Cách làm giò me xứ Nghệ đúng vị, dễ thành công nhất

Giò me hay giò bê là món đặc sản cửa xứ Nghệ với nguyên liệu chính không gì khác ngoài thịt bê. Những năm gần đây, món ăn này càng được nhiều người dân khắp cả nước yêu thích lựa chọn bởi chúng có vị thơm ngon rất đặc trưng. Thay vì mua sẵn, giờ đây bạn hoàn toàn có thể làm món giò này ngay tại nhà. Cùng tìm hiểu cách làm giò me xứ Nghệ sao cho đúng vị và làm luôn thành công, để chiêu đãi gia đình cùng bạn bè ngay dịp cuối tuần này thôi bạn ơi!

Đĩa giò me tương ớt
Giò me là món ăn truyền thống của người Nghệ An. Ảnh: Internet

1. Nguyên liệu chuẩn bị 

Trước hết, để có được thành phẩm đĩa giò me chuẩn vị Nghệ An, bạn cần cẩn thận ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt bê, do đó, hãy lựa chọn loại thịt bê ngon. Thịt cần đảm bảo độ tươi, tốt nhất là chọn phần thịt thăn hoặc phần thịt nạc me không chứa mỡ.

Phần thịt me ngon nên mua từ những con bê được chăn thả tự nhiên trên đồi. Bên cạnh thịt me thì bì me và các thảo quả chuẩn bị cũng phải đảm bảo ngon và chất lượng.

Nguyên liệu thực hiện làm món giò me xứ Nghệ bạn cần chuẩn bị gồm:

  • Thịt bê tươi: 1 kg, chọn thịt thăn dài càng tốt, khi thái không bị vụn.
  • Bì bê hay phần da bê. Bì bê thường có độ giòn nhất định nên rất được ưa chuộng làm các món nhậu. Bì bê có giá bán khá cao, người dùng nên lựa chọn kỹ để có phần bì ngon nhất.
  • Trứng gà: 2 quả
  • Hạt tiêu: 1 thìa cà phê, nếu có thể nên chọn mua hạt tiêu Phú Quốc, thảo quả.
  • Nước mắm ngon
  • Gia vị khác: muối, hạt nêm…
Nguyên liệu làm giò me xứ Nghệ
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món giò me xứ Nghệ. Ảnh: Internet

Tới đây là bạn đã có đầy đủ nguyên liệu cơ bản cho món giò me rồi đó. Việc tiếp theo, bạn hãy thể hiện sự khéo tay của mình với cách làm giò me xứ Nghệ. Thực hiện đúng chuẩn công thức, bạn sẽ thành công, có ngay được những miếng giò me bắt mắt nhất, ngon miệng nhất!

2. Cách làm giò me xứ Nghệ chuẩn vị

2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu là bước tương đối quan trọng nhằm mang tới chất lượng hoàn hảo cho món ăn đồng thời đảm bảo tính an toàn thực phẩm. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cơ bản cho món giò me, bạn hãy bắt tay ngay vào khâu sơ chế nguyên liệu như sau:

  • Thịt me : Thịt me (thịt bê) đem rửa sạch, để ráo nước. Thái thịt miếng to rồi đem ướp cùng các nguyên liệu là: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, thảo quả đã được xay nhuyễn với nhau. Trộn đều các nguyên liệu trên và ướp trong thời gian từ 1 – 2 tiếng để thịt được ngấm gia vị. 
Ướp thịt bê làm giò me
Ướp thịt bê trong thời gian từ 1-2 tiếng để thịt thấm gia vị. Ảnh: Internet
  • Bì me : Phần bì me rửa thật sạch và kỹ để loại bớt mùi hôi, đem cắt miếng.
  • Trứng gà : Trứng gà đem tráng lên sao cho thật mỏng, lưu ý không nêm gia vị.

2.2. Bước 2: Thực hiện gói giò me

Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu trên, hãy gói giò me. Để giò me ngon đúng chuẩn phải đảm bảo đủ 3 lớp. Phần ngoài cùng là lớp trứng gà, tiếp đến là phần bì me và lớp trong cùng gồm thịt me. Phương pháp làm đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ.

Để có khuôn giò me, bạn trải lớp trứng tráng mỏng lên 1 lá chuối, cho thêm một lớp bì me xay lên trên lớp trứng gà mỏng này. Cuối cùng cho thêm phần thịt me gói lại tạo thành hình giò me.

