Cách làm kiệu chua ngọt không cần giấm nhưng vẫn trắng giòn, ngon đúng chuẩn

Cách làm kiệu chua ngọt được xem là chỉ dễ với những người đã quen làm. Tuy nhiên, nếu là người chịu khó tìm hiểu, tỉ mỉ, kiên nhẫn và yêu thích các món muối chua, chắc chắn món kiệu này cũng không phải là thử thách quá lớn, ngay cả khi là người lần đầu tiên làm, bạn cũng có thể làm thành công. Hãy cùng Yeutre.vn thực hiện món kiệu chua ngọt trắng giòn đúng vị, đơn giản, không cần dùng đến giấm, để tết này nhà mình có thêm món kiệu ngon chống ngán bạn nhé. 

banner ads
kiệu chua ngọt
Vị chua ngọt của món kiệu sẽ giúp giảm cảm giác ngán những món ăn nhiều dầu mỡ - Ảnh Internet

1. Nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm kiệu chua ngọt gồm: 

  • 1kg kiệu loại củ nhỏ, các củ đều nhau. 
  • 300 gram đường cát trắng.
  • 2 muỗng canh lớn muối hột.
  • 1 muỗng cà phê nhỏ phèn chua.
  • 1 nắm tro bếp.
phơi kiệu
Nên chọn mua kiệu củ nhỏ và các củ đều nhau, món kiệu làm ra sẽ ngon và đẹp mắt hơn - Ảnh Internet

2. Cách làm

Các bước thực hiện quy trình làm kiệu chua ngọt:

Bước 1: Kiệu mua về, đem ngâm khoảng 12 tiếng (có thể để qua đêm càng tốt) với nước tro hoặc nước muối pha loãng. Sau đó xả rửa sạch lại với nước nhiều lần cho hết đất cát. 

ngâm kiệu với nước tro
Kiệu mua về đem ngâm với nước tro bếp hoặc nước muối pha loãng cho ra bớt vị hăng cay khó chịu - Ảnh Internet

Bước 2: Kiệu đã rửa sạch, cho vào một thau khác có pha sẵn nước phèn chua theo tỉ lệ một muỗng cà phê phèn hòa tan với 1 lít nước. Tiếp tục ngâm kiệu và mang thau nước phơi ngoài trời nắng khoảng 10 phút.

nguyên liệu củ kiệu
Kiệu rửa sạch, tiếp tục đem ngâm với nước phèn chua và phơi ngoài trời nắng - Ảnh Internet

Bước 3: Vớt kiệu vừa ngâm trong nước phèn chua ra, xả rửa lại 5 - 6 lần với nước sạch. Sau đó đem kiệu trải đều lên một khay hoặc rổ lớn, mang đi phơi từ 1 - 2 lần nắng.

Bước 4: Khi kiệu đã phơi đủ nắng, khô bớt nước, thì tiến hành cắt bỏ rễ và thân lá, lột sạch lớp vỏ bên ngoài. Lưu ý, khi cắt rễ của kiệu chỉ cần cắt phần đầu rễ cho sạch, không cắt phạm vào thân củ, khiến đầu kiệu non dễ bị ngấm nước, bị nhũn, làm mất độ giòn của kiệu sau khi ngâm ra sản phẩm.

làm sạch kiệu
Kiệu làm sạch rễ và tránh cắt phạm vào thân củ dễ làm kiệu bị hư, mất độ giòn - Ảnh Internet

Bước 5: Để giúp kiệu giòn hơn khi thành phẩm, có thể mang kiệu đã làm sạch ngâm trong nước đá khoảng 15 phút, sau đó vớt ra rổ lớn để cho kiệu hoàn toàn ráo nước. Kiểm tra lại một lần nữa kiệu đã được làm sạch rễ chưa, làm sạch lại những củ chưa được sạch. Khi kiệu đã sơ chế xong tất cả các bước thì tiến hành ngâm chua ngọt.

Bước 6: Xếp kiệu vào một hộp lớn vừa phải, có rải sẵn dưới đáy hộp một lớp đường cát và ít muối bột, sau đó cứ 1 lớp kiệu dày khoảng 2cm rồi đến 1 lớp đường và chút ít muối. Cứ như vậy cho đến khi hết 1 kg kiệu, ướp với 300 gram đường cát và 1 muỗng canh muối.

Đậy thật chặt hộp đựng kiệu lại, đem đi phơi nắng khoảng 1 - 2 tiếng, sau đó mang vào đợi 2 ngày ở nhiệt độ phòng bình thường. Sau 2 ngày, đường và muối sẽ tan ra hết, đồng thời kiệu sẽ ra nước. Lúc này mở nắp hộp, dùng đũa đảo kiệu để ngấm đều nước đường.

ngâm kiệu
Xếp kiệu vào hộp và cứ 1 lớp đường rồi đến 1 lớp kiệu, đợi 2 ngày cho kiệu ra nước và ngấm đường - Ảnh Internet

Bước 7: Xếp toàn bộ kiệu từ trong hộp vào lọ thủy tinh. Dùng nan tre để nén thật chặt kiệu lại, không cho nổi lên, sau đố đổ hết phần nước đường đã ngâm kiệu từ hộp và trong lọ. Đậy thật kín lọ lại và để trong khoảng 2 tuần, kiệu sẽ tự lên men, có vị chua ngọt đúng chuẩn đúng vị. Như vậy, sau 2 tuần là đã có được món kiệu chua ngọt để thưởng thức rồi đấy. 

Xếp kiệu vào hũ xong, nén chặt, đậy nắp, để 2 tuần - Ảnh Internet

Với cách làm kiệu chua ngọt như trên, thời gian để kiệu lên men có vị chua hơi lâu, nhưng mặt khác bù lại là, dưa kiệu thành phẩm sẽ giòn, ngon, không dễ hư, bảo quản được lâu hơn, có thể dùng để ăn dần. Dưa kiệu chua ngọt ăn kèm với các món khác sẽ giúp mang lại cảm giác ngon miệng, giảm bớt sự ngấy béo do nhiều dầu mỡ. Món kiệu này ăn chung với tôm khô hoặc trứng bắc thảo đều sẽ rất ngon và là món ăn kèm tuyệt vời, để lai rai đầy thú vị trong dịp lễ Tết. 

Thúy Hằng tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI