Cách làm giò bê cho món ngon tuyệt hảo mà bất cứ ai cũng không thể chối từ

Giò bê là một món ăn tương đối phức tạp. Tuy nhiên, với cách làm giò bê mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ với bạn trong bài viết này, thì bạn khỏi lo lắng làm sao để có thể chinh phục món ăn này nữa. 

Thịt bê được xem là nguồn thực phẩm hoàn thiện nhất của protein và các axit amin. Với thành phần dinh dưỡng đáng kể của mình, thì thịt bê có tác dụng bổ sung nguồn protein cực cao cho cơ thể, giúp duy trì trì cơ bắp, nâng cao hiệu suất tập thể dục và phòng chống thiếu máu hiệu quả. Không những vậy, các món ăn từ thịt bê còn rất đa dạng và phong phú. Thịt bê cuốn lá lốt, thịt bê sốt vang hay thịt bê xào sả ớt, bấy nhiêu đó thôi cũng đủ khiến bất cứ ai cũng phải siêu lòng. Một trong những món ăn cũng khiến tất cả mọi người đều mê đắm không kém, ấy chính là giò bê (giò me) - một trong những món ngon độc đáo của đất Nghệ An. Để biến món ngon đặc sản xứ sở này thành món ngon rất thực trong căn bếp gia đình, bạn có thể tham khảo cách làm như dưới đây nhé. 

1. Nguyên vật liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu chính:

  • Thịt bê: 1kg. Để làm món giò bê, nên chọn phần thịt thăn bởi đây là phần thịt nạc, mềm, sẽ khiến món ăn được thơm ngon nhất. 
  • Bì bê: 200 gram
  • Rượu trắng: 100 ml
  • Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu nguyên hạt: 1 muỗng cà phê

Dụng cụ:

  • Lá chuối tươi: 2 lá lớn
  • Nồi hấp
  • Nồi hấp chân không
  • 1 chiếc tô lớn, 1 đôi đũa
  • 1 con dao sắc mỏng
  • Màng bọc thực phẩm
rượu trắng
Rượu sẽ làm tăng thêm hương vị của thịt bê. Ảnh: Internet

2. Cách làm giò bê

Bước 1

  • Thịt bê và bì bê mua về rửa sạch với nước. Ngâm thịt bê và bì bê trong rượu trắng khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch với nước một lần nữa. 
  • Cắt thịt bê thành từng miếng dài chừng 1 gang tay.
  • Lá chuối rửa sạch bụi bẩn, để khô nước hoàn toàn.
thái thịt bê
Thái thịt bê ngang thớ để thịt được mềm và không bị dai. Ảnh: Internet

Bước 2

  • Ướp thịt bê với hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm vào và trộn đều. Thời gian ướp khoảng 4 tiếng, nếu ướp được qua đêm thì món giò bê càng đậm đà. 

Bước 3

  • Sau khi lá chuối khô hoàn toàn, dùng giấy thấm lau sạch lại một lần nữa.
  • Trải lá chuối ra một mặt phẳng. Sau đó, dải lớp bì bê và cuối cùng là lớp thịt bê lên trên cùng.
  • Cuộn thịt lại thật chặt tay. Cuộn càng chặt thì món giò bê càng ngon.
cuộn thịt bê
Cuộn thịt bê thật chặt tay để có được giò bê đạt chuẩn. Ảnh: Internet

Bước 4

  • Bắc nồi hấp lên bếp, cho nước vào và đun sôi.
  • Khi nước sôi, cho giò bê vào hấp ở lửa lớn trong khoảng 5-6 tiếng đồng hồ. Cứ hết nước bạn lại thêm nước sôi vào để giò được chín đều và thật kĩ từ bên trong.
  • Hấp xong, đem giò ra và để thật nguội. Khi giò nguội, cho giò vào nồi hấp chân không tiếp tục hấp trong khoảng 2 tiếng đồng hồ nữa, lấy ra để nguội.
  • Cuối cùng, cho giò vào tủ đông để ở nhiệt độ 5 độ C ít nhất 8 tiếng đồng hồ là bạn đã có được món giò bê thơm ngon hấp dẫn, dùng một miếng đã đủ làm cho bất cứ ai cũng phải mê.
Giò bê thơm ngon hấp dẫn
Giò bê thơm ngon hấp dẫn có thể chinh phục bất cứ khẩu vị nào. Ảnh Internet

Có thể thấy rằng, tuy cách làm giò bê có chút phức tạp, mất tương đối nhiều thời giạn, nhưng thành quả lại có được một món ăn vô cùng hấp dẫn. Giò bê là một món dễ ăn, phù hợp với mọi độ tuổi. Đặc biệt, với những bạn yêu thích ăn vặt, thì giò bê chấm kèm với tương ớt cũng là món lý tưởng nhâm nhi những buổi xế chiều. Vì vậy, hãy vào bếp để thực hiện ngay món ăn tuyệt vời này khi có thời gian bạn nhé!

Thúy Nga tổng hợp 

CHỦ ĐỀ MỚI