Nếu chưa thể tạo hình cho giò bằng gói tay, bạn có thể sử dụng khuôn để gói. Khi gói cần đảm bảo gói chặt tay nhất có thể giúp giò me chắc thịt và đẹp mắt. Sau khi gói xong giò me, bạn mang giò me đi hấp chín.

Gói giò bò
Khi gói giò bò lưu ý gói chặt tay. Ảnh: Internet

2.3. Bước 3: Hấp giò me

Cho giò me vào nồi hấp cách thủy từ 6-7 tiếng. Thời gian này đảm bảo cho phần thịt me bên trong được chín mềm và ngấm gia vị. Tránh hấp quá nhanh hay quá lâu bởi chúng khiến giò me bị sống hoặc quá chín làm mất đi độ ngon của món ăn.

Sau khi giò me đã được hấp chín, bạn lấy giò me khỏi nồi hấp và để nguội. Cho giò me vào tủ lạnh 1 đêm sau đó mới đem sử dụng. Cách này giúp giò me (giò bê) có được độ giòn, chắc, ngon đúng chuẩn.

Giò me thành phẩm
Giò me sau luộc nên bảo quản tủ lạnh sau 1 đêm mới mang ra sử dụng. Ảnh: Internet

3. Một số lưu ý khi về cách làm giò me xứ nghệ

Để có được thành phẩm mò giò me xứ Nghệ đúng chuẩn, bạn cần lưu ý những vấn đề cơ bản sau:

  • Khi lựa chọn thịt me, hãy đảm bảo chọn thịt me tươi chứ không phải thịt me đông lạnh. Thịt me tươi mới mang tới vị ngọt, độ dẻo cho món giò me (giò bê) của bạn. Thêm vào đó, khi mua thịt me cần lựa chọn thịt thăn hoặc thịt nạc không chứa mỡ hoặc chỉ 1 ít mỡ. Nếu thịt bê có nhiều mỡ sẽ khiến món ăn bị ngấy, không đảm bảo độ giòn, ngon chuẩn.
Thịt thăn bê
Lựa chọn thịt thăn bê tươi ngon giúp món giò me đạt hương vị chuẩn. Ảnh: Internet
  • Trứng gà nên tráng mỏng, không tránh quá dày và nhất là không cho gia vị khi tráng. Vì, phần thịt me bạn đã ướp gia vị trước đó rồi. Nếu cho thêm, món giò me sẽ dễ bị mặn.
  • Giò me cần được gọi bằng lá chuối mới cho hương vị thơm ngon tự nhiên. Khi gói bạn cần gói chặt tay nếu không phần giò me rất dễ bị lỏng, không ngon.
  • Thành phẩm giò me đạt chuẩn cần đảm bảo màu hồng từ phần trong tới phần ngoài. Khi ăn giò me, giò cần đảm bảo dậy mùi thơm thịt me, vị béo của trứng, da me giòn, vị cay và thơm đặc trưng của hạt tiêu và thảo điều.

4. Cách bảo quản và sử dụng giò me

  • Sau khi hấp xong giò me, bạn cần để giò nguội hẳn và bảo quản trong tủ đông từ 4- 6 tiếng để giò me đông lại.
  • Khoảng 1kg giò bê sẽ cho 4 đĩa giò me đẹp mắt. Vì thế, món ăn này rất phù hợp sử dụng trong mâm cỗ cho các dịp liên hoan, sự kiện: sinh nhật, liên hoan, đám hỉ,...
  • Món ăn này có thể ăn một mình cùng tương ớt hoặc mắm hay nước chấm theo sở thích của gia đình. Bạn cũng có thể ăn kèm chúng với các món khác như bánh tráng cuốn giò me, bánh mỳ giò me, bánh giò ăn kèm giò me,...
giò me tương ớt
Giò me ăn kèm tương ớt hoặc bánh mì, bánh giò đều ngon. Ảnh: Internet
  • Nếu được bảo quản tốt trong ngăn mát tủ lạnh, món giò me xứ Nghệ này có thể sử dụng từ 10-15 ngày.

Với cách làm giò me xứ Nghệ đơn giản trên, bạn cùng gia đình đã có thể thưởng thức món giò me tự làm đúng chuẩn vị ngay tại nhà mà không cần đi đâu xa. Cuối tuần này hãy cùng vào bếp thực hiện món giò me này cho cả gia đình thưởng thức nhé, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đảm bảo cả nhà sẽ mê tít luôn đó!

Phạm Dịu

CHỦ ĐỀ MỚI