1. Nguyên liệu làm da heo chiên giòn
- 300g da heo (nên chọn da heo phẳng, không quá mỏng hoặc quá dày)
- 1 củ gừng
- Muối tôm, khô bò, khô mực, đậu phộng rang
- Hạt nêm, giấm trắng, dầu ăn, muối, đường, ớt bột, ớt tươi,...
2. Cách làm da heo chiên giòn
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Da heo mua về làm sạch lông, rửa sạch với muối (các bạn có thể ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút) để đảm bảo khử mùi và an toàn, sau đó rửa sạch lại rồi để ráo nước.
Bước 2: Sả rửa sạch, bỏ bớt vỏ ngoài băm nhỏ. Ớt rửa sạch bỏ bớt hạt rồi cũng băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Làm da heo chiên giòn
Bước 1 : Gừng, sả đập dập sau đó cho vào đun sôi cùng với giấm, muối. Sau khi nước sôi cho da heo vào luộc trong 10 phút (không luộc da heo quá lâu). Sau khi thấy miếng da vừa chín tới, vớt ra và ngâm vào bát nước đá hoặc nước lạnh khoảng 30 phút để da heo trắng, giòn không bị thâm và nhanh nguội. Tiếp theo, các bạn vớt da heo ra rồi thái da heo khổ chữ nhật với kích thước 2x3cm hoặc 3x4cm.
Bước 2 : Sau khi thái miếng da heo các bạn tiến hành sấy hoặc phơi nắng từ 3-4 tiếng cho da heo săn lại. Nếu không có thời gian phơi, bạn có thể cho vào lò vi sóng để nướng ở nhiệt độ thấp.
Bước 3 :
Cách 1: Bắt chảo dầu đun cho dầu nóng già, cho da heo đã được phơi săn lại vào. Chiên cho đến khi da heo vàng đều màu. Vớt phần da heo ra đĩa đã để vào giấy thấm dầu sẵn.
Cách 2 : Trộn da heo cùng mỡ sau đó cho vào chảo và cho thêm vào khoảng 1/4 thìa muối trắng. Vặn lửa nhỏ, đun từ từ cho đến khi mỡ bắt đầu ra và phát ra tiếng nổ đét đét các bạn hãy dùng đũa đảo đều và đậy nắp lại. Khoảng 5 phút sau có thể vớt da heo ra để thấm bớt dầu. Lúc này da heo đã giòn vàng cũng như cách 1.
Lưu ý : Da heo sau khi chiên giòn các bạn nên làm bước 4 ngay, hoặc nếu không kịp làm bước 4 thì nên bảo quản nơi kín gió. Vì sau một thời gian ngắn, da heo bạn đã chiên sẽ mềm ra và không ngon.
Bước 4 : Phi thơm sả, ớt, tỏi đã băm nhỏ rồi cho da heo chiên đã thấm dầu vào hộp, sau đó cho 1 thìa cafe ớt bột, 1 thìa cafe muối tôm và phần tỏi ớt đã phi thơm. Đậy nắp lại lắc đều cho gia vị thấm vào da heo.
Lưu ý : Ở bước này, các bạn có thể chọn thêm một cách là trộn ớt bột, muối tôm vào da heo sau đó mới đem phơi cho da heo săn lại. Tiếp đó mới chiên giòn da heo lên. Làm cách này da heo sẽ thấm gia vị hơn nhưng khi chiên da heo dễ cháy khét và bắn dầu ra ngoài rất nhiều nên dễ gây bỏng da.
Bước 5: Sau cùng tùy theo sở thích có thể cho thêm khô mực, khô bò, đậu phộng rang và lắc đều thêm lần nữa. Dọn phần da heo đã lắc đều cùng với sốt mayonnaise và rau răm, tương ớt, để có món da heo chiên giòn hoàn hảo nhất (có thể thêm ít nước cốt chanh nếu bạn sợ ngán)
Cách làm da heo chiên giòn thật sự rất đơn giản phải không các bạn. Da heo chiên khi ăn giòn tan như bánh phồng tôm, lại còn thêm vị mặn ngọt vừa phải, cay cay của tương ớt rất ngon miệng, chắc chắn ai cũng thích mê. Khi tham khảo cách làm da heo chiên giòn trên đây, các bạn có thể gia giảm các gia vị tùy theo sở thích cá nhân. Hãy thử làm cùng Yeutre.vn món ăn vặt ngon giòn này để gia đình bạn thưởng thức trong tiết trời mưa lạnh thế này. Chúc các bạn thành công!
Lê Ngân - Tổng hợp