Cách làm củ kiệu chua ngọt trắng giòn và không bị hăng

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết cách làm củ kiệu chua ngọt như thế nào để bữa cơm gia đình ngày Tết thêm tròn vị, thì hãy theo chân Yeutre.vn vào bếp và cùng thực hành bí quyết làm món này nhé. Củ kiệu muối chua ngọt ngon đúng cách phải đảm bảo được độ trắng giòn đẹp mắt, hấp dẫn và không còn mùi đặc trưng của kiệu quá hăng cay khó chịu.

banner ads
Cách làm kiệu chua ngọt
Kiệu chua ngọt trắng giòn sẽ làm cho bữa cơm ngày Tết thêm tròn vị - Ảnh Internet

1. Nguyên liệu

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để tiến hành làm món củ kiệu chua ngọt gồm có:

  • 1kg củ kiệu (nên chọn kiệu củ nhỏ sẽ ngon hơn)
  • Khoảng 300 gram đường cát trắng
  • 2 muỗng canh muối hột
  • 1 muỗng nhỏ phèn chua
  • Khoảng 1 chén nhỏ giấm ăn
nguyên liệu chính là củ kiệu
Nên chọn kiểu củ nhỏ sẽ làm món ăn ngon hơn - Ảnh Internet

2. Cách làm củ kiệu chua ngọt

Bước 1: Kiệu mua về cần đem ngâm với nước tro và để qua đêm (khoảng 8 tiếng) rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó tiếp tục ngâm kiệu với nước phèn chua được pha theo tỉ lệ 1 muỗng canh phèn hòa với 1 lít nước ấm. Ngâm kiệu với phèn khoảng 10 - 15 phút là được.

Bước 2: Cắt bỏ phần rễ và phần lá quá dài của củ kiệu, lột bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài để được phần củ kiệu trắng sạch.

Lưu ý bạn không nên cắt rễ quá sát phạm vào phần củ, như vậy sẽ làm cho kiệu dễ bị úng nước, mềm và dễ hư trong quá trình muối.

làm sạch củ kiệu
Kiệu cắt bỏ rễ, phần thân - lá quá dài, lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, chỉ lấy phần củ trắng sạch - Ảnh Internet

Bước 3: Kiệu đã làm sạch, đem ngâm khoảng 2 tiếng với nước vôi trong (1 muỗng canh vôi trắng hòa tan trong 1 lít nước, để lắng rồi lọc lấy phần nước trong), rửa sạch rồi đổ ra một rổ lớn, phơi ngoài trời nắng 4 - 5 tiếng đến khi hơi héo bề mặt là được.

Sơ chế kiệu
Kiệu sau khi ngâm với nước vôi trong thì rửa sạch, cho ra rổ và phơi ngoài nắng từ 4 -5 tiếng - Ảnh Interet

Bước 4: Tiến hành muối chua ngọt củ kiệu. Kiệu đã được làm sạch và phơi qua nắng héo mặt, đem ngâm trong giấm thêm 5 phút, vớt ra để ráo rồi xếp vào một hộp lớn. Để kiệu làm ra có độ giòn ngon đúng ý, chúng ta có thể phủ trước 1 lớp đường dưới đáy hộp, rồi mới xếp 1 lớp kiệu, rồi lại phủ 1 lớp đường. Cứ làm như vậy đến khi hết phần kiệu đã chuẩn bị.

Kiệu được xếp gọn vào hộp lớn rồi phủ đều đường giữa các lớp kiệu, món ăn sẽ giòn ngon hơn - Ảnh Internet

Bước 5: Đậy kín nắp hộp lại, đợi trong khoảng 2 ngày, lâu lâu mở nắp đảo kiệu để kiệu ra nước và tự lên men. Khi kiệu đã ra nước, múc kiệu vào hũ thủy tinh và đậy nắp thật kín, không để không khí lọt vào. Đợi thêm khoảng 2 tuần, kiệu sẽ bắt đầu lên men chua và thấm đường ngọt, cộng thêm độ giòn vừa miệng là đã có thể thưởng thức rồi. Với cách làm kiệu chua ngọt này thì có thể để được lâu và để càng lâu sẽ càng ngon hơn.

Cho kiệu vào hũ thủy tinh
Cho kiệu vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp để kiệu lên men - Ảnh Internet

Bước 6: Nhưng nếu bạn muốn rút ngắn thời gian làm kiệu chua ngọt để được ăn nhanh hơn thì sau khi thực hiện xong các bước sơ chế và phơi héo củ kiệu, thay vì ngâm đường, bạn sẽ nấu khoảng 600ml giấm với 250 gram đường, khuấy tan rồi để hỗn hợp thật nguội. Sau đó đổ hỗn hợp giấm đường vào hũ thủy tinh đã được xếp sẵn kiệu, đậy kín nắp và đợi từ 7 - 10 ngày là đã có thể lấy ra ăn được rồi.

Xem thêm cách làm kiệu chua ngọt không cần giấm
Củ kiệu chua ngọt
Kiệu muối chua ngọt sẽ làm bữa cơm đỡ ngán và nhàm chán hơn - Ảnh Internet

Với cách làm củ kiệu chua ngọt mà Yeutre.vn chia sẻ như trên, các bạn đã tự tin hơn để vào bếp bắt tay thử làm rồi đúng không nào. Cách làm với những bước rất đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện và cần một khoảng thời gian đợi kiệu lên men, là bạn đã có được món ăn ngon. Không chỉ thế, kiệu tự làm chắc chắn mọi người sẽ cảm thấy rất an toàn, đảm bảo vệ sinh, đặc biệt là trong những ngày Tết sắp đến. 

Thúy Hằng tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI