1. Công dụng của nghệ
Dù có thể bạn đã biết, song Yeutre.vn vẫn tổng hợp lại những tác dụng tuyệt vời của bột nghệ, để chúng ta cùng thấy hiệu quả rất thiết thực của sản phẩm này trong cuộc sống, từ việc phục vụ cho chế biến ẩm thực, đến chăm sóc sắc đẹp lẫn vai trò như một vị thuốc tuyệt vời cho tủ thuốc gia đình.
Nghệ là một gia vị quen thuộc, từ xưa, nó cũng là một vị thuốc được sử dụng thường xuyên trong đông y, thuốc bắc. Trong nghệ có chứa các giá trị y dược đồng thời lại rất lành tính. Nếu nhắc sơ qua trong nghệ cũng đã chứa khá nhiều chất quan trọng như: protein, carbohydrates, chất béo tổng và chất xơ. Nó cung cấp đến 354kcal năng lượng cho cơ thể.
Ngoài ra, nghệ có các loại vitamin như: B2, B3, B6, B9, C, E và K, chứa các khoáng chất quan trọng như: Canxi, đồng, kẽm, magie, mangan, photpho và sắt. Đặc biệt, trong nghệ chứa một thành phần rất quý đó là curcumin.
Tong nghệ có chứa curcumin, một chất có tác dụng diệt khuẩn, sát trùng và tái tạo. Kết hợp với các chất khác có trong bột nghệ mà nó mang lại hàng loạt các lợi ích. Đầu tiên là tác dụng với da. Khi sử dụng như một loại mặt nạ, nghệ giúp trị mụn, làm giảm tàn nhang, tẩy tế bào chết, giúp thông thoáng các lỗ chân lông và làm sạch nhờn, bụi bẩn trên da. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng bột nghệ thay cho muối tắm.
Chắc hẳn tất cả chúng ta đều rất quen thuộc với cách sử dụng để trị sẹo từ nghệ, là sản phẩm giúp giảm nếp nhăn và ngăn ngừa lão hóa. Đồng thời, nghệ cũng giúp giảm rạn da, các trường hợp bỏng rát trên da. Chẳng hạn, bạn không cẩn thân khi đi tắm biển hay vận động ngoài trời nắng khiến da bị sạm và bỏng thì cách tốt nhất để cứu làn da của bạn chính là những lát nghệ tươi.
Thứ hai chính là tác dụng với tóc. Nghệ giúp tóc sạch, chắc khỏe và ngăn ngừa gàu. Da đầu khô và bụi bẩn là nguyên nhân lớn dẫn đến gàu và tóc xơ yếu. Nhưng tinh dầu từ nghệ giúp kháng khuẩn, làm sạch da đầu, cung cấp độ ẩm và tạo điều kiện cho tóc phát triển.
Nghê ngoài là mỹ phẩm thiên nhiên tuyệt vời thì nghệ cũng đem lại khá nhiều lợi ích đối với các cơ quan khá như giúp giải độc gan, giảm cân, trị đau dạ dày, ngăn ngừa ung thư và bệnh bạch cầu ở trẻ em, chữa các bệnh viêm ở ngoài da. Đồng thời, giúp trị tiêu chảy, khó tiêu, hạ huyết áp. Nó còn giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường, giảm thiểu các bệnh về não đặc biệt là Alzheimer ở người già. Ngoài ra, nghệ còn có khả năng kiểm soát Cholesterol trong máu từ đó giúp giảm thiểu khả năng phát sinh các bệnh về tim mạch.
Mách nhỏ với chị em là nghệ còn giúp giảm chứng đau bụng và chuột rút ở phụ nữ vào chu kì kinh nguyệt. Đúng là một loại thực phẩm trăm lợi không một hại đúng không nào? Nhưng để giữ nghệ không bị hỏng và sử dụng được trong thời gian dài thì mọi người thường lựa chọn cách sấy khô và lưu cất trong nhà.
2. Cách chọn nghệ tươi và sơ chế
Việc lựa chọn nghệ tươi quyết định đến hơn 70% chất lượng bột nghệ, còn lại phụ thuộc vào quá trình sơ chế và chế biến. Khi mua nghệ tươi chúng ta cần chú ý lựa nghệ không để quá lâu. Tức là có dấu hiệu bị héo, phần vỏ ngoài bị thiếu nước. Bạn nên bẻ đôi 1 vài củ ra để kiểm tra. Nên chọn những củ vàng đầu từ trong ra ngoài. Nếu chú ý thì nên mua những củ ngả sang màu đỏ vàng. Bởi đây là những củ già. Nếu chọn non quá bột nghệ không có nhiều tinh chất như nghệ già. Không nên mua những củ bị gãy đứt thành nhiều đoạn. Vì như vậy trong quá trình làm sạch sẽ khiến mất đi nhiều chất trong nghệ.
Về sơ chế, chúng ta cần quan tâm nhiều đến việc làm sạch nghệ để loại bỏ hết bụi bẩn ra khỏi nghệ. Ta dùng dao cạo hết vỏ. Chú ý là cạo chứ không phải là gọt. Nếu đưa dao vào sâu quá sẽ làm mất hết phần thịt của nghệ. Sau đó rửa sạch lại với nước lạnh.
3. Cách làm bột nghệ tinh chất
Nguyên liệu và dụng cụ
- Nghệ tươi: 2 - 3 kg
- Nước sạch: khoảng 5l
- Máy xay sinh tố: 1 máy
- Các chậu nhỏ để đựng
- Vải xô: 1 miếng
Cách thực hiện
Bước 1: Sau khi sơ chế nghệ xong chúng ta thái chúng thành các lát tròn và mỏng. Tiếp đó, cho các lát này vào máy xay sinh tố, đổ nước vừa ngập mặt nghệ và xay nhuyễn.
Bước 2: Chúng ta đổ nghệ đã xay ra và lọc lấy nước bằng 1 tấm vải xô. Bước này sẽ giúp loại bỏ đi bã nghệ.
Bước 3: Lấy phần nước nghệ vừa lọc ra 1 cái chậu và để lắng trong 1 ngày. Sau đó tiến hành gạn phần nước trong phía trên bề mặt đi, còn lại là phần nước hơi đục và dưới cùng là phần tinh bột nghệ. Ta tiếp tục đổ nước vào và ngâm trong 1 ngày rồi lại gạn nước trong ra. Cứ liên tục làm như vậy khoảng 3 - 4 lần, khi đó không còn phần nước đục nữa thì chúng ta dừng lại.
Bước 4: Ta lấy phần bột nghệ phơi khô trong 2 - 3 ngày, tùy vào nắng. Lúc này ta thu được tinh chất nghệ dưới dạng khối. Cuối cùng, chúng ta sẽ giã hoặc xay khô chúng ra thành bột và cất vào lọ.
Lưu ý: bảo quản bột nghệ ở nơi khô ráo, thoáng mát và đặc biệt là tránh xa ánh nắng mặt trời trực tiếp.
Chỉ với 4 bước đơn giản hướng dẫn cách làm bột nghệ tại nhà mà Yeutre.vn đã trình bay, chắc chắn bạn có được sản phẩm tốt cho sức khỏe, giúp dưỡng nhan và làm gia vị món ăn vô cùng an toàn. Thật yên tâm với những thứ do chính tay mình làm ra, chính bản thân mình chăm chút. Vậy còn ngại gì mà không thử làm ngay bây giờ bạn nhỉ?
Lưu Phương - Tổng hợp