Cách làm giò bê Nghệ An ngon đậm hương vị xứ Nghệ

Cách làm giò bê Nghệ An được rất nhiều người truyền tay nhau. Giò bê không chỉ là đặc sản vùng miền có vị ngon đặc trưng, mà còn ấn tượng bởi yếu tố "lạ" và độc đáo. Thêm vào đó, cách làm giò bê không thực sự quá khó, những ai yếu thích bếp núc, từng tự tay làm giò chả, đều có thể làm thành công món giò ngon này.  

banner ads

Ai đã một lần vô xứ Nghệ chắc chắn sẽ không quên được những món ăn ngon miệng mà lại rất đỗi bình dị và dân dã. Nào là mướp Diễn Châu ăn kèm với giò Đô Lương hấp dẫn, nào là nhút Thanh Chương lạ miệng, cháo lòng xứ Nghệ ,.... Hương vị dân dã nhưng đặc trưng, luôn có sức níu chân mạnh mẽ đến tất cả những người khách vãng lai, có dịp ghé đến xứ sở này. Và trong các hương vị bình dị đầy sức lôi cuốn đó, nếu không nói đến món giò bê thì thực quả là thiếu sót. Món giò bê (hay còn gọi là giò me) không chỉ để thưởng thức ngay tại quê hương của nó khi khách tứ phương có dịp ghé lại, mà còn là món quà đặc sản địa phương họ có thể mang về khi rời khỏi chốn này.

Một điều thú vị khác, ngay cả khi không thể mang về làm quà, một công thức làm giò bê ghi sổ tay, cũng giúp họ có thể mang hương vị xứ Nghệ đến tận gian bếp nhà mình, mà không phải tay xách nách mang. Bạn cũng muốn hương vị giò bê hấp dẫn làm cho bữa cơm gia đình thêm lạ miệng và rôm rả chứ? Hãy cùng thực hiện món giò bê đậm vị của đất Nghệ An ngay sau đây nhé. 

1. Nguyên vật liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu chính:

  • Thịt bê: 1kg. Nên chọn phần thịt thăn nhiều nạc, loại bỏ hết phần mỡ đi để món ăn được ngon nhất. 
  • Trứng gà: 4-5 quả
  • Rượu trắng: 100 ml
  • Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu nguyên hạt: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 100 ml

Dụng cụ:

  • Lá chuối tươi: 2 lá lớn
  • Nồi hấp, chảo rán
  • 2 chiếc tô lớn, 1 chiếc tô nhỏ, 1 đôi đũa
  • 1 con dao sắc mỏng
  • Màng nhôm

2. Cách làm giò bê Nghệ An

Bước 1:

  • Thịt bê mua về rửa sạch với nước. Đổ rượu trắng ra một chiếc tô lớn, ngâm thịt bê trong rượu trắng khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch với nước một lần nữa. Rượu trắng sẽ giúp cho thịt bò thơm ngon hơn đồng thời cũng khử được mùi hôi của thịt rất hiệu quả.
  • Cắt thịt bê thành từng miếng dài chừng 1 gang tay (khoảng 10-15 cm).
  • Đập trứng ra chiếc tô nhỏ, đánh tan nhưng không làm nổi bọt. 
  • Lá chuối rửa sạch bụi bẩn, để khô nước hoàn toàn.
đánh trứng
Đánh tan trứng nhưng không làm trứng nổi quá nhiều bọt. Ảnh: Internet

Bước 2:

  • Cho toàn bộ thịt bê đã cắt vào một cái tô lớn, cho hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm vào và trộn đều.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô lại, ướp thịt trong khoảng ít nhất là 4 tiếng. Nếu có thời gian, tốt nhất bạn nên để thịt vào ngăn mát tủ lạnh và ướp qua đêm để thịt được ngấm đều gia vị, món giò bê sẽ được đậm đà.

Bước 3: 

  • Bắc chảo lên bếp, khi thấy chảo khô và nóng thì đổ dầu vào sao cho lượng dầu chỉ đủ láng mặt chảo. 
  • Cho trứng vào chiên thành những lớp trứng mỏng và nguyên miếng thật đẹp mắt. 
chiên trứng
Chiên trứng thành từng miếng tròn đẹp mắt. Ảnh: Internet

Bước 4:

  • Trải màng nhôm ra một mặt phẳng, sau đó để lá chuối lên trên. Tiếp đó, dải lớp trứng chiên và cuối cùng là lớp thịt bê lên trên cùng.
  • Cuộn thịt lại thật chặt tay. Lưu ý khi cuộn càng chặt thì món giò bê càng ngon miệng.
cuộn giò bê
Cuộn giò bê thật chặt tay. Ảnh: Internet

Bước 5:

  • Bắc nồi hấp lên bếp, cho nước vào và đun sôi ở lửa lớn. 
  • Khi thấy nước sôi, cho giò bê vào hấp ở lửa lớn trong khoảng 5-6 tiếng đồng hồ. Nếu thấy hết nước bạn lại thêm nước sôi vào để giò được chín đều và thật kĩ từ bên trong.
  • Sau khi hấp xong, để nguội giò. Khi giò nguội hoàn toàn, bạn cho giò vào tủ lạnh để đông trong vòng ít nhất 8 tiếng đồng hồ là bạn đã có được món giò bê Nghệ An thơm ngon hấp dẫn, đậm hương vị đặc trưng của xứ Nghệ bình dị. 
giò me
Giò bê khi đã hoàn thành rất hấp dẫn. Ảnh: Internet

3. Những lưu ý khi làm món giò bê Nghệ An

  • Để bó giò cho thành phẩm ngon đúng hương vị, thì khi chọn thịt bê, chọn miếng thịt có màu đỏ tươi (không phải màu đỏ sậm). Dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt thấy có sự đàn hồi tốt, sờ vào miếng thịt thấy không lạnh tay.
  • Lưu ý khi thái thịt bê, nên thái ngang thớ thịt để khi ăn sẽ không bị dai. Nếu bạn muốn thái thịt được thành những miếng đẹp mắt, có thể cho thịt vào ngăn đá khoảng 1-2h trước khi thái thịt để thịt rắn sẽ dễ thái hơn. 
  • Trong quá trình ướp thịt, có thể cho thêm chút dầu ăn để thịt được mềm và có vị thơm ngon hơn.
  • Có thể không cần sử dụng lá chuối để cuộn thịt. 
  • Khi cuộn thịt, phải xếp thịt thành từng lớp và cuộn thật chặt và đều tay. Nếu cuộn quá lỏng, trong quá trình hấp thịt bê dễ bị khô, không được ngon miệng. 
  • Bảo quản giò bê trong tủ lạnh để sử dụng được lâu dài. 

Nếu đã có dịp thử và phải lòng với giò bê, thì cách làm giò bê Nghệ An trên đây chắc chắn phải nằm trong sổ tay nấu ăn của bạn. Còn nếu chưa có dịp thử, bạn cũng nên làm giò bê một lần, không chỉ để thử tài nấu bếp của bạn, mà còn để trải nghiệm một lần trực tiếp làm món ăn đặc sản Nghệ An nổi tiếng. Như thế, cho dù chưa có dịp thăm Nghệ An, bạn cũng đã có cơ hội nếm thử một trong món ngon của xứ Nghệ, ngay trong gian bếp nhà mình. 

Thúy Nga tổng hợp

Đã có 2 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI