Làm món chân gà hấp hành ngon thơm lạ miệng với nước dừa tươi

Chân gà hấp hành ngon làm như thế nào hẳn đa phần ai vào bếp cũng biết. Hầu hết khi làm món chân gà hấp hành, muốn ngon chúng ta đều rất chú ý đến nguyên liệu chân gà chọn sao cho chuẩn. Tuy nhiên bên cạnh đó, còn có những mẹo hay khác để làm cho món ăn dân dã nhưng khá hấp dẫn này càng dễ gây nghiện.

Có thể bạn đã từng làm hay từng nhiều lần dùng chân gà hấp hành ngon chỉ với các nguyên liệu đơn giản. Hay, bạn có thể thấy món này ngon nhờ có sự kết hợp khéo léo gia vị như sả, hành tím, hành tây, gừng, tiêu,...Không chỉ có như vậy, bạn có thể tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn nhờ sử dụng nước dừa tươi khi hấp. Bên cạnh đó, đổi các loại nước chấm mới lạ vị cũng góp phần làm cho món chân gà hấp hành càng thêm độc đáo. Vậy cách dùng thành phần nước dừa trong cách chế biến món gà hấp hành như thế nào? Hay các cách chuẩn bị nước chấm nào đang là xu hướng? Ngay sau đây là chia sẻ chi tiết liên quan. Bạn hãy bỏ túi và thực hiện thử nhé.

1. Cách làm chân gà hấp hành ngon với nước dừa tươi

1.1. Nguyên liệu

  • 0.5kg chân gà
  • 1 nắm hành lá
  • 3-5 củ hành tím
  • 1/2 thìa canh nước mắm
  • 1/4 thìa cành đường
  • 2 thìa cà phê hạt nêm
  • 2 thìa canh rượu trắng hoặc bia
  • 1 nhánh gừng
  • 1 trái dừa tươi nhỏ lấy nước  
Nguyên liệu chế biến chân gà hấp hành nước dừa
Nguyên liệu để chế biến món chân gà hấp hành dùng nước dừa. Ảnh Youtube Mỹ Lan Bến Tre 

1.2. Cách làm

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Chân gà mua về cắt bỏ móng, bóp muối. Bạn cho vào một ít nước bóp vài lần, vớt ra.
  • Pha nước muối loãng, cho chân gà vào tiếp tục bóp rửa. Vớt chân gà ra, rửa lại nhiều lần với nước sạch. Bạn kiểm tra, chân gà sạch và không còn mùi là được.
  • Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt làm 2 hoặc làm 3, tùy vào cây hành dài hay ngắn. Hoặc, tùy ý bạn thích cắt hành dài hay ngắn.
  • Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, đập dập hoặc cắt đôi đều được.
  • Gừng cạo hoặc gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát hay đập dập tùy ý. 
Bóp chân gà với muối
Bạn bóp chân gà với muối cho sạch. Ảnh Youtube Mỹ Lan Bến Tre 

1.2.2. Chế biến chân gà hấp hành dùng nước dừa tươi

  • Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi. Bạn cho vào 2/3 lượng gừng, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa canh rượu trắng hoặc bia. Bạn đun sôi khoảng 5 phút. Cho chân gà vào luộc sôi khoảng 7-10 phút. Khi luộc, bạn thường xuyên hớt bọt.
  • Sau 7-10 phút, bạn vớt chân gà ra cho vào tô nước lạnh. Gà nguội, bạn vớt ra để ráo. Bước này sẽ làm cho chân gà sáng màu.
  • Bạn cho chân gà vào thố hay tô to. Cho vào 1 thìa cà phê bột nêm, 1/4 thìa cà phê đường, ướp khoảng 15-17 phút cho thấm.
  • Bạn xếp một lớp hành đáy nồi, thêm hành củ và phần gừng còn lại. Xếp chân gà lên trên. Cho nồi chân gà lên bếp, bật bếp, cho 1/2 nước dừa vào, nấu lửa to. Nước dừa sôi bạn giảm lửa nhỏ, đậy vung. Sau khoảng 7 phút bạn kiểm tra nước đã cạn chưa, nếu cạn có thể thêm đủ cho chân gà chín kỹ. Chân gà chín, bạn cho phần hành lá còn lại vào. Hành vừa chín thì bạn tắt bếp.
  • Xếp chân gà và hành ra đĩa. Dọn muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt để chấm. 
Chế biến chân gà hấp hành với nước dừa tươi
Chế biến chân gà hấp hành dùng nước dừa tươi. Ảnh Youtube Mỹ Lan Bến Tre 

2. Cách làm nước chấm ăn chân gà hấp hành siêu ngon

Với món chân gà hấp hành, thường chúng ta sẽ dùng muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt tùy khẩu vị. Để tăng thêm độ ngon cho món chân gà, bạn có thể chế biến nước chấm ngon và lạ miệng theo 2 cách sau đây.

2.1. Xốt chanh ớt sữa đặc

Nguyên liệu

  • Ớt sừng, Ớt hiểm (tùy mức ăn cay)
  • Vài lá chanh, Chanh
  • Sữa đặc
  • Bột ngọt, bột nêm
  • Muối, đường 
Nguyên liệu làm xốt chanh ớt sữa đặc
Nguyên liệu làm xốt chanh ớt sữa đặc. Ảnh Youtube Món Ăn Ngon 

Cách làm

  • Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt nhỏ rồi băm nhỏ. Nếu thích màu nước chấm đẹp bạn giã hoặc xay 1/2 ớt. Phần ớt còn lại băm nhỏ.
  • Lá chanh rửa sạch, cắt sợi hoặc cắt nhuyễn.
  • Chanh vắt lấy nước cốt.
  • Bạn cho vào chén nước cốt chanh, đường, muối, bột nêm, sữa đặc. Khuấy đều cho tan. Bạn có thể nếm điều chỉnh cho vừa vị. Cho ớt và lá chanh vào khuấy đều. Bạn để tủ lạnh 1-2h để nước chấm sánh lại rồi mang ra dùng. 
Cách làm xốt chanh ớt sữa đặc
Cách làm xốt chanh ớt sữa đặc dễ thực hiện cho nước chấm ngon và rất hấp dẫn. Ảnh Youtube Món Ăn Ngon 

2.2. Xốt muối tiêu tắc

Nguyên liệu

  • Muối, đường, bột nêm, bột ngọt (tùy chọn).
  • Tiêu xay hoặc tiêu hạt đập dập.
  • Lá chanh, tắc, vài tép tỏi hoặc hành tím (tùy chọn).
  • Tương ớt, bột ớt, ớt tươi (tùy mức ăn cay). 
Nguyên liệu làm xốt muối tiêu tắc
Nguyên liệu làm xốt muối tiêu tắc. Ảnh Youtube Hà Ly Cooking 

Cách làm

  • Lá chanh rửa sạch, cắt nhuyễn hoặc sợi tùy ý.
  • Tắc bạn dùng một ít vắt lấy nước cốt, một ít bạn thái lát mỏng.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập. Ớt tươi bạn rửa sạch, bỏ hột, giã hoặc băm hay xay nhuyễn tùy ý.
  • Ban cho nước cốt tắc vào chén, cho chút muối, đường, bột nêm, bột ngọt. Khuấy đều, nếm vừa vị thì bạn cho tương ớt, khuấy cho tương ớt hòa đều hỗn hợp. Bạn cho ớt tươi, tắc cắt lát, lá chanh đã cắt và tỏi vào trộn đều để chấm. 
Cách làm xốt muối tiêu tắc
Cách làm xốt muối tiêu tắc hấp dẫn. Ảnh Youtube Hà Ly Cooking 

Như vậy, bạn và Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vừa cùng nhau xem qua các làm món chân gà hấp hành dùng nước dừa tươi. Bên cạnh đó còn có 2 cách làm nước chấm để dùng chấm chân gà hấp hành thêm lạ miệng. Cuối tuần này có thời gian, bạn hãy làm thử để nhà mình dùng nhé, tin rằng ai cũng thích món ngon bình dân nhưng lại có chút lạ vị theo cách chế biến này.

Cát Lâm

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI