhiều trong sông dài, kênh rạch, rạch nhỏ, kinh to nên rất hiếm xuất hiện ở các vùng hạ lưu sông.
cá linh
Cá linh sống khá nhiều ở đồng bằng sông cửa long. Ảnh: Internet
  • Nguồn gốc cá linh có từ vùng biển Hồ ở Campuchia và xuất hiện khá nhiều ở vùng đất An Giang và Đồng Tháp. Cá linh đi theo dòng chảy của các sông nhỏ, kênh rạch và đi vào việt nam nên cá linh xuất hiện khá nhiều tại miền Tây.
  • Cá linh hiện nay cũng như nhiều loại cá đặc sản vùng miền khác, đều được bán trong các siêu thị, chợ không chỉ ở vùng Nam Bộ, mà còn được bày bán ở chợ, siêu thị nhiều nơi khác trên cả nước. Vì vậy, muốn chế biến các món ăn từ cá linh bạn có thể mua tại các siêu thị hoặc chợ để mua cá linh nhé. 

Bạn thấy đấy, cách làm mắm cá linh đặc sản của vùng sông nước miền Tây đến đây không còn là thử thách với các chị em yêu công việc bếp núc nữa rồi phải không nào. Nhất là, chị em nào đã có kinh nghiệm làm các loại mắm như mắm mực , mắm tôm chua, mắm cá lóc,...thì cách làm mắm cá linh trứ danh này càng trở nên dễ dàng hơn khi nào hết. Nếu có đi chợ hay siêu thị gặp cá linh, hãy nhớ mua về làm mắm để gia đình thưởng thức nhé.

Phương Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI